Vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong bảo vệ lợi ích công ở Trung Quốc bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam

30/11/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Bài viết nghiên cứu những kinh nghiệm của Viện kiểm sát nhân dân Trung Quốc trong việc xây dựng và triển khai chế định kiểm sát tố tụng công ích; từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm cho việc hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.

Vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong bảo vệ lợi ích công ở Trung Quốc bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam

(Kiemsat.vn) - Bài viết nghiên cứu những kinh nghiệm của Viện kiểm sát nhân dân Trung Quốc trong việc xây dựng và triển khai chế định kiểm sát tố tụng công ích; từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm cho việc hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Quyền riêng tư trong pháp y kỹ thuật số

(Kiemsat.vn) - Pháp y kỹ thuật số là thuật ngữ đã xuất hiện từ khá lâu và có ý nghĩa trong giai đoạn khoa học công nghệ phát triển vượt bậc hiện nay, nhưng khá mới mẻ trong khoa học pháp lý Việt Nam. Việc thu thập dữ liệu từ các thiết bị cá nhân trong hoạt động tố tụng tư pháp có thể dẫn đến những hành vi xâm phạm quyền riêng tư, vì vậy đặt ra yêu cầu có khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này để vừa phục vụ tốt cho hoạt động tố tụng tư pháp, vừa bảo vệ được quyền riêng tư của cá nhân.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Vấn đề bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

(Kiemsat.vn) - Thực tiễn giải quyết vụ án liên quan đến vấn đề “bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra” theo Điều 587 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã phát sinh một số vướng mắc trong áp dụng pháp luật đối với một số trường hợp cụ thể như: Nhiều người cùng vô ý gây thiệt hại cho cùng bị hại; vụ án có người phạm tội với lỗi cố ý, có người phạm tội với lỗi vô ý; và vấn đề bồi thường khi có đồng phạm chết…; đặt ra yều cầu hoàn thiện pháp luật để có căn cứ áp dụng đồng bộ, thống nhất.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Bàn về quyền lợi, nghĩa vụ của các bên trong giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp

(Kiemsat.vn) - Tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) là việc xảy ra những mâu thuẫn về lợi ích đã được thỏa thuận trong HĐLĐ giữa cá nhân người lao động và người sử dụng lao động. Việc giải quyết tranh chấp HĐLĐ đã có những căn cứ pháp luật như Bộ luật lao động, Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Thực tiễn việc giải quyết tranh chấp HĐLĐ khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp vẫn còn có những giải quyết khác nhau, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Kinh nghiệm truy tìm tung tích nạn nhân trong điều tra vụ án giết người

21/11/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Thực tiễn cho thấy hoạt động truy tìm tung tích, lai lịch của nạn nhân trong điều tra vụ án giết người còn bộc lộ một số hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Một số vụ án do vận dụng không hiệu quả các biện pháp truy tìm tung tích nạn nhân nên không làm rõ ngay được tung tích, lai lịch của nạn nhân, làm cho quá trình điều tra mất nhiều thời gian và công sức, dẫn đến việc điều tra vụ án bị kéo dài, gặp nhiều khó khăn.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Bàn về vấn đề bảo vệ người mua tài sản đấu giá

18/11/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Từ những bất cập trong vụ việc thi hành án dân sự do không phân chia tài sản chung trước khi cưỡng chế kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất là sở hữu chung của hộ gia đình, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự và người mua tài sản đấu giá, tác giả nêu các quan điểm khác nhau và những lưu ý khi giải quyết các vụ việc tương tự.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Trao đổi về xác minh, thu thập chứng cứ để giải quyết tranh chấp nhà đất

17/11/2022 14:00
(Kiemsat.vn) - Tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà là loại án dân sự phổ biến, phức tạp trong việc đánh giá chứng cứ, tài liệu; việc nhận thức, áp dụng pháp luật còn nhiều nội dung chưa thống nhất. Bài viết nêu một vụ án về tranh chấp nhà đất có quan điểm giải quyết khác nhau, từ đó rút ra một số lưu ý khi kiểm sát việc giải quyết loại án này.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Nguyên tắc trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự trong luật Tố tụng Hình sự Việt Nam

15/11/2022 06:00
(Kiemsat.vn) - Bài viết phân tích nội dung, phân định ranh giới của nguyên tắc trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự so với các nguyên tắc khác trong chế định những nguyên tắc cơ bản của luật tố tụng hình sự; đồng thời làm rõ ý nghĩa, yêu cầu mà các vấn đề của tố tụng hình sự hiện đại đặt ra đối với việc điều chỉnh nội dung nguyên tắc này.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Bàn về việc ra quyết định thi hành án với tài sản đang tranh chấp trong thời gian kháng cáo đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

12/11/2022 12:37
(Kiemsat.vn) - Có nhiều ý kiến khác nhau trong vụ việc Cục Thi hành án dân sự TP. HCM ra quyết định thi hành án, thực hiện kê biên 04 thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc phường 16, Quận 8, TP. HCM; đáng chú ý, đây là tài sản đang tranh chấp trong một vụ án dân sự và đương sự hiện đang kháng cáo quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Nhận thức khoa học về các biện pháp tha miễn trong luật hình sự Việt Nam (Kỳ 1)

11/11/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Việc nghiên cứu những vấn đề lý luận về các biện pháp tha miễn trong luật hình sự Việt Nam khẳng định ý nghĩa xã hội - pháp lý và ý nghĩa khoa học - thực tiễn cấp bách. Do đó, cần làm rõ các biện pháp tha miễn với tư cách là một chế định lớn độc lập; đây cũng là một hệ quan điểm riêng biệt về những vấn đề học thuật mang tính nhân đạo của khoa học luật hình sự nước ta.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động nhằm hạn chế bản án, quyết định bị Tòa án cấp trên sửa, hủy

08/11/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm sát việc giải quyết án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp và đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện khâu công tác này những năm qua.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Về nguyên tắc kiểm soát quyền lực nhà nước trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay

05/11/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Nguyên tắc quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp là hai mặt của một vấn đề; đó chính là xây dựng quyền lực thống nhất, không có sự phân quyền, nhưng vẫn đảm bảo sự phân công, phối hợp, kiểm soát. Đây là nguyên tắc cơ bản chỉ đạo quá trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

04/11/2022 08:33
(Kiemsat.vn) - Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy và các loại tội phạm mang lại lợi nhuận cao như buôn bán vũ khí, mua bán người, rửa tiền, tội phạm công nghệ cao... diễn biến phức tạp. Là địa bàn trọng điểm có các loại tội phạm xuyên quốc gia hoạt động ở khu vực biên giới, các cơ quan tư pháp tỉnh Quảng Ninh, nhất là Viện kiểm sát nhân dân đã đề ra nhiều giải pháp hiệu quả nhằm đấu tranh với loại tội phạm này.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Rút kinh nghiệm qua một số bản án, quyết định kinh doanh, thương mại bị hủy, sửa

01/11/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Một số sai sót phổ biến về tố tụng và nội dung dẫn đến bản án, quyết định kinh doanh, thương mại bị hủy, sửa là: Xác định không đúng tư cách của đương sự; áp dụng lẽ công bằng không đúng; không thẩm định tại chỗ tài sản thế chấp… Trên cơ sở phân tích, đánh giá qua các vụ án cụ thể, tác giả đưa ra đề xuất hướng xử lý để các Kiểm sát viên tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả công tác này.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam

30/10/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Bài viết trình bày cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn triển khai Nghị quyết: “Thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam”; qua đó, khẳng định ý nghĩa của Nghị quyết này trong việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Phát huy vai trò của VKSND trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

27/10/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan nhà nước đặc thù trong mô hình Nhà nước xã hội chủ nghĩa, có vai trò quan trọng trong bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Vì thế, cần tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Những kết quả nổi bật và giải pháp tiếp tục hoàn thiện công tác tương trợ tư pháp về hình sự trong thời gian tới

24/10/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự của Viện kiểm sát nhân dân những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp tích cực cho việc giải quyết án hình sự có yếu tố nước ngoài. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này, nâng cao vị thế của ngành KSND, trong thời gian tới, cần tập trung triển khai thực hiện các nhóm giải pháp: Hoàn thiện pháp luật về tương trợ tư pháp hình sự; tăng cường ký kết điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp hình sự; tăng cường nguồn nhân lực...
Pháp luật - Nghiệp vụ

Bàn về cách xác định thời gian bắt buộc chữa bệnh trong Bộ luật Hình sự

21/10/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Hiện nay, chưa có cách hiểu thống nhất về cách xác định thời gian bắt buộc chữa bệnh theo Điều 49 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, theo đó: Thời gian bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử có được trừ vào thời hạn thi hành án không? Thời gian tạm đình chỉ điều tra do áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh có được tính vào thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Pháp luật - Nghiệp vụ

Một số vấn đề về quyền im lặng đối với người bị buộc tội trong tố tụng hình sự Hoa Kỳ

18/10/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Hoa Kỳ là quốc gia mang đặc trưng của mô hình tố tụng hình sự tranh tụng. Mô hình này vận hành dựa trên nguyên tắc công bằng và luôn đề cao các quyền cơ bản của con người và quyền im lặng là quyền tố tụng cơ bản của người bị buộc tội. Theo đó, người bị buộc tội được thông báo và có quyền một cách tuyệt đối hoặc tương đối trong việc từ chối trả lời câu hỏi bất lợi đối với bản thân mình từ phía cơ quan buộc tội.
Pháp luật - Nghiệp vụ

Quy định của một số quốc gia về biện pháp bắt buộc chữa bệnh và khuyến nghị cho Việt Nam

15/10/2022 08:00
(Kiemsat.vn) - Bắt buộc chữa bệnh là biện pháp tư pháp thể hiện sự nhân đạo của pháp luật hình sự Việt Nam. Căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Viện kiểm sát hoặc Tòa án có thể ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can, bị cáo, người bị kết án phạt tù đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi.
Pháp luật - Nghiệp vụ
lên đầu trang