Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Nam phối hợp truyên truyền pháp luật thông qua “Phiên tòa giả định”

29/05/2024 09:00

(kiemsat.vn)
Vừa qua, Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam, Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Nam và Chi đoàn Công an huyện, Huyện đoàn huyện Quế Sơn tổ chức chương trình “Phiên tòa giả định” về các tội phạm liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ.

Phiên tòa giả định có sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường THPT, THCS và một số xã trên địa bàn huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Thông qua Phiên tòa giả định, Ban Tổ chức đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các đoàn viên thanh niên và học sinh về hậu quả của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng bia, rượu, các chất kích thích khác hoặc không có giấy phép lái xe theo quy định hoặc hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Phiên tòa giả định được đầu tư dàn dựng và tuân thủ đúng theo quy định của BLTTHS. Nội dung vụ án tại phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật đã được Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm.

Theo Ban Tổ chức, việc tổ chức phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật một cách trực tiếp, hiệu quả đối với mọi lứa tuổi, giúp các đối tượng đoàn viên thanh niên, học sinh hiểu rõ hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật để có thái độ tích cực chủ động cùng với gia đình và xã hội trong phòng, chống loại tội phạm này.                                                                                

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định”

(Kiemsat.vn) - Quy định tại điểm b khoản 2 Điều 260 BLHS năm 2015: “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định” mâu thuẫn với các quy định về nồng độ cồn trong văn bản pháp luật chuyên ngành, dẫn đến việc áp dụng pháp luật không thống nhất.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang