Thủ tục sang tên đất của ông bà cho cháu

14/09/2017 02:08

Tôi có mảnh đất muốn sang tên cho cháu nội. Vậy, tôi cần phải làm những thủ tục gì và phải nộp các loại thuế, phí nào?

Thủ tục sang tên đất của ông bà cho cháu

Ảnh minh họa

Do vấn đề bạn hỏi không rõ nên chúng tôi hiểu là hoặc là ông tặng cho cháu quyền sử dụng đất, hoặc là ông chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu.

Trong trường hợp ông tặng cho cháu quyền sử dụng đất hoặc chuyển nhượng cho cháu quyền sử dụng đất thì cả ông và cháu đều phải ra Phòng Công chứng nhà nước hoặc Văn phòng Công chứng tư nhân ký hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nếu cháu chưa đủ 18 tuổi thì phải có người đại diện theo pháp luật của cháu là bố, mẹ cháu đồng ý thì Hợp đồng mới thực hiện được vì theo quy định của khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự thì giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản của người chưa thành niên phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật đồng ý. Bên nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng (cháu) khi ký Hợp đồng phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của cháu.

Việc sang tên quyền sử dụng đất cho cháu được thực hiện tại Văn phòng đăng ký nhà, đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký nhà, đất địa phương.

Ông tặng cho cho cháu quyền sử dụng đất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của khoản 1, Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đối với cháu, nếu được ông tặng cho quyền sử dụng đất cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của khoản 4, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân.

Đối với lệ phí trước bạ, nếu ông tặng cho cháu thì thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 10, Điều 4, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 23/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, người được sang tên quyền sử dụng đất sẽ phải chịu lệ phí cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại Giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào Giấy chứng nhận theo quy định của Thông tư số Số: 106/2010/TT-BTC hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người được sang tên quyền sử dụng đất  còn có thể phải nộp phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất do địa phương quy định.

Ls. Lê Ngọc Sơn

Các bài có liên quan>>>

Có thể tặng cho đất và nhà đang thế chấp ngân hàng?

Người chưa thành niên có đứng tên sổ đỏ được không?

Thừa kế nhà của bố mẹ đẻ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Con dâu có được thừa kế bất động sản của bố chồng?

Từ 05/12, hộ gia đình sử dụng đất sẽ ghi đầy đủ tên thành viên trên sổ đỏ

(Kiemsat.vn) – Đó là nội dung được đề cập đến trong Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đề xuất sang tên sổ đỏ bị đánh thuế VAT: Không hợp lý, sẽ tác động tiêu cực!

Bộ Tài chính đang đề nghị bỏ quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” sang mức thuế suất thông thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT. Ý tưởng đánh thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính đang vấp phải nhiều phản đối.
(6) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang