Giới thiệu Tạp chí Kiểm sát số 16/2023

22/08/2023 15:13

(kiemsat.vn)
Tạp chí Kiểm sát số 16/2023 phát hành ngày 20/8/2023 có các nội dung chính sau đây:

Trên chuyên mục Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, GS.TS. Võ Khánh Vinh có bài viết “Hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới (Kỳ 1)” khẳng định: Pháp luật giữ vai trò, vị trí, có giá trị, thực hiện chức năng như thế nào trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là vấn đề có ý nghĩa nhận thức, lý luận và thực tiễn rất quan trọng đối với việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Pháp luật, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật là một trong hai nội dung trọng tâm (cùng với cải cách tư pháp) xuyên suốt Nghị quyết số 27-NQ/TW, được thể hiện từ cách tiếp cận, các quan điểm, mục tiêu, trọng tâm, nhiệm vụ và giải pháp trong Nghị quyết này.

Tình hình tranh chấp, khiếu kiện trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi diễn biến phức tạp và gia tăng so với trước đây, chủ yếu liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thu hồi, giải tỏa, bồi thường và chính sách tái định cư sau thu hồi đất. Tác giả Phạm Thị Kim Liên qua bài viết “Nhận diện vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính” tại chuyên mục Công tác kiểm sát đã tổng hợp, rút ra một số dạng vi phạm trong lĩnh vực này và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Thời gian gần đây, việc gian lận, trục lợi trong lĩnh vực bảo hiểm ngày càng phổ biến, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia bảo hiểm, mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sự ổn định và phát triển của chính sách an sinh xã hội. Bài viết “Hoàn thiện quy định của pháp luật về các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm” trên chuyên mục Nghiên cứu – Trao đổi của TS. Nguyễn Thị Ánh Hồng phân tích, đánh giá những hạn chế trong quy định của Bộluật Hình sự năm 2015 về các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm; từ đó đưa ra các kiến nghị hoàn thiện pháp luật.

Thu hồi tài sản tham nhũng là mục tiêu và thước đo hiệu quả của công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở các quốc gia trên thế giới. Các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã thực hiện thành công việc thu hồi tài sản tham nhũng dựa vào những chính sách, hành lang pháp lý về phòng, chống tham nhũng. Trên chuyên mục Thông tin khoa học, bài viết “Thu hồi tài sản tham nhũng từ kinh nghiệm lập pháp của Liên minh Châu Âu và khuyến nghị hoàn thiện pháp luật Việt Nam” của TS. Hà LệThủy, Trần Thị Len nêu kinh nghiệm quý báu của EU và kiến nghị hoàn thiện pháp luật hình sự Việt Nam về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Tạp chí Kiểm sát số 16/2023 còn có các bài viết đáng chú ý như: “Kinh nghiệm ứng dụng công nghệthông tin, chuyển đổi số trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ” của tác giả Lương Phúc Sơn; “Mối quan hệ giữa Viện kiểm sát và Tòa án trong tố tụng hình sự – Một số kiến nghị hoàn thiện Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015” của TS. Hoàng Anh Tuyên; “Bàn về việc giải quyết vấn đề dân sự do nguồn nguy hiểm cao độgây ra trong vụ án xâm phạm an toàn giao thông đường bộ” của ThS. Đinh Công Thành, ThS. Nguyễn Thị Tuyết Loan...

Trân trọng giới thiệu và kính mời Quý độc giả đón đọc!

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang