Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến đầu tư Nhật Bản để thu hút vốn FDI hiệu quả

09/03/2021 18:00

(kiemsat.vn)
Ngày 9-3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản.

Đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Bình Dương

Tham dự tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, có Ngài Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC; ông Shinji Hirai - Giám đốc Văn phòng JETRO tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Tại điểm cầu Nhật Bản, có ông Tạ Đức Minh - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; ông Muraoka Tsugumasa - Thống đốc tỉnh Yamaguchi và 180 doanh nghiệp Nhật Bản.

Tính đến tháng 02/2021, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 5.710 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước; lũy kế 02 tháng đầu năm, đã thu hút được 8.656 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 225 triệu đô la Mỹ; lũy kế 02 tháng đầu năm đã thu hút được 301 triệu đô la Mỹ, tăng 63% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, tỉnh đã thu hút được gần 4.000 dự án với tổng vốn đăng ký gần 35,8 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hiện tại, toàn tỉnh có 323 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng số vốn trên 5,7 tỷ đô la Mỹ, đứng đầu trong số 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương.

Để các doanh nghiệp Nhật Bản nắm rõ hơn các tiềm năng đầu tư của Bình Dương, tại hội thảo đại diện Tổng Công ty Becamex IDC cũng đã giới thiệu về hệ thống cơ sở hạ tầng; các dự án đã và đang triển khai nhằm kết nối phát triển kinh tế -xã hội trong khu vực Đông Nam bộ, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; những kết quả đạt được trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương; định hướng phát triển trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội thảo

Cụ thể, tỉnh đang xây dựng Chương trình đột phá về hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Bình Dương tiếp tục phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các tỉnh, thành phố lân cận trong xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án, công trình giao thông, đặc biệt là các tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đường Hồ Chí Minh nhánh N2 về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và nhánh phía Đông kết nối với thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, hoàn thành đúng tiến độ dự án giao thông trọng điểm, các dự án ở cửa ngõ giao thông phía Nam của tỉnh kết nối với thành phố Hồ Chí Minh. Xây dựng cầu vượt, hầm chui trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Quốc lộ 13,... Kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cảng trên sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Thị Tính.

Bên cạnh đó, đại diện các sở, ngành của Bình Dương cũng đã giải đáp thỏa đáng những vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm về môi trường đầu tư như: Các giải pháp giảm thiểu ùn tắc cục bộ trên một số tuyến đường trọng yếu. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung nhiều giải pháp để tạo ra sự chuyển biến mới về hạ tầng giao thông. Đồng thời tập trung xây dựng, hoàn thiện mạng lưới vận tải hành khách, hàng hóa, các bến, bãi, các điểm trung chuyển hàng hóa, cảng cạn (ICD), các trung tâm Logistics...

Đặc biệt, đối với các vấn đề được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm như nhà xưởng cho thuê, khu nhà ở dành cho công nhân lao động, lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, Becamex đã xây dựng 200.000m2 xưởng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Bình Dương cũng phát triển các khu phức hợp bao gồm khu nhà ở, dịch vụ và khu công nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và công nhân lao động sinh sống trong môi trường an toàn để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, tình hình cung cấp điện cho sản xuất của các doanh nghiệp cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Hiện nay, 29 khu công nghiệp của tỉnh đã đáp ứng được nhu cầu cung cấp điện để phục vụ phát triển sản xuất của doanh nghiệp.

Việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, lương thực thực phẩm ngành Nông nghiệp, hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Để khuyến khích đầu tư lĩnh vực này, Bình Dương đã có các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao để các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao bày tỏ quan điểm: "Với tất cả lòng hiếu khách vốn có và kế thừa chủ trương mời gọi đầu tư của các vị lãnh đạo tiền nhiệm là: "Trải thảm đỏ mời gọi đầu tư, trải chiếu hoa thu hút nhân tài", thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh, tôi xin trân trọng kính mời các nhà đầu tư, doanh nhân Nhật Bản đến với Bình Dương để tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát. Quý vị sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư cũng như những tiện ích tốt nhất mà Bình Dương đã và đang mang lại cho tất cả các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh." 

Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành Bình Dương đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Yamaguchi và một số cơ quan của tỉnh này nhằm trao đổi hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương của Việt Nam và Nhật Bản. 

Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới

(Kiemsat.vn) - Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) vừa công bố danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu trên thế giới. Trong đó Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách này, khẳng định hướng phát triển TPTM Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu hướng thế giới.

Bắt tạm giam nguyên Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương

(Kiemsat.vn) - VKSND tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Trang - nguyên Cục trưởng, ông Võ Thanh Bình - nguyên Phó Cục trưởng và Nguyễn Thái Thanh - Phó trưởng phòng Cục Thuế tỉnh Bình Dương.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang