Có được cấp lại Giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai?

12/10/2017 02:16

Tôi được cấp Giấy phép lái xe hạng B2 vào tháng 8/2014. Đến tháng 3/2016 tôi bị mất giấy tờ và đã làm thủ tục xin cấp lại Giấy phép lái xe và được cấp lại. Tháng 10/2017 vừa qua, do sơ suất nên tôi lại bị mất Giấy phép lái xe đã được cấp lại này. Vậy tôi có được cấp lại Giấy phép lái xe nữa hay không hay phải thi để được cấp? Tôi có thể được cấp lại GPLX tối đa bao nhiêu lần?

Trường hợp bạn hỏi, Kiemsat.vn trả lời như sau:

Giấy phép lái xe (GPLX) là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới. Hiện nay, thủ tục cấp, cấp lại GPLX được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Có được cấp lại Giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai?

Ảnh minh họa (internet)

Thứ nhất, về thủ tục xin cấp lại GPLX bị mất

Với trường hợp mất GPLX lần thứ hai, thủ tục cấp lại GPLX theo quy định tại khoản 4 Điều 48 Thông tư này như sau:

“4. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai, nếu có nhu cầu cấp lại:

a) Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch; khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống thông tin giấy phép lái xe, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Trên 02 năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ nhất.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 31 của Thông tư này.”

Như vậy, trường hợp của bạn bị mất GPLX trong thời gian 02 năm kể từ ngày được cấp lại cho GPLX bị mất lần thứ nhất nên theo quy định tại điểm a khoản này, nếu bạn có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý GPLX thì bạn được cấp lại GPLX sau 02 tháng từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ và đạt sát hạch lý thuyết theo quy định.

Hồ sơ dự sát hạch lại do bị mất GPLX được lập thành 01 bộ gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 của Thông tư này;
  • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 27 ban hành kèm theo Thông tư này có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;
  • Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Thứ hai, về số lần cấp lại GPLX tối đa

Quy định tại Điều 48 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT không giới hạn số lần cấp lại GPLX do bị mất hoặc hết hạn sử dụng. Khoản 5 Điều này quy định về điều kiện cấp lại GPLX bị mất từ lần thứ ba trở lên như sau:

“5. Người có giấy phép lái xe bị mất từ lần thứ ba trở lên, nếu có nhu cầu cấp lại:

a) Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần trước đó; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch; khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống thông tin giấy phép lái xe, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Trên 02 năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần trước đó thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ nhất.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 31 của Thông tư này.”

Ngọc Nga

Xem thêm>>>

Cấp mới, đổi giấy phép lái xe: Không phải nộp bản sao CMND

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh

Tôi muốn làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới  sinh. Để đơn giản hóa thủ tục hành chính và đỡ mất thời gian đi lại thì tôi cần làm những thủ tục gì và phải lưu ý những điều gì?

Bộ Công Thương phủ nhận thông tin ‘20.000 USD một giấy phép xuất khẩu gạo’

Qua điều tra, Bộ Công Thương khẳng định thông tin doanh nghiệp phải chi 20.000 USD cho một giấy phép xuất khẩu gạo là bịa đặt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang