Lừa đảo, hai chị em lãnh 22 năm tù

26/05/2020 11:22

(kiemsat.vn)
TAND tỉnh Phú Yên vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo Lê Thị Ánh Nguyệt (SN 1980, trú tại huyện Phú Hòa, Phú Yên), Võ Tấn Thọ (SN 1982, em rể Nguyệt) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS.

Bị cáo Lê Thị Ánh Nguyệt

Xét tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, Tòa đã tuyên phạt Nguyệt 15 năm tù, Thọ 07 năm tù.

Theo hồ sơ, trong thời gian từ năm 2015 đến tháng 8-2017, Nguyệt nói dối bà Nguyễn Thị Nữ là vợ chồng Nguyệt cần tiền để đầu tư công trình xây dựng, đóng tiền cổ phần để vay tiền.

Thời gian đầu, Nguyệt trả một khoản tiền gốc và tiền lãi nên bà Nữ tin, cho Nguyệt vay nhiều lần với tổng số tiền gần 1,3 tỉ đồng. Cuối tháng 8-2017, bà Nữ biết Nguyệt lừa đảo nên nhiều lần đòi tiền nhưng Nguyệt không trả mà chiếm đoạt. 

Từ cuối năm 2017 đến tháng 4-2018, Nguyệt nói dối bà Lê Thị Bích Loan là đang cần tiền đầu tư xây dựng cơ bản ở Nha Trang, đóng tiền cổ phần nơi Nguyệt làm việc, hùn vốn mở đại lý vé máy bay và kinh doanh mỹ phẩm qua mạng.

Bà Loan tin tưởng đưa cho Nguyệt vay nhiều lần với tổng số tiền 400 triệu đồng. Ngày 28-4-2018, bà Loan viết giấy xác lập số tiền Nguyệt đã vay và yêu cầu vợ chồng Nguyệt xác nhận, Nguyệt mang giấy về nhà giả chữ ký của chồng ký vào giấy rồi đưa cho bà Loan.  

Đầu năm 2018, Nguyệt biết bà Huỳnh Trần Diễm Phương là người cho vay tiền nên chủ động làm quen, nói với bà Phương rằng chồng mình đang làm trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Phú Hòa. Vợ chồng Nguyệt mở công ty xây dựng nhưng thiếu vốn để đầu tư nên cần vay tiền. Bà Phương tin tưởng cho Nguyệt vay nhiều lần với số tiền 420 triệu đồng.

Khoảng cuối tháng 3-2018, Nguyệt tiếp tục hỏi bà Phương để vay thêm tiền thì bà này yêu cầu phải đưa chồng đến gặp mới cho vay. Nguyệt nói dối là chồng bận công việc không thể đến gặp và thỏa thuận để chồng viết giấy vay tiền đem đến, bà Phương đồng ý.

Sau đó, Nguyệt nhờ em rể là Võ Tấn Thọ giả danh chồng mình viết giấy đưa cho bà Phương để lấy tiền, Thọ đồng ý. Để à Phương tin tưởng, Nguyệt nói Thọ ghi số điện thoại vào giấy vay tiền. Khi bà Phương gọi thì Thọ nghe máy xác nhận là chồng Nguyệt và nói đang bận công việc không đến được nên viết giấy cho Nguyệt đến vay tiền.

Ngày 28-3-2018, bà Phương đến gặp Nguyệt tại cổng trụ sở nơi Nguyệt làm việc, đưa cho Nguyệt vay 280 triệu đồng. Sau khi giao tiền cho Nguyệt, bà Phương gọi điện thoại vào số máy Nguyệt đưa thì Thọ nghe máy và nói với bà Phương như nội dung Nguyệt đã hướng dẫn.

Để tiếp tục vay được tiền của bà Phương, Nguyệt dùng nhiều thủ đoạn gian dối khác nhau như nói dối với bà Phương là đang có 700 triệu đồng tiền cổ phần trong một tổng công ty nhưng hiện tại chưa rút được vì chưa đủ thời gian, muốn rút phải có tiền đóng thêm vào và lo lót cho những người của tổng công ty; hứa với bà Phương khi nào rút tiền được thì sẽ trả hết nợ…

Để củng cố lòng tin, Nguyệt trả cho bà Phương 30 triệu đồng và tiếp tục đưa ra thông tin gian dối. Bà Phương tin là thật nên từ tháng 5 đến tháng 12-2018  tiếp tục cho Nguyệt vay nhiều lần với tổng số tiền là 684,6 triệu đồng. Tổng cộng, Nguyệt đã chiếm đoạt của bà Phương gần 1,4 tỉ đồng.

Phó công an phường bị bắt

(Kiemsat.vn) - Đoàn Hồng Phúc, 37 tuổi, Phó Công an phường 6 quận 6, bị tước quân tịch, khởi tố vì tham gia sòng bạc tại quận Tân Phú.

Bắt tạm giam Chấp hành viên chiếm đoạt 109 triệu đồng

(Kiemsat.vn) - Ngày 25/5, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Loan, về tội " Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo khoản 2 Điều 355 Bộ luật hình sự.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang