Không cần tách vụ án có bị hại sau đó là bị cáo
(kiemsat.vn) Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai cho rằng: Không cần tách vụ án có bị hại sau đó là bị cáo riêng ra để giải quyết, mà có thể xử lý chung.
Vướng mắc khi thay đổi Kiểm sát viên tiến hành tố tụng
Điểm mới về trình tự xét hỏi tại phiên tòa hình sự sơ thẩm theo BLTTHS 2015
Cần thay đổi tên biên bản bắt người phạm tội quả tang
Tại khoàn 2 Điều 117 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS) quy định: “Cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong những trường hợp thật cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án.”

Như vậy, tách vụ án hình sự là chia vụ án hình sự thành 2 hay nhiều vụ án để điều tra. Cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong những trường hợp có đủ các điều kiện sau:
– Thật cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm
– Việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án.
Trong tình huống nêu trên, giữa 02 vụ án cố ý gây thương tích diễn ra chỉ cách nhau 300m và trong cùng 01 ngày, hành vi phạm tội của các bị cáo là rõ ràng, vấn đề dân sự đã được các bên thỏa thuận xong, quá trình điều tra vụ án cũng hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm theo đúng quy định của pháp luật vì vậy, việc tách vụ án là không cần thiết, việc nhập chung vụ án lại để giải quyết sẽ làm cho vụ án thật sự khách quan, toàn diện hơn.
Trần Văn Hùng
TAQS khu vực 1 Quân khu 4
Bài viết có liên quan >>>
Có tách vụ án khi người bị hại sau đó là bị cáo?
Bị ép sử dụng ma túy có phạm tội không?
Hiệu quả từ kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của VKSND huyện Ninh Giang
-
1Bồi thường ước tính - bản chất và sự tương quan với các chế định tương tự trong pháp luật Việt Nam
-
2Hoàn thiện quy định của pháp luật về quyền im lặng của người bị buộc tội trong tố tụng hình sự
-
3Bàn về quyền yêu cầu giải quyết nuôi con sau khi ly hôn
-
4Xây dựng nền tư pháp liêm chính phụng sự Tổ quốc và Nhân dân ở Việt Nam hiện nay
-
5Rút kinh nghiệm vụ án hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai
-
6Về nguyên tắc chủ quyền nhân dân trong pháp luật Việt Nam
Bài viết chưa có bình luận nào.