Cấm người có hành vi bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân

17/07/2016 05:04

(kiemsat.vn)
Để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự của nạn nhân bạo lực gia đình khi cần thiết sẽ cấm người có hành vi bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân.

Trong thời gian qua tình trạng bạo lực gia đình xuất hiện ngày càng nhiều ở mọi nơi, mọi lúc và phổ biến ở mọi tầng lớp xã hội với nhiều loại đối tượng khác nhau. Bạo lực gia đình được thể hiện ở nhiều dạng khác nhau: Bạo lực về thể chất, bạo lực về tinh thần, bạo lực về kinh tế, bạo lực về tình dục…

Nghiêm trọng hơn bạo lực gia đình đã xâm phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm, tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Thậm chí nó còn làm xói mòn về đạo đức, mất tính dân chủ xã hội và ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai.

Bạo lực gia đình không chỉ gây tổn hại đến tâm lý và sức khỏe của người bị bạo hành mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của những đứa trẻ phải chứng kiến bạo lực gia đình. Đây cũng là nguy cơ gây tan vỡ và suy giảm sự bền vững của gia đình.

Tuy nhiên, bạo lực gia đình là một vấn đề nhạy cảm, phức tạp, gắn liền với truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán của mỗi địa phương và nhận thức, suy nghĩ của người dân.

Để hạn chế những tác động xấu do nạn bạo lực gia đình gây ra, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã bổ sung một điểm mới “Cấm tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình” quy định tại Điều 129 như sau:

“Cấm người có hành vi bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình được áp dụng nếu biện pháp đó là cần thiết để bảo vệ tính mạng, sức khỏe danh dự của nạn nhân bạo lực gia đình theo quy định của Luật phòng chống bạo lực gia đình”.

Đây là một quy định mới trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, một biện pháp được áp dụng khi cần thiết để ngăn chặn nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự của nạn nhân bạo lực gia đình. Đồng thời, việc bổ sung quy định mới này trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã thể chế hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình, thể hiện rõ chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mọi công dân trong gia đình và xã hội./.

Nguyễn Long

Đánh vợ phải nhập viện cấp cứu có bị xử lý hình sự không?

Bạn đọc hỏi: Em gái tôi là Trần Thúy P. Năm 2005, P lập gia đình với Lê Đình K.  Thời gian gần đây, vợ chồng em gái tôi mâu thuẫn khá căng thẳng. Cách đây 2 tuần, do mâu thuẫn vợ chồng, K. dùng ghế sắt đánh em tôi vào đầu, vào ngực và tay khiến em tôi phải đi bệnh viện cấp cứu. Giấy chứng thương tại Bệnh viện ghi rõ tỷ lệ thương tật của em tôi là 13%. Tôi yêu cầu em tôi phải tố cáo hành vi của K nhưng em tôi cho rằng rất khó để tố cáo vì K và P là vợ chồng. Vậy xin hỏi, hành vi của K như trên đã đủ để xử lý về hình sự được hay chưa?
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang