Những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy định về niêm phong và mở niêm phong vật chứng trong vụ án hình sự

30/03/2021 18:18
(Kiemsat.vn) - Việc niêm phong và mở niêm phong vật chứng trong vụ án hình sự  được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 90 Bộ luật Tố tụng hình sự (năm 2015 BLTTHS). Nghị định số 127/2017/NĐ-CP của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 127) ngày 16/11/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 cũng quy định chi tiết việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng. Tuy nhiên, trong thực tế áp dụng, vẫn còn có một số khó khăn, vướng mắc

Bàn về các quy định của pháp luật về phân cấp, ủy quyền trong quản lý đô thị và một số kiến nghị, đề xuất

(Kiemsat.vn) - Thời gian qua, Chính phủ và các cơ quan nhà nước đã đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền trong quản lý nhà nước đối với chính quyền địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị; do đây là lĩnh vực có nhiều tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội, đặc biệt là người dân và doanh nghiệp. Trong bài viết này, tác giả trao đổi về việc thực hiện các quy định về phân cấp, ủy quyền trong quản lý đô thị nói chung và tại các đô thị lớn hiện nay ở Việt Nam nói riêng
Pháp luật - Nghiệp vụ

Vướng mắc trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

(Kiemsat.vn) - Trong thời gian vừa qua, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đang diễn ra phổ biến với nhiều mức độ và tính chất nghiêm trọng khác nhau. Tuy nhiên, việc đầu tranh, phòng chống loại tội phạm này đang gặp những khó khăn, vướng mắc khi áp dụng luật trên thực tế.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Cần nghiên cứu, bổ sung hành vi quấy rối tình dục vào pháp luật hình sự

(Kiemsat.vn) - Thời gian qua, dư luận xã hội hoang mang trước việc nhiều cô gái người nước ngoài tố cáo bị tấn công, quấy rối tình dục tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội), hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương xác minh, xử lý những kẻ gây ra hành vi này. Những hành vi này được đánh giá là có tính chất, mức độ nghiêm trọng nhưng việc xem xét, xử phạt còn khó khăn, chưa tương xứng với hành vi vi phạm (xử lý vi phạm hành chính) do chưa được quy định trong luật hình sự.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Lưu ý khi kiểm sát việc áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, giao QSDĐ và tài sản gắn liền với đất, nhà ở

(Kiemsat.vn) - Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm sát việc áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, nhà ở, Kiểm sát viên phải nhạy bén, linh hoạt quan sát được toàn bộ diễn biến xảy ra, mỗi việc phát sinh đều phải có sự cân nhắc, đối chiếu với quy định của pháp luật.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Khó khăn, vướng mắc khi áp dụng Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015

26/02/2021 08:17
(Kiemsat.vn) - Đồng chí Võ Minh Tuấn, Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 5 cho biết trong quá trình nghiên cứu và áp dụng pháp luật trên thực tiễn, tác giả nhận thấy vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015. Bài viết dưới đây, tác giả nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đối một số vấn tại Điều 185.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Một số kinh nghiệm số hóa hồ sơ tại VKSND thành phố Uông Bí

22/02/2021 14:37
(Kiemsat.vn) - Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự đã và đang trở thành công cụ hữu hiệu, đem lại những lợi ích thiết thực, giúp khai thác và tra cứu tài liệu nhanh chóng, phục vụ hiệu quả cho hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Một số vấn đề về hoạt động thu thập tài liệu, chứng cứ của Viện kiểm sát trong tố tụng hành chính

04/02/2021 07:56
(Kiemsat.vn) - Thực tiễn quá trình áp dụng quy định của pháp luật về thu thập tài liệu, chứng cứ của Viện kiểm sát (VKS) trong quá trình giải quyết vụ án hành chính còn chưa thống nhất, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác kiểm sát hoạt động tư pháp của VKS trong tố tụng hành chính. Tác giả Nguyễn Thị Thế (Ths, NCS, Trường ĐHKS Hà Nội) phân tích quy định về các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ của VKS trong tố tụng hành chính nhằm góp  phần thống nhất nhận thức và áp dụng trong thực tiễn.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Thực tiễn và kiến nghị giải quyết việc Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông đường bộ

26/01/2021 18:37
(Kiemsat.vn) - Ngày 01/01/2020, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, điều chỉnh mức nồng độ cồn vi phạm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn một số vướng mắc. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm giải quyết và nêu ra một số vướng mắc, kiến nghị khi giải quyết vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" có bị can sử dụng rượu bia.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Nên xem xét, truy tố M về tội "Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh"

21/01/2021 12:41
(Kiemsat.vn) - Sau khi nghiên cứu bài viết "Nhiều người cùng đánh một người gây thương tích thì xử lý như nào?" của tác giả Vàng Văn Vượng đăng trên Tạp chí Kiểm sát điện tử ngày 22/12/2020. Tác giả bài viết cho rằng nên truy tố M về tội "Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" theo điểm b khoản 2 Điều 135 BLHS 2015
Pháp luật - Nghiệp vụ

Bàn về bảo lĩnh - biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự

11/01/2021 06:14
(Kiemsat.vn) - Biện pháp ngăn chặn “bảo lĩnh” đã được quy định trong các Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng cho đến nay, trong thực tiễn áp dụng vẫn có những vướng mắc cần được khắc phục.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Trao đổi bài viết “Nhiều người cùng đánh một người gây thương tích thì xử lý như thế nào”

29/12/2020 10:32
(Kiemsat.vn) - Sau khi đọc nội dung bài viết “Nhiều người cùng đánh một người gây thương tích thì xử lý như thế nào?” của tác giả Vàng Văn Vượng đăng trên Tạp chí Kiểm sát điện tử ngày 22/12/2020, tác giả Trần Văn Hùng có ý kiến trao đổi về các quan điểm trong vụ án.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Nhiều người cùng đánh một người gây thương tích thì xử lý như nào?

22/12/2020 16:05
(Kiemsat.vn) - Đối với vụ án cụ thể dưới đây, tác giả Vàng Văn Vượng nêu những quan điểm khác nhau và quan điểm của mình trong việc xác định tội danh. Đây là vụ án có vướng mắc trong việc xác định tỷ lệ thương tật làm căn cứ để cá thể hóa trách nhiệm hình sự trong trường hợp người bị hại bị gây thương tích bởi nhiều người trong một vụ án.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình

19/12/2020 17:01
(Kiemsat.vn) - Trong bài viết này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Trưởng khoa đào tạo luật sư, Học viện tư pháp Nguyễn Minh Hằng đề cập đến những vướng mắc cần có hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền với các quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ với con và của con với cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng của vợ, chồng khi ly hôn và khi còn đang chung sống để góp phần thống nhất áp dụng pháp luật trong thực tiễn.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Những kinh nghiệm của VKSND tỉnh Phú Yên trong tham mưu xử lý, giải quyết án tồn, án bị hủy

15/12/2020 13:21
(Kiemsat.vn) - Thời gian qua, các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã giảm rõ rệt, có vụ án kéo dài nhiều năm đã được giải quyết dứt điểm. Kết quả này có sự đóng góp lớn của Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Phú Yên trong việc tham mưu Ban thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự; tập trung giải quyết các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại”.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Kinh nghiệm của VKSND tỉnh Ninh Bình trong việc nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm dân sự ngang cấp

13/12/2020 14:24
(Kiemsat.vn) - Kháng nghị phúc thẩm dân sự ngang cấp được xác định là khâu công tác đột phá của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Ninh Bình năm 2020. Từ thực tiễn kiểm sát bản án, quyết định, đơn vị đã rút ra những kinh nghiệm trong phát hiện vi phạm, từ đó đề xuất giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm dân sự ngang cấp.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Hành vi của Triệu Quốc Q cấu thành tội làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức

09/12/2020 17:10
(Kiemsat.vn) - Về bài viết "Đưa người không bị nghiện đi cai nghiện bắt buộc thì xử lý thế nào?" của tác giả Thanh Hải đăng trên Kiemsat.vn ngày 05/11/2020, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau trao đổi về việc xử lý đối với hành vi của Triệu Quốc Q. Sau đây, Kiemsat.vn giới thiệu tiếp quan điểm của tác giả Nguyễn Thanh Chung để bạn đọc cùng trao đổi
Pháp luật - Nghiệp vụ

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiến hành hoạt động đối chất trong giai đoạn truy tố vụ án hình sự

02/12/2020 18:52
(Kiemsat.vn) - Trong giai đoạn truy tố vụ án hình sự, khi phát hiện những mâu thuẫn trong lời khai của những người tham gia tố tụng mà trong giai đoạn điều tra chưa được phát hiện hoặc làm rõ, sau khi đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng vẫn chưa giải quyết được mâu thuẫn, Kiểm sát viên sẽ tiến hành hoạt động đối chất để xác minh, làm rõ. Bài viết này dưới đây nêu một số lưu ý đối với Kiểm sát viên khi tiến hành hoạt động đối chất.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Vi phạm trong xác định yêu cầu phản tố khi Tòa án giải quyết vụ án dân sự

24/11/2020 15:42
(Kiemsat.vn) - Đây là một dạng vi phạm thường gặp của Tòa án để các Kiểm sát viên tham khảo, vận dụng trong quá trình kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự nhằm thực hiện tốt thẩm quyền kiến nghị của Viện kiểm sát.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Bàn về Quyết định tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn chuẩn bị xét xử

23/11/2020 14:30
(Kiemsat.vn) - Trong phạm vi bài viết này, tác giả bàn về những vướng mắc, bất cập trong việc xác định căn cứ để ban hành Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự trong giai đoạn chuẩn bị xét xử theo quy định tại Điều 281 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS).
Pháp luật - Nghiệp vụ
lên đầu trang