Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh

10/10/2021 14:45

(kiemsat.vn)
Ngày 09/10/2021, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí và Tổ Đại biểu quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 3 khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri các Quận 5, 8, 11 Thành phố Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến.

Thành viên Tổ ĐBQH tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: BVPL

Cùng dự tại các điểm cầu có các đồng chí là Thường trực Quận ủy, lãnh đạo UBND quận, Thường trực UBMTTQ Việt Nam quận, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội và cử tri của các Quận 5, 8, 11 Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt Tổ ĐBQH, đồng chí Nguyễn Trí Thức, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra 9 ngày trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương phải tập trung cao độtrong công tác phòng, chống dịch. Tại Kỳ họp này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đã có Bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội, trong đó gợi mở, nhấn mạnh những định hướng lớn, quan trọng để Quốc hội Khóa XV tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Quốc hội đã ban hành 29 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức bộmáy và nhân sự; 11 Nghị quyết chuyên đề; xem xét các báo cáo về tổng kết công tác bầu cử và kết quả xác nhận tư cách của ĐBQH Khóa XV; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV.

Từ ngày 01/7/2021 đến nay, Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh nhận và xử lý 111 đơn, trong đó ban hành 75 văn bản chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, 3 văn bản đôn đốc, 1 văn bản hướng dẫn, lưu theo dõi 30 đơn thư do trùng lắp, đơn không có chữ ký, địa chỉ rõ ràng; nhận được 42 văn bản phúc đáp của cơ quan chức năng.

Sau khi nghe thành viên Tổ ĐBQH trình bày nội dung trước kỳ họp thứ hai Quốc hội Khóa XV, đa số các cử tri đồng thuận và nhất trí cao và cảm ơn Chính phủ đã có quyết sách kịp thời hỗ trợ tiền, quà, gạo cho người dân trong lúc khó khăn vì dịch COVID-19. Đồng thời, nêu lên những ý kiến, kiến nghị xoay quanh các nội dung: Kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ người dân được tiêm vắc xin trong thời gian tới; mở rộng việc tiêm vắc xin cho trẻ em; đề xuất Chính phủ có Nghị quyết riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp, cở sở kinh doanh trong hỗ trợ lãi suất, vay vốn ưu đãi do bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tài chính trong đại dịch; có chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho lực lượng phòng chống dịch; sớm mở lại các chợ truyền thống; mở lại giao thông liên thông giữa các tỉnh, thành; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhu cầu về quê; quy hoạch lại số nhà hợp lý tại các con đường, tuyến hẻm; nhiều sai sót, lỗi chính tả trong sách giáo khoa cấp 1; cần trang bị ghi âm, ghi hình trong các phiên xét xử tại TAND;…

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Thay mặt Tổ ĐBQH, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí chia sẻ nỗi đau thương mất mát to lớn của bà con cử tri có người thân ra đi trong đại dịch vừa qua. Viện trưởng Lê Minh Trí thông tin, vừa qua Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hai nội dung tiếp xúc cử tri chuyên đề theo hình thức trực tuyến: Tiếp xúc cử tri doanh nghiệp thành phố lắng nghe báo cáo đánh giá về tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp, tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị; Tiếp xúc ngành y tế thành phố lắng nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển y tế cộng đồng, chế độ chính sách đối với đội ngũ y, bác sĩ.

Phát biểu với cử tri, đồng chí Lê Minh Trí đồng cảm với những băn khoăn của cử tri các quận liên quan đến vấn đề phục hồi kinh tế xã hội sau dịch bệnh COVID-19. Những ý kiến hiến kế của cử tri buổi tiếp xúc lần này như tiêm phủ vắc xin, tiêm ngừa vắc xin cho trẻ em, chế độ chính sách cho lực lượng tuyến đầu… sẽ được tiếp thu và chuyển tải đầy đủ đến diễn đàn Quốc hội, cũng như tin tưởng Quốc hội cũng sẽ sớm có nghị quyết riêng về phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế sau dịch.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng dịch COVID-19 xảy ra chưa có tiền lệ và những nỗ lực chống dịch của các cấp các ngành trong thời gian qua rất đáng ghi nhận, bên cạnh việc nhìn nhận chính xác các bất cập đã xảy ra trong công tác phòng chống dịch để sớm có giải pháp khắc phục trong tương lai gần. Giải pháp hiện nay của nhà nước ta đang thay đổi theo hướng chuyển từ Zero COVID sang chung sống an toàn cùng virus, trên cơ sở nỗ lực ngoại giao vắc xin để tiến tới mua và chủ động sản xuất vắc xin phục vụ nhu cầu của cả nước.

Tiêu chí và lộ trình chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn phải đảm bảo các điều kiện: nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở; bao phủ đủ vắc xin cho người dân; nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân tuân thủ đầy đủ 5K khi giao tiếp công cộng…

Đối với các ý kiến đóng góp của cử tri các quận liên quan đến hoàn chỉnh hệ thống giáo dục, chính sách hỗ trợ cho các đơn vị y tế cơ sở, chế độ đãi ngộ cho các thành viên tổ dân phố…, đồng chí Lê Minh Trí cam kết sẽ tiếp thu và phản ánh đầy đủ đến các cơ quan chức năng và diễn đàn Quốc hội tại Kỳ họp sắp tới.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí và các ứng cử viên tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh

Kiemsat.vn - Về công tác phòng chống tham nhũng, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định đây là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng và của cả hệ thống chính trị, trong đó có chức năng của từng ngành, địa phương.

Đồng chí Lê Minh Trí tái đắc cử chức vụ Viện trưởng VKSND tối cao

(Kiemsat.vn) - Chiều 26/7/2021, với 480/480 phiếu tán thành (chiếm 96,19% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã nhất trí bầu đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp tục giữ chức vụ Viện trưởng VKSND tối cao.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang