Xử lý thế nào đối với người có hành vi bạo lực gia đình

15/12/2017 09:27

Thời gian qua, gia đình tôi có nhiều mâu thuẫn, chồng tôi luôn lấy cớ chửi bới, nhục mạ danh dự, nhân phẩm tôi bằng những lời khiếm nhã trước cả gia đình chồng và thường xuyên lấy cớ đánh đập mẹ con tôi. Vậy những hành vi trên của chồng tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Trọng nam khinh nữ, gốc rễ của bạo lực giới (Ảnh Internet)
Ảnh minh họa: Ảnh Internet

Trường hợp bạn hỏi, Kiemsat.vn trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, chồng bạn có hành vi đánh đập mẹ con bạn, chửi bới, nhục mạ mẹ con bạn. Đây là những hành vi xâm hại sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các thành viên trong gia đình. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Hình thức và mức xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp này được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể như sau:

Đối với hành vi đánh đập mẹ con bạn, chồng bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, buộc xin lỗi công khai khi mẹ con bạn có yêu cầu theo quy đinh tại Điều 49 Nghị định này:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Đối với hành vi chửi bới, nhục mạ bạn, chồng bạn có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng và biện pháp khắc phục hậu quả tương ứng theo quy định tại Điều 51 Nghị định này:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này.”

Trong trường hợp đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi của chồng bạn có thể bị phạt tù tới 03 năm theo quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự: “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Ngọc Nga

Bài có liên quan>>>

Bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực gia đình được hỗ trợ gì?

Cấm người có hành vi bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân

Chống người thi hành công vụ gây thương tích dưới 11% xử lý theo tội danh nào?       

(Kiemsat.vn) - Qua thực tiễn công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án chống người thi hành công vụ cho thấy có một số quan điểm không thống nhất về việc áp dụng điều luật đối với hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ gây hậu quả thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người thi hành công vụ với tỷ lệ dưới 11%.

Hai đạo chích có mật khẩu ATM do trộm được cả chứng minh thư

(Kiemsat.vn) - Việc dùng ngày tháng năm sinh để làm mật khẩu cho các loại thẻ là rất tiện và dễ nhớ, nhưng ngược lại, thực tế có nhiều tác hại, rủi ro đến từ những thói quen này.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang