Kiểm sát phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giam giữ

08/02/2021 15:08

(kiemsat.vn)
Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ kiểm sát tuân theo pháp luật trong tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ (gọi tắt là Cơ sở giam giữ), VKSND tối cao (Vụ 8) yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở giam giữ.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Quyết Tiến thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an

VKSND các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giam giữ nhằm không để xảy ra dịch bệnh tại cơ sở giam giữ, kịp thời cập nhật, quán triệt thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, các quy định hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, của Bộ y tế và của VKSND tối cao trong việc phòng, chống dịch bệnh, tránh lây lan.

Tiếp tục thực hiện các nội dung chỉ đạo của VKSND tối cao (Vụ 8) trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm sát tại các cơ sở giam giữ được nêu tại công văn số 1359/VKSTC-V8 ngày 01/4/2020.

Yêu cầu VKS cấp tỉnh, cấp huyện chủ động phối hợp với các cơ sở giam giữ trong việc nắm bắt diễn biến, tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh của Bộ Công an và của địa phương để lựa chọn phương thức kiểm soát cho phù hợp, nhất là tại các địa phương Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh khác đang bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Quá trình kiểm sát phải đặt yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 là trước tiên, các nơi có ổ dịch COVID-19 bùng phát phức tạp chỉ thực tiếp kiểm sát khi thực sự cần thiết; chú ý kịp thời phát hiện các vi phạm cũng như các sơ hở, thiếu sót của cơ sở giam giữ trong phòng dịch khi cho thăm gặp, nhận quà để kiến nghị khắc phục và phòng ngừa.

Đối với hoạt động kiểm sát định kỳ, căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương khi đang bùng phát phức tạp thì yêu cầu cơ sở giam giữ tự kiểm tra, báo cáo và tổng hợp kết quả, hoàn thiện hồ sơ kiểm sát theo quy định của Ngành.

Đối với hoạt động kiểm sát đột xuất, trong trường hợp cần thiết thì mới tiến hành kiểm sát trực tiếp. Quá trình thực hiện, Kiểm sát viên phải nghiêm túc thực hiện phòng dịch theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh từ nguồn Kiểm sát viên, Kiểm tra viên mang đến các cơ sở giam giữ.

Sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, tiếp tục thực hiện công tác kiểm sát theo Hướng dẫn công tác năm 2021 để đảm bảo Kế hoạch công tác đề ra.

INFOGRAPHIC: 11 địa điểm bị phong tỏa, chốt chặn tại Hà Nội do liên quan ca mắc Covid-19

(Kiemsat.vn) - Đến nay, Hà Nội ghi nhận 19 bệnh nhân Covid-19. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, phong toả và chốt chặn các địa điểm liên quan đến những ca bệnh này.

Việt Yên (Bắc Giang): Khẩn cấp triển khai công tác phòng, chống COVID-19

(Kiemsat.vn) - Ngày 01/02/2021, Phó Chủ tịch UBND huyện Thân Văn Thuần -Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Việt Yên chủ trì Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo, bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang