Họa do bạn xấu mang tới

22/06/2017 03:22

(kiemsat.vn)
Màn đêm buông xuống, trong con ngõ nhỏ yên ắng bỗng trở nên bất thường vì có sự hiện diện của nhiều chiến sỹ công an. Người dân xôn xao, ngạc nhiên khi biết tin công an vừa bắt quả tang một học sinh lớp 11 tên Tú mua bán trái phép chất ma tuý.

Không ngạc nhiên sao được khi mà trong mắt nhiều người dân trong ngõ phố, Tú là đứa trẻ hiền lành, ít nói, sống trong một gia đình gia giáo.

Hoạ do bạn xấu mang tới Ảnh mang tính minh họa (nguồn internet)

“Phi vụ” mua bán ma tuý đưa nam sinh lớp 11 vào vòng tố tụng

Tối hôm ấy, thời tiết oi bắc đến ngạt thở, Đặng Tú (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) rảo chân đi bộ ra quá nước đầu ngõ uống trà đá vặt, chén gió với đám thanh niên trong phường. Đường xá Hà Nội đêm tối vẫn đông đúc, dòng người xe máy ngược xuôi đi lại như mắc cửi.

Hiệp, một thanh niên có tiếng chơi bời trong khu vực phố Huế xuống xe, rỉ tai nói thầm vào tai Tú mấy câu. Tức thì, hai cậu thanh niên lên xe máy, rú ga phóng vút nhanh như viên đạn thoát khỏi nòng súng. Sau vài phút lạng lách trên đường, chiếc xe máy của Hiệp chở Tú dừng trước cổng trường Đại học Bách Khoa nằm ngay ở mặt đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dưới ánh đèn đường mờ ảo, một thanh niên đứng trên vỉa hè dúi vào tay Hiệp một nho nhỏ. Hiệp dúi vào tay người thanh niên kia tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng. Dòng người tham gia giao thông trên đường không hề để ý đến việc giao dịch mua bán ma tuý bất hợp pháp của hai thanh niên. Trong lúc “tiền trao, cháo múc”, hai thanh niên mắt gian giảo, ngó trước, nhìn sau tránh sự theo dõi của công an. Hiệp dúi vội gói ma tuý vừa mua trôi nổi được ven đường vào túi quần, lên xe máy, rồ ga chở Tú ngồi phía sau hoà vào dòng người tham gia giao thông. Hai thanh niên mới lớn phóng xe máy về phía cây xăng gần đó.

Tại đây, Hiệp bán luôn gói ma tuý nhỏ vừa mua được cho một con nghiện người gầy như một cây mía với giá 200.000 đồng (hưởng chênh lệch 100.000 đồng). Nếu như việc mua bán ma tuý bất hợp pháp này trót lọt, Hiệp và Tú kiếm lời được 100.000 đông chỉ trong vài phút đồng hồ. Nhẩm tính ra, mỗi người sẽ được hưởng lợi 50.000 đồng.

Thế nhưng, kế hoạch hưởng lợi từ phi vụ mua bán ma túy “còi” của Hiệp và Tú đã phá sản vì một tình huống bất khả kháng. Nguyên do con nghiện mua hàng vét cháy túi chỉ được 100.000 đồng. Hai kẻ bán ma túy liền chia đôi gói ma túy, bán một nửa cho con nghiện ngay ngoài đường như người ta bán điếu thuốc lá.

Hoạ do bạn xấu mang tới Ảnh mang tính minh họa (nguồn internet)

Hành vi này nằm trong tầm kiểm soát của công an phường Phố Huế. Đúng lúc hành vi tội phạm hoàn thành, công an ập đến bắt quả tang vụ mua bán trái phép chất ma túy do Hiệp và Tú thực hiện. Từ một cậu học trò lớp 11 đang ngồi trên ghế nhà trường, chỉ vì nghe bạn xấu rủ rê, Đặng Tú đã bị VKSND quận Hai Bà Trưng truy tố về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm.

Đang trong kỳ nghỉ hè, khác với chúng bạn rảnh rang đến trường họ thêm hay đến các trung tâm văn hoá học các bộ môn thể thao văn hoá nghệ thuật, Đặng Tú phải đi theo mẹ đến TAND TP Hà Nội, chịu sự trừng phạt của pháp luật. Mấy tháng trước, Tú là cậu học sinh lớp 11 ngoan hiền. Chỉ vì phút bồng bột nghe theo bạn xấu rủ rê, cậu ta đã trở thành kẻ đồng phạm trong một vụ mua bán trái phép chất ma tuý có giá trị không quá 200.000 đồng.

Lạc lõng trước vành móng ngựa

Sáng hôm ấy, bị cáo Đặng Tú vẻ mặt sợ sệt, lạc lõng trước công đường uy nghiêm. Phiên tòa vắng người đến xem, chỉ có 2 mẹ con bị cáo và vị luật sư bào chữa cho bị cáo. Mẹ bị cáo Tú tâm trạng bất an, lo lắng cho số phận của con trai mình bị bỏ dở việc học hành nếu con trai phải đi tù. Bà đến tòa với vai trò người đại diện hợp pháp cho con trai mình (bị cáo Đặng Tú phạm tội khi mới 16 tuổi, 10 tháng, 11 ngày nên được coi là trẻ vị thành niên). Trong lúc chờ HĐXX, hai mẹ con bị cáo Tú ngồi ngoài hành lang tòa, tâm trạng lo âu của họ hiện lên trên mặt. Nỗi lo lắng của mẹ bị cáo Tú, người làm cha mẹ ai cũng phần nào thấu hiểu và chia sẻ. Con trai bà là một đứa trẻ học lớp 11, tuy có cao lớn nhưng đầu óc vẫn là một đứa trẻ chưa trưởng thành, suy nghĩ còn nông cạn.

Hoạ do bạn xấu mang tới Ảnh mang tính minh họa (nguồn internet)

Được biết, hoàn cảnh gia đình Tú cũng không đến nỗi nào. Do không có điều kiện học hành đến nơi, đến chốn nên đôi vợ chồng này đặt hết hy vọng vào sự học hành của con cái. Nghe theo lời giáo huấn của cha mẹ, Đặng Tú cố gắng học tập, mỗi năm lên một lớp. Nói về lỗi lầm của mình với mọi người, Tú cho biết: Anh Hiệp ở gần nhà cháu. Chúng cháu chơi thân với nhau được 3-4 năm nay. Cháu làm chuyện này cũng chỉ vì 50.000 đồng.

Đứng trước công đường, Tú đã nhận ra lỗi lầm của mình và khẳng định không bao giờ dám dính líu đến ma tuý. TAND quận Hai Bà Trưng đã tuyên phạt Tú 15 tháng tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy. Gia đình Tú làm đơn kháng cáo, nên TAND TP Hà Nội mới mở phiên tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Gia đình Tú chỉ lo sợ nếu con trai họ bị đi tù thì sự nghiệp học hành của cậu coi như chấm hết.

Trở lại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Tú lạc lõng trước vành móng ngựa. Như một cậu học sinh thú tội trước thầy cô giáo, tú thành khẩn khai báo, nhận tội. Lời nói sau cùng, bị cáo Bắc giọng lí nhí: “Cháu xin Tòa cho hưởng lượng khoan hồng, để cháu tiếp tục được đến trường học nốt lớp 12. Cháu rất hối hận việc làm phi pháp của mình…”. Lời nói thành thật của Tú một lần nữa làm nhiều người xúc động. Trước đó, lời bào chữa của luật sư bào chữa cho bị cáo cũng làm nhiều người, trong đó có các thành viên của HĐXX xúc động. Vị luật sư nêu quan điểm: Bị cáo Tú là học sinh ngoan, chưa có tiền án, tiền sự. Chỉ vì một phút bồng bột, nghe bạn xấu rủ rê nên đã sa chân vào con đường phạm tội. Bị cáo đang học lớp 11, tương lai còn đang ở phía trước. Chúng tôi mong HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo để bị cáo tiếp tục được đến trường, hoàn thiện giấc mơ học hành của mình.

Sau giờ nghị án, cân nhắc bên tình, bên lý, HĐXX đã tuyên sửa án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Tú 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Nghe tòa tuyên án xong, hai mẹ con bị cáo Tú trong lòng phấn khởi, cảm kích trước sự khoan hồng của pháp luật.

Anh Minh
(Câu chuyện ghi theo lời kể của Luật sư Lê Đăng Tùng, Đoàn Luật sư Hà Nội)

Những điểm mới của nhóm tội phạm về ma túy trong BLHS 2015

(Kiemsat.vn) - Quy định mức tối thiểu đến mức tối đa định lượng các chất ma túy trong từng điều luật; thay đổi đơn vị tính từ “trọng lượng” thành “khối lượng”; bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội là những điểm mới liên quan đến các tội phạm về ma túy trong BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Buôn bán pháo nổ để có tiền mua ma túy

(Kiemsat.vn) - Vừa được xóa án tích về tội cố ý gây thương tích, những tưởng Chân đã biết hối lỗi hoàn lương. Nhưng do ăn chơi đua đòi lại bập vào cái chết “trắng”.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang