Mở lại vận tải khách đường bộ liên tỉnh từ 13/10

11/10/2021 10:25

(kiemsat.vn)
Tối 10/10, Bộ GTVT ban hành Quyết định 1777/QĐ-BGTVT quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, áp dụng từ ngày 13 - 20/10/2021. Quyết định được ban hành để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng và Công điện 1322/CĐ-TTg ngày 10/10 về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Mở lại vận tải khách đường bộ liên tỉnh từ 13/10.

Quy định này chỉ áp dụng với hoạt động vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định bằng xe ô tô có điểm đi hoặc đến nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao, hoặc nguy cơ cao đi/đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại. Với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương "bình thường mới" thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch (không yêu cầu về điều kiện xét nghiệm, tiêm vắc xin với hành khách; không hạn chế tần suất khai thác; khách chỉ cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế)

Với khách đi từ địa phương có nguy cơ và địa phương “bình thường mới” đến vùng có nguy cơ cao hơn cần đạt điều kiện: Tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Tất cả khách phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ. Khách tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Với người đi lại bằng xe khách liên tỉnh từ khu vực nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao tới khu vực nguy cơ dịch bệnh tương đương hoặc thấp hơn phải đáp ứng các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin (có giấy chứng nhận thẻ xanh trên ứng dụng, liều cuối cách thời điểm đi ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Tất cả hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh. Khách phải tuân thủ khuyến cáo 5K, khai báo y tế. Khách không được đi lại khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Khi về địa phương nơi tới, hành khách phải thực hiện khai báo và chấp hành đầy đủ quy định của địa phương. Địa phương nơi khách tới có trách nhiệm quản lý, giám sát, theo dõi và thực hiện các xét nghiệm với hành khách.

Giai đoạn này, xe khách khai thác giữa các địa phương vùng nguy cơ cao, hoặc từ vùng nguy cơ cao sang vùng nguy cơ thấp hơn thực hiện tối thiểu 5% số chuyến xe đã được Sở GTVT các địa phương công bố, tối đa không quá 30%. Xe ghế ngồi phải giãn cách ghế trên xe (xe giường nằm không yêu cầu giãn cách ghế).

Thời gian thí điểm theo quy định trên từ ngày 13 đến hết ngày 20/10, sau đó Bộ GTVT sẽ tổng hợp, đánh giá để báo cáo Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Với các loại hình vận tải hành khách công cộng khác gồm xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, xe đưa đón học sinh, sinh viên; Sở GTVT tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định cho hoạt động lại theo Hướng dẫn số 1740 (Bộ GTVT ban hành ngày 30/9).

Bộ GTVT đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để tổ chức thực hiện vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ. Sở GTVT các địa phương phối hợp để cấp phép hoạt động lại với xe khách liên tỉnh theo quy định trên.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tới nay, các hoạt động vận tải khách liên tỉnh gần như đã dừng toàn bộ. Trong 5 loại hình vận tải là đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thuỷ nội địa, tới nay mới có hoạt động vận tải hàng không được các tỉnh thành triển khai nối lại từ ngày 10/10. Đặc biệt, quyết định thí điểm mở lại xe khách tuyến cố định trên của Bộ GTVT khác với việc mở lại hàng không và đường sắt, khi Bộ không sử dụng việc lấy ý kiến các địa phương bằng văn bản.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang