VKSND huyện Đak Pơ phối hợp tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự

24/08/2023 17:19

(kiemsat.vn)
Ngày 23/8/2023, VKSND huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã phối hợp với TAND cùng cấp đưa vụ án Trần Thị S phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự ra xét xử lưu động tại trụ sở thôn Tân Hiệp, xã Tân An, huyện Đak Pơ.

Phiên tòa đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện tham dự.

Vào khoảng 19 giờ ngày 23/02/2023, tại đường bê tông liên xã thuộc thôn Tân Hòa, xã Tân An, huyện Đak Pơ, bị cáo Trần Thị S (có giấy phép lái xe hạng A1 theo quy định) điều khiển xe mô tô theo hướng thôn Tân Hòa, xã Tân An, huyện Đak Pơ đi ra đường Quốc lộ 19, do đi không đúng phần đường bên phải theo hướng đi, lấn sang phần đường bên trái nên đã tông vào xe mô tô do anh Lê Thành Q điều khiển chở phía sau Lê Minh V chạy ngược chiều theo hướng đi của Sương làm cho anh Lê Thành Q bị thương nặng sau đó tử vong.

Hành vi của bị cáo Trần Thị S đã vi phạm khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, cấu thành tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Đồng thời, thông qua hoạt động xét hỏi, luận tội và tranh tụng, Kiểm sát viên đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để những người tham dự phiên tòa nâng cao hiểu biết về các quy định của Luật Giao thông đường bộ, việc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Bị cáo Trần Thị S đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị báo phù hợp với lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, các vật chứng thu giữ và các tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hậu quả do bị cáo gây ra. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị S 01 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Phiên tòa xét xử lưu động đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho người dân bằng trực quan sinh động; qua đó góp phần tuyên truyền pháp luật, ổn định trật tự giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Đak Pơ.

Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đak Pơ trong những năm qua có chiều hướng gia tăng, tăng cả về số vụ việc và số người chết gây tâm lý hoang mang cho nhiều người tham gia giao thông và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ, không chấp hành đúng các quy tắc giao thông như: Điều khiển xe khi không có Giấy phép lái xe, chạy quá tốc độ cho phép, chạy không đúng phần đường, lấn đường của xe ngược chiều, vượt xe không đảm bảo an toàn, quan sát xử lý tình huống kém hoặc điều khiển xe tham gia giao thông khi đã uống rượu bia, chất kích thích…,

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình hình vi phạm và tội phạm về trật tự an toàn giao thông, bên cạnh công tác tuyên truyền pháp luật thì việc xử lý nghiêm minh đối với người phạm tội là rất cần thiết, nhằm lập lại trật tự kỷ cương của pháp luật, góp phần vào việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của công dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc kháng nghị bản án dân sự của TAND thành phố Phúc Yên do vi phạm trong việc xác định sai quan hệ tranh chấp 

(Kiemsat.vn) - Thông qua công tác kiểm sát bản án, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án dân sự sơ thẩm số 04/2023/DS-ST ngày 10/4/2023 của TAND thành phố Phúc Yên do có vi phạm trong việc xác định sai quan hệ tranh chấp dẫn đến áp dụng pháp luật không đúng, ảnh hưởng đến quyền lợi của các đương sự và Nhà nước.

Lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị khen thưởng đối với tập thể, cá nhân trong ngành Kiểm sát nhân dân

(Kiemsat.vn) - Viện kiểm sát nhân dân tối cao thông báo lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị tặng Bằng khen đột xuất của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân trong ngành Kiểm sát nhân dân.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang