VKSND tỉnh Quảng Ninh ban hành cáo trạng truy tố cựu giám đốc Công an TP. Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

21/02/2024 10:42

(kiemsat.vn)
Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố cựu giám đốc Công an TP. Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các bị can khác về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Quảng Ninh: Truy tố vợ chồng bị can Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh, cùng cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 10 bị can khác về các tội danh gồm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, nhận hối lộ và đưa hối lộ".

Bị can Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an TP. Hải Phòng.

Năm 2007, Trương Xuân Đước (sinh năm 1971, trú phường Đằng Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng) và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979) quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Ngọc Anh có vai trò là kế toán trưởng của công ty và được Trương Xuân Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.

Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng bị can Trương Xuân Đước đã sử dụng căn cước công dân của cả hai và người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê để thành lập thêm các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, đến khi bị bắt giữ, bị can Trương Xuân Đước cùng vợ đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỷ đồng. Khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn và điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Vì vậy, Trương Xuân Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng Đỗ Hữu Ca để nhờ chạy tội. Sau đó, Ngọc Anh đến nhà bị can Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) thông báo về việc Nam bị bắt. Công an tỉnh Quảng Ninh đang đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý.

Ngọc Anh nhờ bị can Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Trương Xuân Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của bị can Đỗ Hữu Ca. Qua trao đổi được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỷ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Trương Xuân Đước song bị can Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền khác để lo chạy tội.

Từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng bị can Trương Xuân Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho bị can Đỗ Hữu Ca tại nhà ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Lần đầu vào ngày 31/10/2022, Trương Xuân Đước rút 8 tỷ từ tài khoản cá nhân và vay của một người bạn 2 tỷ đồng rồi đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về TP. Thái Bình nhờ người quen chuyển cho Ngọc Anh. Sau khi nhận 10 tỷ, bị can Ngọc Anh mang đến phòng khách nhà bị can Ca. Khi gặp bị can Ca, Ngọc Anh nói chỉ chuẩn bị được 10 tỷ đồng, nhờ bị can Ca giúp chạy tội cho Trương Xuân Đước. Bị can Ca đồng ý.

Khoảng một tuần sau, nhiều lần qua hỏi bị can Ca về việc lo chạy án nhưng nhận được trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh nên bị can Trương Xuân Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỷ đồng rồi đến nhà bị can Ca. Khi đến nơi, Đước mang tiền để vào trong phòng ngủ tầng một nhà của bị can Ca và nói chuyện về việc đưa thêm số tiền 5 tỷ đồng, tiếp tục nhờ chạy án, bị can Ca đồng ý.

Lần thứ 3 vào ngày 11/11/2022, nhận thấy Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Trương Xuân Đước quyết định đưa thêm 15 tỷ cho bị can Ca để lo chạy tội. Trương Xuân Đước nhờ T.T.N.Q. (Giám đốc một ngân hàng trên đường Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng rút số tiền 14,970 tỷ đồng từ tài khoản của Đước, sau đó thêm 30 triệu đồng cho vào hai bao vải đựng tiền của ngân hàng rồi thông báo cho vợ đến nhận. Theo yêu cầu của Đước, T.T.N.Q. chỉ đạo nhân viên lái xe ô tô của ngân hàng chở Ngọc Anh đến nhà bị can Ca. Nhân viên này còn giúp Ngọc Anh xách 2 bao tiền để vào trong phòng khách nhà bị can Ca, sau đó đi về.

Ngọc Anh nói đã mang đến 15 tỷ và đưa cho bị can Ca xem bản chụp tờ công văn của Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của chồng mình tại cơ quan thuế để bị can Ca lo chạy tội.

Lần thứ tư vào ngày 01/12/2022, thấy việc chạy tội chưa có kết quả nên bị cáo Đước chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỷ đến đưa cho bị can Ca. Lần này, Đước tiếp tục liên lạc với T.T.N.Q. nhờ rút số tiền 5 tỷ đồng trong tài khoản của Đước rồi nhờ Ngọc Anh mang số tiền trên đến nhà bị can Ca.

Khi gặp mặt bị can Ca, bị can Ngọc Anh nói đưa thêm 5 tỷ đồng nhờ bị can Ca chạy tội giúp bị can Đước vì tình hình quá nguy cấp. Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, bị can Ca đã nói chuyện qua điện thoại với bị can Đước và bảo về gặp mình. Hôm sau, vợ chồng bị can Đước đến gặp hỏi về kết quả chạy án nhưng bị can Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, bị can Ca bảo Đước về nhà mình ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng bị can Đước từ chối. Ngoài ra, bị can Đước bảo con trai là T.M.T. nhiều lần đến gặp bị can Ca để hỏi về việc chạy tội nhưng đều được bị can Ca trả lời đang lo việc, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, bị can Đước lại cùng vợ đến nhà bị can Ca để hỏi kết quả chạy án. Tại đây, bị can Ca nói đã lo xong việc ở Công an TP. Hải Phòng, còn ở Công an tỉnh Quảng Ninh thì đã nhờ người đàn ông tên G lo xong việc.

Bị can Ca bảo Đước cứ yên tâm về nhà ăn tết đi, không phải lo lắng. Bị can Đước và Ngọc Anh tin tưởng bị can Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về TP. Hải Phòng ăn tết.

Đến ngày 03/2/2023, bị can Trương Xuân Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, bị can Ngọc Anh đến nhà gặp bị can Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng bị can Ca không trả lại tiền. Bị can Ca còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2/2023, bị can Ngọc Anh bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước. Đến ngày 18/2/2023, bị can Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

VKSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố đối với cựu Thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai

(Kiemsat.vn) - VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Võ Đình Sớm (sinh năm 1968, cựu Thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai) về tội "Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang