VKSND huyện Phú Xuyên kiến nghị phòng ngừa tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe

27/09/2017 09:45

(kiemsat.vn)
Trong những tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Phú Xuyên, tội phạm xâm phạm tính mạng sức khỏe đang gia tăng với tính chất phức tạp. VKSND huyện Phú Xuyên đã ban hành văn bản kiến nghị UBND huyện tăng cường một số giải pháp để làm giảm vi phạm tội phạm này.

Ảnh minh họa

Trong 9 tháng, số lượng tố giác, tin báo tội phạm về các hành vi giết người, đe dọa giết người, cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ 35,2% trên tổng số tin thụ lý giải quyết. So với cùng kỳ năm 2016, số lượng của các hành vi vi phạm này  tăng cao, đặc biệt số vụ giết người. Số liệu này chưa bao gồm những vụ xô xát đánh nhau thương tích không đáng kể, đã tự hòa giải từ cơ sở.

Qua nghiên cứu các hồ sơ xâm phạm tính mạng sức khỏe của người khác cho thấy nguyên nhân của vi phạm tội phạm là: Do công tác hòa giải tại cơ sở chưa được làm tốt; do thói quen sinh hoạt sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt đời thường và nguyên nhân từ công tác quản lý các hoạt động kinh doanh có điều kiện như cầm đồ, karaoke chưa được thực hiện tốt; hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi suất cao dẫn đến mẫu thuẫn gây thương tích từ việc đòi nợ; việc tuần tra, kiểm soát của lực lượng an ninh, trật tự công cộng trên địa bàn huyện chưa thực sự có hiệu quả để phát hiện các đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ, giải quyết kịp thời các vụ xung đột, đánh nhau; công tác quản lý trên lĩnh văn hóa tư tưởng chưa tốt, các trào lưu văn hóa nước ngoài du nhập và phát triển nhanh chóng, băng đĩa bạo lực, các cuốn truyện, chò trơi điện tử có nội dung kiếm hiệp, đánh đấm đã tác động hình thành tư tưởng bạo lực, giải quyết mọi việc bằng bạo lực.

Bên cạnh đó, việc tiếp nhận tin báo, bảo vệ hiện trường, xác định nóng nhân chứng tại hiện trường của lực lượng công an xã, công an huyện chưa thực hiện tốt; việc giải quyết nhiều vụ việc không kịp thời, khéo léo nên có trường hợp đối tượng dùng hung khí gây thương tích nặng cho người khác nhưng không được kịp thời trưng cầu giám định dẫn đến việc bị hại từ chối giám định không có căn cứ để xử lý đối tượng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các đối tượng lưu manh coi thường pháp luật, sẵn sàng gây thương tích cho người khác và tìm cách bồi thường để không bị xử lý hình sự.

Để làm giảm các hành vi xâm phạm tính mạng sức khỏe trong thời gian tới, VKSND huyện Phú Xuyên đã ban hành văn bản kiến nghị UBND huyện một số giải pháp cơ bản như sau:

Một là, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn cần quan tâm, chỉ đạo các tổ hòa giải, các tổ chức đoàn thể chính trị: Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên… nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải, hạn chế những hành vi xâm phạm tính mạng sức khỏe phát sinh từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt tại cộng đồng dân cư.

Hai là, chỉ đạo các địa phương, đơn vị cần chú ý nâng cao vai trò của tổ nhân dân tự quản; trước mắt, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, gắn chặt với nâng cao chất lượng hoạt động tổ nhân dân tự quản; thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về công tác phòng chống vi phạm pháp luật, tội phạm.

Ba là, chỉ đạo Công an huyện hướng dẫn và phối hợp với Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát, quản lý các đối tượng thường xuyên uống rượu bia, tụ tập đi chơi đêm, gây rối, quậy phá để kịp thời ngăn chặn; dùng biện pháp giáo dục, thuyết phục mềm mỏng, khéo léo, giúp các đối tượng này nhận thức được hành vi sai trái của mình.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng về pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã. Bên cạnh đó Công an huyện cần thường xuyên tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết các tình huống cho lực lượng Công an các xã, thị trấn; giúp cho lực lượng Công an xã nắm vững để xử lý công việc đúng quy định của pháp luật.

Bốn là, chỉ đạo Đài truyền thanh huyện phối hợp với đội ngũ cộng tác viên của các cơ quan hữu quan thường xuyên đưa tin về các vụ án giết người, cố ý gây thương tích lên sóng đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân hiểu và chấp hành tốt pháp luật, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Năm là, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như cầm đồ, kinh doanh karaoke, kinh doanh Game, Internet. Tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên ở địa phương, có giải pháp tạo công ăn việc làm.

Sáu là, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để đưa ra khởi tố, truy tố và xét xử lưu động kịp thời, nghiêm minh các vụ phạm tội cố ý gây thương tích nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung có hiệu quả.

Nguyễn Ngọc Phong

VKSND huyện Phú Xuyên

Kỹ năng kiểm sát giải quyết vụ án “giết người” không quả tang

(Kiemsat.vn) - Các vụ án giết người xảy ra trong trường hợp không quả tang luôn là các vụ án khó, phức tạp. Bài viết sau đây đề cập đến một số kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ án giết người không quả tang được rút ra từ một vụ án “giết người” và “hiếp dâm trẻ em” ở tỉnh B.

100% kiến nghị gửi đến Kỳ họp thứ Ba đã được trả lời

(Kiemsat.vn) - Sáng (16/11) ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã báo cáo với Quốc hội về kết quả giám sát của UBTVQH đối với việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XIV.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang