Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy

23/06/2021 17:07

(kiemsat.vn)
Ngày 22/06/2021 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2021.

Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia.

Điều đáng nói là thành phần người nghiện rất đa dạng và đang trong độ tuổi rất trẻ. Trong đó, có cả người nghiện là học sinh, sinh viên. Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đang đe dọa cuộc sống bình yên của hàng triệu người khác.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận chỉ ra thực trạng của tệ nạn ma túy, thấy được thông điệp mà Dự án "Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy" đặt ra, chỉ ra những thách thức, nguy hại của các loại ma túy đối với HSSV, từ đó đề ra những giải pháp để triển khai 5 nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ giao cho Bộ GD&ĐT.

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận và làm rõ các giải pháp thực tế nhằm triển khai hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm về phòng chống tệ nạn HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học đã được Chính phủ giao cho ngành GD&ĐT.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD

Tại Hội nghị, ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) chia sẻ về hiểm họa ma túy và truyền tải thông điệp của Dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”. Theo ông Lê Trung Tuấn, “Giá trị lớn lao của các hoạt động phòng chống ma túy 2021 là từng bước hình thành cơ chế chủ động tự phòng vệ ma túy trong các em học sinh, cán bộ quản lý giáo dục và phụ huynh học sinh; từ đó lan tỏa, tạo ra làn sóng mạnh mẽ tham gia phòng chống ma túy, tạo ra sự phòng vệ xã hội, hình thành hệ “miễn dịch” với ma túy trong cộng đồng, góp phần quan trọng vào công cuộc  phòng chống ma túy của đất nước”.

Trong bối cảnh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp với nhiều yếu tố khó lường, đặc biệt là ngày càng xuất hiện nhiều loại chất hướng thần mới rất nguy hiểm, công tác phòng, chống ma túy nói chung, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của tệ nạn ma túy là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.

Trước thực trạng đó, từ đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Viện PSD tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” trong trường học, với 04 đầu sách rất cụ thể cho từng đối tượng: Học sinh THCS, học sinh THPT, phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục. 

Đây là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn.

Bộ tài liệu "kĩ năng phòng chống ma túy"

Thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Vũ Hùng Vương, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an cho biết: “Là người đã được trải nghiệm qua nhiều năm làm công tác phòng, chống ma túy, tôi đánh giá rất cao và nhiệt liệt hoan nghênh Viện PSD đã đứng ra nhận nhiệm vụ tổ chức biên soạn bộ tài liệu này. Viện PSD với nhiệt huyết bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy đã nỗ lực hết mình, huy động tối đa nguồn nhân lực từ Viện, cũng như mời các cố vấn, chuyên gia, các giáo sư, tiến sĩ, các nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết với công tác phòng, chống ma túy tham gia biên soạn bộ tài liệu”.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nêu rõ, các cơ sở giáo dục căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19 lựa chọn tổ chức các mô hình tuyên truyền giáo dục cho học sinh, sinh viên một cách phù hợp để hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy 2021 với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy”.

Phát huy tính chủ động sáng tạo của cán bộ quản lí của các thầy cô trong việc lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục về phòng chống ma túy tệ nạn xã hội vào các nội dung học chính khóa và các hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa của nhà trường đảm bảo phù hợp hiệu quả với tất cả học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Bộ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, tổ chức các chương trình tuyên truyền tập huấn công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm cho HSSV, các cán bộ đoàn đội; xã hội hóa các chương trình tuyên truyền giáo dục để nâng cao kiến thức kĩ năng phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học; triển khai bộ tài liệu kĩ năng phòng chống ma túy, tổ chức tập huấn cho giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh.

Cùng với đó, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với Viện PSD, tham mưu với chính quyền địa phương triển khai hiệu quả 5 nhóm nhiệm vụ đã có kế hoạch chi tiết về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học đạt hiệu quả cao nhất…

Cần phải làm gì để tránh xa hiểm họa về ma túy?

(Kiemsat.vn) - Tại Việt Nam, đối tượng nghiện và phạm tội về ma túy gồm nhiều quốc tịch, thành phần xã hội, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi khác nhau. Tội phạm liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy thời gian qua có thêm nhiều thủ đoạn mới, ngày càng manh động, liều lĩnh hơn...

VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp đưa vụ án về ma túy đặc biệt nghiêm trọng ra xét xử lưu động

(Kiemsat.vn) - Sáng 16/6/2021, VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp với TAND tỉnh Quảng Trị đưa vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” ra xét xử lưu động tại văn hóa cộng đồng thôn Klu, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang