Chuẩn bị xét xử 7 bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển

18/05/2023 16:51

(kiemsat.vn)
Tòa án quân sự Quân khu Thủ Đô đã ra quyết định xét xử 7 bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vào ngày 31/5/2023.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản” theo khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự gồm: Nguyễn Văn Sơn (cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển), Hoàng Văn Đồng (cựu Trung tướng, cựu Chính ủy), Doãn Bảo Quyết (cựu Thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy), Phạm Kim Hậu (cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh, cựu Tham mưu trưởng), Bùi Trung Dũng (cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh), Nguyễn Văn Hưng (cựu Đại tá, cựu Cục trưởng Kỹ thuật) và Bùi Văn Hòe (cựu Thượng tá, cựu Phó Phòng Tài chính).

Ông Nguyễn Văn Sơn khi còn đương chức

Phiên tòa sẽ diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán, Đại tá Phạm Minh Khôi. Giữ quyền công tố gồm 02 Kiểm sát viên là sĩ quan thuộc Viện kiểm sát quân sự Bộ đội Biên phòng.

Để chuẩn bị cho phiên toà tới đây, HĐXX đã triệu tập bị hại là Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cùng hàng chục nhân chứng tới tham gia tố tụng. Trong đó có 08 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát quân sự Bộ đội Biên phòng xác định, vào tháng 2/2019, Bộ Quốc phòng giao cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển dự toán ngân sách Nhà nước chi quản lý hành chính năm 2019 là tổng 450 tỉ đồng. Trong đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phân bổ 150 tỉ đồng cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị.

Ông Nguyễn Văn Sơn, khi đó là Tư lệnh Cảnh sát biển, đã gặp ông Hưng (Cục trưởng Kỹ thuật) và yêu cầu khi mua sắm vật tư, thiết bị phải rút ra 50 tỉ đồng để chuyển lại cho Bộ Tư lệnh sử dụng. Ông Hưng nói Cục Kỹ thuật chưa bao giờ thực hiện việc này, rút ra 50 tỉ đồng là rất lớn, khó thực hiện, phải thống nhất trong Thủ trưởng Bộ Tư lệnh thì mới làm.

Đầu tháng 4/2019, tại phòng ăn của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, ông Sơn trao đổi với 04 cấp dưới gồm Trung tướng Đồng cùng ba Thiếu tướng: Quyết, Hậu, Dũng về kế hoạch "rút ruột" 50 tỉ đồng. Tất cả đồng ý và không có ý kiến gì khác.

Nhằm tạo điều kiện cho ông Hưng dễ thực hiện việc rút ruột 50 tỷ đồng, ông Sơn đã chỉ đạo ông Hòe (Phó Phòng Tài chính) cắt toàn bộ nguồn kinh phí bảo quản, sửa chữa trang bị của 4 Vùng Cảnh sát biển để phân bổ thêm 29 tỷ đồng cho Cục Kỹ thuật. Do đó, nguồn ngân sách cho Cục Kỹ thuật được tăng lên 179 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 4/5/2019, sau khi ký quyết định giao dự toán ngân sách cho Cục Kỹ thuật là 179 tỉ đồng, ông Sơn tiếp tục yêu cầu ông Hưng rút lại 50 tỉ đồng để chuyển về Bộ Tư lệnh. Ông Hưng sau đó trao đổi và yêu cầu 06 trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Kỹ thuật khi thực hiện chi tiêu nguồn ngân sách phải rút lại tổng số tiền 50 tỉ đồng để ông Hưng chuyển lại cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh sử dụng vào việc chung. Tuy nhiên 06 trưởng phòng đều báo cáo với ông Hưng là khó thực hiện. Ông Hưng tiếp tục yêu cầu 06 trưởng phòng "phải xác định việc rút lại 50 tỉ đồng là nhiệm vụ Thủ trưởng giao và phải hoàn thành". Ông Hưng giao định mức cụ thể cho từng đơn vị, trong đó Phòng Quản lý kỹ thuật cao nhất với 25 tỉ đồng, Phòng Xe máy ít nhất với 50 triệu đồng.

Thực hiện yêu cầu trên, 06 trưởng phòng phân chia nguồn ngân sách được giao thành 29 gói thầu, trong đó có 9 gói giá trị dưới 10 tỷ đồng để Tư lệnh Cảnh sát biển phê duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc phòng. Họ cũng chủ động đặt vấn đề với các nhà thầu để nâng giá nhằm hỗ trợ đơn vị có nguồn quỹ vốn sử dụng vào mục đích phúc lợi. Để được tham gia dự thầu và trúng thầu, các doanh nghiệp đồng ý nâng giá vật tư, thiết bị hoặc trích lại lợi nhuận.

Sau đó, ông Hưng, ông Hòe tham mưu, đề xuất Tư lệnh Sơn ký hợp đồng với các doanh nghiệp, trong đó, 24 hợp đồng do 16 doanh nghiệp thực hiện có liên quan việc rút lại 50 tỷ đồng. Các doanh nghiệp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển nghiệm thu và bàn giao vật tư, thiết bị về Kho tổng hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và chuyển tiền thanh toán dứt điểm cho các nhà thầu.

Từ đầu tháng 12/2019 đến đầu tháng 1/2020, theo đúng thỏa thuận, các nhà thầu đã chuyển lại trực tiếp bằng tiền mặt cho 6 trưởng phòng của Cục Kỹ thuật. 6 người này sau đó nộp lại toàn bộ tiền cho ông Hưng để chuyển cho ông Sơn. Việc giao nhận tiền đều được thực hiện tại phòng làm việc của ông Hưng và ông Sơn. Có được số tiền này, Trung tướng Sơn chia cho mình và 04 ông Đồng, Hậu, Quyết và Dũng, mỗi người 10 tỉ đồng.

Đến tháng 6/2020, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm 2 băng ghi âm thể hiện có tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số người là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang