VKSQS Khu vực 32: Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024 tại các đơn vị Quân khu 3

28/06/2024 10:38

(kiemsat.vn)
Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật năm 2024 của Viện kiểm sát quân sự Quân khu 3, Viện kiểm sát quân sự Khu vực 32 đã phối hợp với chỉ huy Kho K22, Cục Kỹ thuật, Quân khu 3 tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật theo hiệp đồng.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật diễn ra ngày 26/6/2024 tại Kho K22, Cục Kỹ thuật, Quân khu 3.

Nắm bắt tâm lý của người nghe, kết quả tuyên truyền pháp luật từ những năm trước, lãnh đạo Viện kiểm sát quân sự Khu vực 32 đã triển khai đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng chất lượng, hiệu quả là thay bằng hình thức truyền đạt thông thường, năm 2024, Viện kiểm sát quân sự Khu vực 32 đã kết hợp các nội dung chuyên đề trong Kế hoạch được phân công gắn với hoạt động tạo phiên toà giả định tại Hội nghị.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Bên cạnh giới thiệu kiến thức pháp luật, Viện kiểm sát quân sự Khu vực 32 đã lựa chọn và tổ chức hoạt cảnh phần tranh tụng giả định về tội “Trộm cắp tài sản” và “Đánh bạc” theo phương pháp: Trình chiếu video diễn biến nội dung vụ án; phân vai Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư và bị cáo tại phiên tòa; chú trọng vào phần đối đáp giữa Kiểm sát viên và Luật sư nhằm cho người học “dễ thấy, dễ hiểu, dễ nhớ”, lại mang tính giáo dục, phòng ngừa cao. Cuối buổi tuyên truyền, Viện kiểm sát chủ động tiến hành lấy phiếu nhận xét, đánh giá của từng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ để khảo sát phương pháp truyên truyền mới.

Hoạt cảnh phần tranh tụng giả định về tội “Trộm cắp tài sản” và “Đánh bạc”.

Tại Hội nghị, Báo cáo viên Viện kiểm sát quân sự Khu vực 32 đã trực tiếp phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, chiến sĩ với 07 Chuyên đề: Nội dung cơ bản của Luật Phòng thủ dân sự năm 2023; nội dung cơ bản của Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự năm 2023; nội dung cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và các giải pháp bảo đảm phòng cháy, chữa cháy; quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ; quy định của pháp luật về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Một số biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn xảy ra trong Quân đội; hiện tượng tự tử, tự sát trong lực lượng vũ trang Quân khu 3 hiện nay; thực trạng và giải pháp phòng ngừa cho 910 lượt người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ. 

Đồng thời, Viện kiểm sát quân sự Khu vực 32 đã giới thiệu chức năng, quyền hạn, vai trò của Viện kiểm sát và dễ dàng truyền tải các nội dung pháp luật đến từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị đặc biệt là các chiến sĩ mới. Với việc đổi mới trong phương pháp tuyên truyền, trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ rất tích cực và hứng thú với chương trình Hội nghị đề ra.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Lãnh đạo đơn vị Kho K22 đánh giá cao nội dung, phương pháp tuyên truyền và đặc biệt là nội dung hoạt cảnh tại phiên toà giả định; đồng thời hy vọng trong những năm tới sẽ tiếp tục được hiệp đồng với Viện kiểm sát quân sự Khu vực 32 để nâng cao nhận thức cho từng cán bộ, nhân viên và chiến sĩ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

(Kiemsat.vn) - Với đa số đại biểu tán thành (chiếm 95,27%), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tấm gương thiện nguyện tiêu biểu của VKSND huyện Nam Đàn

(Kiemsat.vn) - Thời gian qua, VKSND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua và đưa lại những kết quả đáng trân quý. Trong đó, đáng chú ý là tấm gương của các đồng chí Hà Thị Thiện và Trần Thị Loan công tác tại VKSND huyện Nam Đàn.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang