Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá dịp 2/9

31/08/2022 19:04

(kiemsat.vn)
Sáng 31/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì buổi họp báo.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh, theo đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá và Chính phủ, ngày 30/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định đặc xá năm 2022 số 978/QĐ-CTN cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022.

Công bố Quyết định số 978/QĐ-CTN về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà nhấn mạnh: Đặc xá là một trong những chế định pháp lý được quy định tại Điều 88 của Hiến pháp năm 2013, được thể chế hóa bằng Luật Đặc xá năm 20218 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Quyết định số 978/QĐ-CTN về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.

Đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước. 

Ông Phạm Thanh Hà nêu rõ, chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người có hành vi phạm tội là "nghiêm trị" kết hợp với "khoan hồng". Chính vì vậy, hình phạt mà pháp luật hình sự của Nhà nước áp dụng không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội, mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự của cuộc sống, ngăn ngừa họ không phạm tội mới. Mặt khác, đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam và tính ưu việt của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt.

Phó Chủ nhiệm Phạm Thanh Hà khẳng định: "Ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, tất cả những phạm nhân được đặc xá lần này đều là những người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và đã bị Tòa án nhân dân các cấp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên phạt theo các chế tài được quy định tại Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự của Việt Nam. Nay những phạm nhân này có đủ điều kiện được xem xét, đặc xá. Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào, cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài. Nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá".

Giải đáp các vấn đề báo chí quan tâm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tổng số tiền do những người được đặc xá năm 2022 và người thân đã thực hiện các hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí, nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự khác là 67 tỷ đồng, trong đó người thực hiện nhiều nhất trong quá trình chấp hành án là trên 4 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, 8 phạm nhân trong các vụ án thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, được hưởng đặc xá lần này.

Thông tin với báo chí về số phạm nhân nước ngoài được đặc xá lần này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, sau khi rà soát hồ sơ của các phạm nhân, trong đó có phạm nhân nước ngoài, tổng số có 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đủ điều kiện và đã được Chủ tịch nước đặc xá trong dịp đặc xá này. Cụ thể, công dân các nước bao gồm: Australia (1 người); Canada (1 người); Mỹ (3 người); Trung Quốc (4 người), Pháp (1 người), Campuchia (2 người), Nigeria (1 người), Malaysia (2 người), Lào (1 người).

Liên quan đến quyết định ân giảm án tử hình, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài (1 bị án quốc tịch Nam Phi, 1 bị án quốc tịch Lào)./.

Kiểm sát chặt chẽ việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2022 tại Trại tạm giam Quân khu 1

(Kiemsat.vn) - Vừa qua, Đoàn công tác của VKSQS Quân khu 1 đã trực tiếp kiểm sát việc lập tài liệu, hồ sơ và tiến hành gặp, hỏi phạm nhân các nội dung liên quan đến công tác triển khai lập hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2022 tại Trại tạm giam Quân khu 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá

(Kiemsat.vn) - Chiều 22/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá và một số cơ quan liên quan, kiểm tra việc tổ chức thực hiện đặc xá theo Quyết định số 766 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chính sách nhân đạo, có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang