Khu nhà ở Bình Trưng Tây (Q.2, TP. HCM): Khách hàng điêu đứng vì 07 năm không được giao đất

17/09/2019 15:08

(kiemsat.vn)
Vay mượn số tiền 18,9 tỷ đồng để mua đất nền biệt thự nhưng đã hơn 07 năm trôi qua, khách hàng vẫn chưa được chủ đầu tư dự án khu nhà ở Bình Trưng Tây bàn giao đất.

Một phần hồ sơ kêu cứu của người mua

Theo phản ánh của bà Bùi Thị Thu Hằng (SN 1978), năm 2012 bà mua một nền đất biệt thự diện tích 315m2 với giá 18,9 tỷ đồng tại dự án khu nhà ở Bình Trưng Tây (P.Bình Trưng Tây, Q.2, TP HCM) do Công ty TNHH Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây (gọi tắt là Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, bà Hằng mua một nền đất (diện tích 315m2) với giá 18,9 tỷ đồng tại dự án khu nhà ở Bình Trưng Tây (phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TP.HCM) do Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây làm chủ đầu tư. Vì dự án chưa hoàn thiện pháp lý nên hai bên thực hiện việc mua bán nền dưới hình thức ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Ngày 25/4/2012, bà Hằng và Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây ký thỏa thuận hợp tác đầu tư số 45/HĐHTĐT về việc hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác dự án khu nhà ở Bình Trung Tây. 

Bà Hằng đã đóng cho Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây số tiền 18,9 tỷ đồng. Đổi lại bà Hằng được chủ đầu tư cam kết chuyển nhượng một nền đất biệt thự có mã nền E26 tại khu nhà ở thấp tầng. Theo điều khoản hợp đồng, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bên A (chủ đầu tư) hoàn tất công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng nội dung với tiến độ dự án theo phụ lục II thoả thuận này, bên A phải gửi cho bên B (bà Hằng) bản thảo hợp đồng chuyển nhượng để bên B xem xét, đồng thời bàn giao khu đất chuyển nhượng trên thực địa cho bên B. Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày bên A phát hành hợp đồng chuyển nhượng, các bên phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng này và 180 ngày sau chủ đầu tư phải bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. Nếu chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sẽ phải chịu lãi suất 20%/năm.

Thế nhưng đã 07 năm trôi qua, sau nhiều lần xin gia hạn thời hạn giao đất, đến nay công ty thế kỷ 21 vẫn không thực hiện giao nền đất cho bà Hằng.

Dự án Khu nhà ở 07 năm vẫn chưa giao đất cho khách hàng

Cũng theo người phán ánh, trong thời gian tham gia góp vốn với Công ty Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây, bà Hằng có vay tiền của một người tên là Tuyết. Để làm tin, bà Hằng có thực hiện một hợp đồng chuyển nhượng góp vốn của Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây cho bà Tuyết, hợp đồng chuyển nhượng này được thực hiện dựa trên lòng tin của cả hai người dưới sự làm chứng của luật sư.

Tuy nhiên sau đó, bà Tuyết đã mang hợp đồng góp vốn không có giá trị pháp luật này đến Công ty Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây để làm việc. Tại đây, ông Vũ Anh Cường, Chủ tịch HĐTV Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây đã đích thân gặp gỡ và lập vi bằng cam kết trả lại tiền cho bà Tuyết (cụ thể là 12,3 tỷ tiền hợp đồng và 3 tỷ tiền lãi). Trong khi đó số tiền mà bà Hằng đã nộp cho công ty thế kỷ 21 là 18,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi ông Cường chưa kịp thanh toán tiền cho bà Tuyết thì sự việc bị bà Hằng phát hiện và làm đơn khiếu nại lên Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây. Bà Hằng đã huỷ hợp đồng chuyển nhượng vốn góp với bà Tuyết và yêu cầu Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây phải giao lại nền đất theo đúng hợp đồng góp vốn cho mình.

Trao đổi về vấn đề trên, luật sự Nguyễn Đức Phương, cho biết việc ông Vũ Anh Cường, đại diện chủ đầu tư chỉ căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của bà Hằng cho bà Tuyết chỉ có đóng dấu của văn phòng luật sư rồi ông Cường lập vi bằng trả tiền cho bà Tuyết là hoàn toàn trái pháp luật. Theo quy định, khi muốn chuyển nhượng hợp đồng góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất  người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng phải ra văn phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng có xác nhận của văn phòng công chứng. Sau đó người chuyển nhượng phải mang hồ sơ lên chị cục thuế để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân. Sau khi có đủ các giấy tờ trên, người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mới cùng lên gặp chủ đầu tư của dự án. Lúc này chủ đầu tư sẽ ra quyết định chấm dứt hợp đồng góp vốn với người cũ và ký xác nhận chuyển phần vốn góp từ người cũ qua người mới như vậy mới đúng quy trình.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang