Có sự chênh lệch giữa tăng lương tối thiểu với tăng năng suất lao động

14/09/2017 10:42

(kiemsat.vn)
– Theo các chuyên gia, mức chênh lệch giữa tăng trưởng năng suất lao động với lương tối thiểu và lương trung bình, nếu kéo dài, sẽ từ từ phá vỡ cân bằng trên nhiều khía cạnh của nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, nếu kéo dài, sẽ từ từ phá vỡ cân bằng trên nhiều khía cạnh của nền kinh tế, đặc biệt là cản trở tích lũy vốn con người, giảm động lực của nhà đầu tư, lợi nhuận của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Theo các chuyên gia, nếu kéo dài, sẽ từ từ phá vỡ cân bằng trên nhiều khía cạnh của nền kinh tế, đặc biệt là cản trở tích lũy vốn con người, giảm động lực của nhà đầu tư, lợi nhuận của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngày 13/9, tại Hà Nội, dưới sự hỗ trợ của Văn phòng JICA Việt Nam, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức Hội thảo về “Tăng trưởng tiền lương và Năng suất lao động ở Việt Nam”, trong bối cảnh việc tăng gấp đôi lương tối thiểu đã làm dấy lên các lo ngại về ảnh hưởng tới việc làm, đầu tư của doanh nghiệp nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá về các chính sách trong thị trường lao động tại Việt Nam hiện nay, trọng tâm là mối quan hệ giữa tốc độ tăng lương tối thiểu, lương bình quân và năng suất lao động; cũng như những tác động của việc điều chỉnh liên tục các mức lương tối thiểu đối với nền kinh tế.

Theo báo cáo tóm tắt của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Việt Nam đã chứng kiến mức tăng lương tối thiểu tương đối nhanh trong những năm qua. Lương tối thiểu tăng ở mức trung bình hằng năm đạt hai con số trong giai đoạn 2007 – 2015, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người và chỉ số giá tiêu dùng.

Từ năm 2007 – 2015, lương trung bình tại Việt Nam tăng 1,5 lần (mức tăng là 2 lần trong giai đoạn 2004 – 2015). Lương trung bình tăng nhanh đến năm 2010 nhưng chậm lại đáng kể trong giai đoạn 2010 – 2014, phần nào phản ánh sự suy giảm tăng trưởng kinh tế. Phần chi trả cho các khoản bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng theo thời gian.

Năm 2017, chi phí tối thiểu các doanh nghiệp tại Việt Nam phải gánh chịu, được tính bằng tổng lương tối thiểu và đóng góp vào các khoản bảo hiểm (bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) gần chạm mức chi phí tại Thái Lan, và cao hơn mức chi phí tại In-đô-nê-xi-a. Trong trường hợp những lợi ích từ các khoản đóng góp này không được nhìn nhận bởi người lao động, khoản đóng góp bảo hiểm khá lớn ở Việt Nam có thể tạo ra những “khoảng trống thuế” giữa chi phí lao động mà doanh nghiệp phải gánh chịu với khoản thu nhập thực tế của người lao động.

Về mối quan hệ giữa lương trung bình và năng suất lao động tại Việt Nam, trong giai đoạn 2004 – 2015, năng suất lao động của Việt Nam tăng đáng kể với mức tăng trung bình đạt 4,4%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng bình quân của lương (5,8%) vượt tốc độ tăng năng suất lao động. Theo tính toán từ bộ số liệu điều tra doanh nghiệp, trong giai đoạn 2004 – 2009, lương trung bình tăng chậm hơn năng suất lao động. Tuy nhiên từ năm 2009, tốc độ tăng lương trung bình vượt tốc độ tăng năng suất lao động.

Theo các chuyên gia tại Hội thảo, mức chênh lệch giữa tăng trưởng năng suất lao động với lương tối thiểu và lương trung bình, nếu kéo dài, sẽ từ từ phá vỡ cân bằng trên nhiều khía cạnh của nền kinh tế, đặc biệt là cản trở tích lũy vốn con người, giảm động lực của nhà đầu tư, lợi nhuận của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Loan Bảo

>>>Xem thêm

Giao thông đô thị trong kỷ nguyên số: Có nên hạn chế Uber, Grab?
Từ 01/1/2018, Petrolimex ngừng bán xăng RON 92
Bộ Công Thương muốn bãi bỏ gần 35% thủ tục DKKD: Chốt “tối hậu thư” với các đơn vị

Từ 1/7 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng

(Kiemsat.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2017/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ ngày 1/7/2017 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng (mức cũ là 1.210.000 đồng/tháng).

Dự án JICA khẳng định tính hiệu quả, bền vững trong quan hệ hợp tác Việt – Nhật

(Kiemsat.vn) – Đó là khẳng định của Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn trong buổi tiếp Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Nhật Bản, ngày 13/4, về đánh giá nhu cầu hợp tác giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản với các cơ quan tư pháp Việt Nam trong khuôn khổ Dự án JICA.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang