Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật

21/08/2023 08:58

(kiemsat.vn)
Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Ngãi cùng các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 3 - Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp với Đoàn xã Bình Hải, huyện Bình Sơn tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

Tham dự phiên tòa giả định có đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, đại diện chính quyền xã Bình Hải cùng hơn 150 đoàn viên, thanh niên và bà con trên địa bàn xã. Phiên tòa được bố trí trang nghiêm, đúng quy định, nội quy theo quy định của pháp luật tố tụng.

Phiên tòa được xây dựng với tình huống giả định như sau: Vào năm 2022, Nguyễn Văn Phát nhận được lệnh gọi nhập ngũ của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Tuy nhiên, Phát không có mặt đúng thời gian và địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Sau đó, Phát bị xử phạt hành chính với số tiền 2.000.000 đồng, Phát nhận quyết định nhưng không nộp phạt.

Các đoàn viên, thanh niên tái hiện tại nội dung vụ án.

Đến năm 2023, Nguyễn Văn Phát vẫn tiếp tục trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, Nguyễn Văn Phát đã nhiều lần có hành vi chống đối, kiên quyết không nhận lệnh khi chính quyền địa phương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Bình Hải đến nhà gia đình bị cáo để thăm hỏi, tuyên truyền, thuyết phục, động viên, giải thích pháp luật, đồng thời công bố lệnh gọi công dân nhập ngũ.

Do đó, Nguyễn Văn Phát đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tại phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Bình Sơn quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Phát 18 tháng tù.

Bản luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã phân tích, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời giúp các đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn hiểu rõ hơn về hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” và hậu quả của hành vi.

Với tinh thần trách nhiệm cao, phiên tòa giả định đã được tổ chức thành công, đúng mục đích đề ra.

Phiên toà giả định với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động đã thu hút đoàn viên, thanh niên và người dân chăm chú theo dõi. Qua đó, lồng ghép những nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, người dân nhận thức được hành động đúng - sai, điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực xã hội; để thấy được hậu quả của việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự; đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những trường hợp coi thường pháp luật, thiếu tu dưỡng, rèn luyện dẫn đến vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã lồng ghép tìm hiểu kiến thức về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật hiện hành và hậu quả của việc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thông qua hình thức trả lời vấn đáp các câu hỏi có nội dung liên quan đến phiên tòa giả định vừa diễn ra. Qua đó, góp phần giáo dục, định hướng cho các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân có những hành vi tích cực, thái độ sống tốt; giúp cho đoàn viên, thanh niên thấy rõ được trách nhiệm của mình khi thực hiện nghĩa vụ quân sự và đó cũng là một vinh dự lớn của công dân, bởi không phải bất cứ công dân nào cũng đủ điều kiện để được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Ngãi cùng với các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 3 - Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cũng đã trao tặng 03 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng.

Sử dụng Chỉ dẫn áp dụng pháp luật và chứng cứ điện tử trong giải quyết vụ án liên quan đến động vật hoang dã

(Kiemsat.vn) - Trong 02 ngày, 17 và 18/8/2023 tại tỉnh Lâm Đồng, Vụ pháp chế và quản lý khoa học (Vụ 14) VKSND tối cao, Tổ chức WCS - Chương trình Việt Nam và VKSND tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp tổ chức tập huấn về “Hướng dẫn sử dụng Chỉ dẫn áp dụng pháp luật và chứng cứ điện tử trong giải quyết vụ án liên quan đến động vật hoang dã”.

Quy định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

(Kiemsat.vn) - Ngày 17/8/2023 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Quyết định này có hiệu lực từ 10/10/2023.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang