VKSND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án hình sự

28/12/2021 20:46

(kiemsat.vn)
Thông qua việc thực hiện quyền năng kháng nghị, VKSND huyện Sông Lô đã khắc phục những vi phạm trong hoạt động tuân theo pháp luật về THAHS của TAND huyện Sông Lô, bảo đảm cho bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chấp hành nghiêm chỉnh, đồng thời đảm bảo cho hoạt động tư pháp được thực hiện khách quan và nghiêm minh.

Kiểm sát viên VKSND huyện Sông Lô làm việc tại UBND xã Tân Lập để xác minh điều kiện thi hành án của bị án Nguyễn Quốc T. trước khi ban hành kháng nghị.

Theo Bản án hình sự phúc thẩm số 60/2021/HSPT ngày 30/7/2021 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Quốc T (sinh năm 1965, trú tại thôn Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) bị xử phạt 01 năm 03 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Căn cứ Bản án nêu trên, ngày 06/9/2021, TAND huyện Sông Lô ra Quyết định thi hành án phạt tù số 93/2021/QĐ-CA đối với bị án T.

Ngày 14/9/2021, bị án T có đơn xin hoãn thi hành án phạt tù 01 năm với lý do gia đình của bị án có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vợ của bị án bỏ đi để lại 2 con nhỏ, nên bị án xin hoãn để làm lại nhà và ổn định cuộc sống cho 2 con. 

Ngày 24/9/2021, TAND huyện Sông Lô đã ra Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù số 05/2021/QĐ-CA đối với bị án Nguyễn Quốc T với lý do “là lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt”, thời gian hoãn 01 năm kể từ ngày 24/9/2021.

Qua kiểm tra Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù nêu trên của TAND huyện Sông Lô đối với bị án Nguyễn Quốc T và hồ sơ tài liệu có liên quan, VKSND huyện Sông Lô nhận thấy bị án T làm nghề lao động tự do tại địa phương, không có nguồn thu nhập ổn định. Chị Th (vợ của bị án) hiện đang làm công nhân tại bộ phận May vi tính B thuộc Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch (địa chỉ: Thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) với thu nhập trung bình hàng tháng khoảng từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Chi phí sinh hoạt trong gia đình và tiền ăn học của các con chủ yếu từ nguồn thu nhập lao động của chị Th.

Trên cơ sở buổi làm việc với UBND xã Tân Lập, VKSND huyện Sông Lô nhận thấy: Nguyễn Quốc T không phải là lao động duy nhất trong gia đình, vợ T là chị Th có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng và có đủ điều kiện đảm bảo chăm sóc 02 con chung và gia đình. Vì vậy, việc TAND huyện Sông Lô ra Quyết định cho bị án T được hoãn chấp hành hình phạt tù với lý do “ Người bị kết án là lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt” là không đúng quy định theo điểm c khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 02/10/2007.

Để việc THAHS theo đúng quy định của pháp luật, VKSND huyện Sông Lô đã ban hành Kháng nghị số 01/2021/KN-VKSSL ngày 12/10/2021, yêu cầu TAND dân huyện Sông Lô bãi bỏ Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù có vi phạm nói trên đối với bị án T.

Sau khi nhận được Kháng nghị của VKSND huyện Sông Lô, ngày 23/11/2021, TAND huyện Sông Lô đã ra Quyết định hủy Quyết định hoãn chấp hành án phạt tù số 01/2021/THAHS-CA. Đến ngày 02/12/2021, bị án T đã đi chấp hành án theo đúng quy định của pháp luật./.

VKSQS Quân khu 5: Lá cờ đầu của ngành Kiểm sát quân sự

(Kiemsat.vn) - Trong những năm qua, Viện kiểm sát quân sự hai cấp Quân khu 5 luôn thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của lực lượng vũ trang trên địa bàn.

VKSND huyện Đak Pơ ban hành Kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật trong công tác hòa giải tranh chấp đất đai

(Kiemsat.vn) - Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp xảy ra phổ biến trên địa bàn cả nước nói chung và tại huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai nói riêng. Giải quyết tranh chấp đất đai thường mang tính chất phức tạp, khó khăn, thời gian giải quyết vụ việc kéo dài. Để hạn chế tình trạng trên, công tác hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở là rất quan trọng.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang