Nguyễn Minh T phạm tội chống người thi hành công vụ

16/03/2017 10:45

(kiemsat.vn)
– Theo tác giả hành vi của T ở đây là hoàn toàn cố ý mà không phải do say rượu, rồi làm càn. Vì vậy, Nguyễn Minh T phạm tội chống người thi hành công vụ.

Dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ: Đó là hành vi (hành động) tác động vào cơ thể của người thi hành công vụ như: Đấm, đá, đẩy, đâm, chém… làm cho họ đau mà không thực hiện được nhiệm vụ của mình.

Với nội dung bài viết mà tác giả đưa ra, có thể thấy tổ tuần tra kiểm soát đang thi hành công vụ được nhà nước giao có đầy đủ các yêu cầu của một tổ tuần tra như: Có công cụ hỗ trợ, trang phục đúng quy định, và có kế hoạch phân công công tác… và đang thực hiện đúng quy định và nhiệm vụ chức trách trên địa bàn được phân công. Khi thấy có vi phạm đã ra hiệu lệnh và yêu cầu dừng xe để kiểm tra, nhưng người vi phạm đã không chấp hành, mà vẫn tăng ga bỏ đi. Do vậy cần phải có biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm là hợp lý, hoàn toàn đúng với quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lực lượng cảnh sát giao thông.

Khi các đồng chí tới quán đã bị T là bạn của Th ra lăng mạ, chửi bới, rồi sau đó dùng tay chân đấm,  đá vào đồng chí K và P.

Hành vi của T ở đây là hoàn toàn cố ý chứ không phải do say rượu, rồi làm càn. Điều này thể hiện rõ ở việc khi thấy lực lượng làm nhiệm vụ tới T đã ra chỗ K và P để chửi thề, rồi nói  “CSGT không bắt người ngoài lộ mà vô quán bắt”, điều này chứng tỏ T vẫn rất tỉnh táo, và biết được các đồng chí đang đi làm nhiệm vụ, nhưng vẫn cố tình chống lại và cản trở việc thực hiện công vụ, thông qua việc chửi bới và dùng hành động đấm, rồi đá vào hai đồng chí đang làm nhiệm vụ.

Hành vi dùng vũ lực của T đối với người đang thi hành công vụ là K và P, rõ ràng là có mục đích cản trở và chống lại người thi hành công vụ, nhưng vì chưa tới mức gây ra trọng thương hay thương tích, nên chỉ có thể truy tố T về tội chống người thi hành công vụ.

Từ những phân tích trên tôi nhất trí với ý kiến thứ hai và cũng là ý kiến mà tác giả đưa ra về hành vi của Nguyễn Minh T trong bài viết, với những gì mà T thể hiện, đã thỏa mãn một trong số các hành vi khách quan như nói trên, nên đã đủ yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Khoản 1 Điều 257 BLHS. “ 1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ban năm, hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Cao Văn Huynh

TAQS KV2, Thừa Thiên – Huế.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang