Trả sổ BHXH cho người lao động: Nhiều người sợ mất

25/06/2018 09:02

Nhiều người lao động ủy quyền cho tổ chức, cơ quan đơn vị quản lý sổ BHXH giúp, với lý do sợ cá nhân làm thất lạc khó quản lý.

Đã nhiều lần có kế hoạch mang sổ BHXH về tự quản lý nhưng chị Đặng Hồng Hoa đang công tác tại một công ty tư nhân trên địa bàn Hà Nội lo lắng vì chẳng may bị mất thì rất phiền hà. Bản thân chị Hoa cũng không biết khi tự cầm cuốn sổ BHXH thì mình có những lợi ích, thuận tiện gì. Bởi chị cho rằng, từ trước tới giờ khi giải quyết các thủ tục liên quan đến chế độ thai sản, ốm đau với cơ quan BHXH đều rất thuận tiện. Và chị Hoa cũng không hiểu vì sao phải trả sổ BHXH cho người tham gia?

tra so bhxh cho nguoi lao dong nhieu nguoi so mat hinh 1
Làm thủ tục BHXH tại BHXH Thành phố Hà Nội

Liên quan đến vấn đề này, BHXH Việt Nam cho biết: Khi trả sổ BHXH cho người lao động, cơ quan bảo hiểm lưu chứng từ điện tử trên hệ thống mạng quản lý. Vì vậy, người lao động có thể yên tâm và nếu lỡ làm mất sổ vẫn được cơ quan BHXH cấp lại. Việc làm này đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động. Mục tiêu năm 2020, thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử, người lao động sẽ dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình, thủ tục trong giải quyết các chế độ cho người tham gia.

Ngay từ đầu năm, BHXH TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc tiếp tục tăng cường rà soát, trả sổ BHXH cho người lao động, mặc dù đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhưng đến nay số lượng bàn giao sổ BHXH vẫn ở mức thấp nhất cả nước.

Nói về nguyên nhân, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, số lao động thường xuyên biến động, đặc biệt là số lao động tăng mới, chưa thể bàn giao ngay sổ co người lao động dẫn đến tỷ lệ phần trăm hoàn thành luôn ở mức thấp.

Một số đơn vị và người lao động chưa tích cực trong khâu phối hợp rà soát, bàn giao cũng như cung cấp hồ sơ điều chỉnh khi có phát sinh sai sót. Còn có trường hợp người lao động ủy quyền cho tổ chức, cơ quan đơn vị quản lý sổ BHXH giúp với lý do sợ cá nhân làm thất lạc khó quản lý.

Việc nhập dữ liệu và rà soát thông tin trên sổ BHXH còn gặp nhiều vướng mwacs, ví dụ như khi chuyển đổi dữ liệu sang phần mềm mới còn thiếu sót, chưa đúng với dữ liệu từ phần mềm cũ, sổ BHXH của người lao động có quá trình tham gia trước năm 2008 vướng mắc về tiền lương, chức danh nghề, các loại phụ cấp không ghi cụ thể…

Sở dĩ, việc trả sổ cho người dân của Hà Nội bị chậm, theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, còn là vì số lượng công chức viên chức của Hà Nội rất lớn, thời gian công tác dài, đối tượng từ các tỉnh khác chuyển về Hà Nội cũng rất đông. Nhiều trường hợp, cán bộ BHXH phải “truy” hồ sơ qua 3-4 tỉnh mới về đến Hà Nội. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn quyết tâm đến 30/9 chốt số liệu, hoàn thành việc trao sổ cho người lao động.

tra so bhxh cho nguoi lao dong nhieu nguoi so mat hinh 2
Người dân giải quyết chế độ tại BHXH huyện Tây Sơn (Bình Định)

BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động đảm bảo chất lượng, phấn đấu đến 30/9/2018 hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động.

Phối hợp cơ quan Bưu điện tỉnh và đơn vị sử dụng lao động trả sổ BHXH đến tận tay người lao động một cách thuận tiện nhất, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý./.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang