Lần đầu tiên bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” được đưa vào học đường

28/06/2021 08:47

(kiemsat.vn)
Điểm mới trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021 là lần đầu tiên học sinh được tiếp cận bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Bộ tài liệu sẽ giúp các em nhận thức rõ tác hại của ma túy và có kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn.

Ảnh bìa bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” với 4 cuốn cho từng nhóm đối tượng

Trong bối cảnh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp với nhiều yếu tố khó lường, đặc biệt là ngày càng xuất hiện nhiều loại chất hướng thần mới rất nguy hiểm; thành phần người nghiện và sử dụng ma túy trở nên đa dạng và nhiều đối tượng đang trong độ tuổi rất trẻ, trong đó có cả người nghiện là học sinh, sinh viên. Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đe dọa cuộc sống bình yên của hàng triệu người khác.

Trước thực trạng đó, công tác phòng, chống ma túy nói chung và việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của tệ nạn ma túy nói riêng là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết. Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Trong đó có việc khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường; Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho sinh viên; Xây dựng và triển khai Dự án “Cùng chung tay bảo vệ Thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” theo hình thức xã hội hóa.

Có thể thấy, điểm mới trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021 là học sinh được tiếp cận bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Đây là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn.

Được biết, bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” trong trường học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) tổ chức biên soạn. Bộ tài liệu đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và phát hành bởi NXB Y học.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Mỗi cuốn tài liệu trang bị cho người đọc những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Tại hội nghị triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 do Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng, bộ tài liệu sẽ giúp các bậc phụ huynh, giáo viên tại các cơ sở giáo dục có kỹ năng, kinh nghiệm để bảo vệ con em mình trước sự tấn công của ma túy. 

Cần phải làm gì để tránh xa hiểm họa về ma túy?

(Kiemsat.vn) - Tại Việt Nam, đối tượng nghiện và phạm tội về ma túy gồm nhiều quốc tịch, thành phần xã hội, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi khác nhau. Tội phạm liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy thời gian qua có thêm nhiều thủ đoạn mới, ngày càng manh động, liều lĩnh hơn...

Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy

(Kiemsat.vn) - Ngày 22/06/2021 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2021. 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang