Người đang chấp hành án phạt tù xin cấp sổ đỏ được không?

16/06/2017 10:56

Gia đình tôi có mảnh đất được đền bù từ năm 2012, nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Mảnh đất đó đứng tên mẹ tôi, nhưng hiện tại mẹ tôi đang chấp hành án phạt tù. Tôi muốn hỏi, gia đình tôi có thể đăng ký làm sổ đỏ mang tên bố tôi được không?

Trường hợp bạn hỏi, Kiemsat.vn trả lời như sau:

Thời hạn cấp sổ đỏ không được quá 15 ngày
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Căn cứ khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự về đại diện theo ủy quyền thì “Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”.

Mặc dù mẹ bạn đang chấp hành hình phạt tù thì vẫn được quyền xác lập và thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện theo ủy quyền.

Mặt khác, căn cứ theo khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014 về Địa điểm công chứng thì:“Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Đối chiếu theo quy định này thì gia đình bạn có thể yêu cầu Văn phòng công chứng đề nghị Trại giam cho gặp gỡ mẹ bạn để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền cho bố bạn làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ls. Mai Bích Ngân

Từ 05/12, hộ gia đình sử dụng đất sẽ ghi đầy đủ tên thành viên trên sổ đỏ

(Kiemsat.vn) – Đó là nội dung được đề cập đến trong Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phân biệt công chứng và chứng thực

(Kiemsat.vn) - Trong thực tiễn đời sống, nhiều người thường nhầm lẫn và dùng sai hai khái niệm công chứng và chứng thực.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang