Chính thức công bố bộ Đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

06/12/2018 15:36

(kiemsat.vn)
So với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo năm 2019 đã giảm rõ rệt. Việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ GD-ĐT sẽ đánh phách điện tử phiếu trắc nghiệm của thí sinh (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Bộ Đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được công bố tại Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và đào tạo: www.moet.gov.vn.

Đề thi tham khảo gồm các môn Toán, Văn, ngoại ngữ (Anh, Đức, Nhật, Pháp, Trung, Nga); bài thi khoa học tự nhiên (các môn thành phần Lý, Hóa, Sinh); bài thi khoa học xã hội (các môn thành phần Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Độc giả quan tâm có thể tải bộ đề về tại đường link sau:

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=5703

Đây là dữ liệu quan trọng giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập hiệu quả nhất cho kỳ thi sắp tới.

Theo đánh giá sơ bộ, so với năm 2018, đề thi tham khảo các môn thi THPT quốc gia 2019 được xây dựng theo hướng nhẹ nhàng, các câu hỏi trắc nghiệm ngắn gọn hơn.

Nhiều chuyên gia nhận định, đề thi đã đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12.

Số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%) như văn bản và hướng dẫn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, cũng như lộ trình triển khai kỳ thi THPT quốc gia đã thông tin. 

Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/1 môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10).

Riêng môn Ngữ văn, ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, còn môn Toán có xuất hiện câu hỏi có liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49).

Về độ khó của đề thi: So với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Số câu hỏi dễ và câu hỏi lí thuyết (nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018.

Sự điều chỉnh này tương đối hợp lí, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kỳ thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng của kỳ thi các năm trước. Như năm 2017, đề thi được phản ánh là quá dễ dẫn đến tình trạng "mưa điểm 10", còn đề thi năm 2018 lại quá khó đối với trình độ chung của học sinh THPT.

Việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Trước đó, trong phương án thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cho biết nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Xem thêm>>>

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bộ Đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang