CIA công bố 470.000 tài liệu về trùm khủng bố Bin Laden

02/11/2017 10:27

(kiemsat.vn)
– Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) vừa công bố gần 470.000 tài liệu được thu giữ trong một lần đột kích nơi ở của trùm khủng bố Osama bin Laden. Một điều ngạc nhiên là trong ổ cứng máy tính của bin Laden có vài tập phim hoạt hình “Tom và Jerry”.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố gần 470.000 tài liệu được thu giữ sau cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda, ở Abbottadbad, Pakistan hồi năm 2011, tròn 10 năm sau khi gây ra vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ ngày 11/9/2001.

CIA công bố 470.000 tài liệu về trùm khủng bố bin Laden

Thủ lĩnh tối cao tổ chức khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden (Ảnh: Damian Dovarganes)

Đây không phải lần đầu tiên những tài liệu về bin Laden được cung cấp. Hồi tháng 5/2015, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ từng cung cấp những tài liệu về Bin Laden.

“Hôm nay, chúng tôi đã công bố gần 470.000 tài liệu thu được trong lần đột ích nơi ở của trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda, ở Abbottadbad, Pakistan hồi năm 2011. Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ Mike Pompeo ra lệnh phải công bố “nhằm đảm bảo sự minh bạch và giúp công chúng hiểu rõ hơn về thủ lĩnh của al-Qaeda””, CIA tuyên bố thông qua mạng xã hội Twitter.

Lần công bố này có nhật kí của bin Laden, 18.000 tài liệu, 79.000 đoạn thu âm và hình ảnh, 10.000 video các loại. Trong số này có nhiều video, tài liệu tuyên truyền của khủng bố al-Qaeda. Những tài liệu được cung cấp sẽ giúp công chúng hiểu thêm về đời tư của thủ lĩnh tối cao Al-Quaeda.

Ông Pompeo nói: “Tài liệu ngày hôm nay chúng tôi công bố gồm các lá thư, video, đoạn thu âm và những thông tin khác, giúp người dân Mỹ có được cái nhìn sâu sắc và hiểu hơn về các kế hoạch và sự vận hành trong một tổ chức khủng bố. CIA sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với người dân Mỹ, phù hợp với nghĩa vụ của chúng tôi là bảo vệ an ninh quốc gia”.

Trước khi xuất bản, các tài liệu đã được kiểm tra kỹ lưỡng, và những thông tin có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ đã bị loại. Số còn lại đã bị hư hỏng trong quá trình thu nhập. Ngoài ra, những tài liệu vi phạm bản quyền, sách báo khiêu dâm không được giới thiệu.

Đan Thanh

(Lược dịch từ Tass.ru)

Bài liên quan >>>

Khủng bố bằng xe bán tải ở New York, 8 người chết

Vụ tấn công 11/9 và cuộc chiến chống khủng bố 16 năm của Mỹ

Qatar lên tiếng bác bỏ việc liên quan đến khủng bố

Nga: Ngăn chặn thành công âm mưu khủng bố vào ngày tựu trường

“Tham nhũng vặt” len lỏi vào mọi ngõ ngách

(Kiemsat.vn) – “Tôi đặc biệt quan tâm đến nạn “tham nhũng vặt” đã, đang diễn ra hàng ngày len lỏi vào tất cả các ngõ ngách cuộc sống và xảy ra ở mọi địa phương, mọi lĩnh vực với nhiều hình thức đa dạng khác nhau”, đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn Bạc Liêu cho biết.

Năm 2017: Ngành Kiểm sát nhân dân hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu công tác

(Kiemsat.vn) – Theo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 4, hôm nay, ngày 6/11, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đã trình bày trước Quốc hội Báo cáo công tác năm 2017.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang