Bắt thêm đồng phạm trong vụ thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC

04/04/2022 21:33

(kiemsat.vn)
VKSND tối cao vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC.

Đây là diễn biến mới nhất quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra vụ án Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC. Theo đó, bà Trịnh Thị Minh Huế (là em gái ruột của ông Trịnh Văn Quyết) bị bắt để điều tra về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 29/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, để điều tra tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Đồng thời, áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam, thực hiện Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Trịnh Văn Quyết để phục vụ điều tra.

Cơ quan chức năng thực hiện Lệnh khám xét trụ sở Tập đoàn FLC tối ngày 29/3.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo nhiều người thân trong gia đình và một số người khác điều hành nhân viên Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các Công ty con sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thực hiện việc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán FLC với tần suất lớn nhằm tạo ra cung cầu giả để đẩy giá lên cao.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cùng những người giúp sức đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, số lượng đặt mua chiếm 12% và số lượng đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng thị trường.

Hành vi sai phạm thao túng thị trường chứng khoán của bị can Trịnh Văn Quyết được xác định được thực hiện từ đầu tháng 12/2021 kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/01/2022. Sau khi giá cổ phiếu FLC được "thổi" lên cao ngất ngưởng thì Chủ tịch Tập đoàn FLC đã chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu FLC bán ra đã khớp lệnh là 74,8 triệu, với giá trung bình là 22.500 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số cổ phiếu này đã được bán "chui", không được công bố trước khi thực hiện giao dịch.

Tổng số tiền bị can Trịnh Văn Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là gần 1.700 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính số tiền hơn 530 tỉ đồng. Tuy nhiên ngay sau khi xảy ra việc bán chui cổ phiếu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã bỏ hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu này, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng./.

Tây Ninh: Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Dương Home bán đất dự án “ma”

(Kiemsat.vn) - Một Dự án “ma” có tên “Hoàng Gia Residence” do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Dương Home làm chủ đầu tư tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Bằng những lời lẽ “có cánh”, nhân viên tư vấn đã lôi kéo khách hàng xuống tiền đầu tư nhiều lô đất một cách trót lọt.

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung: Những nghi vấn trong giấy phép hoạt động?

(Kiemsat.vn) - Với hệ thống 18 chi nhánh trải dài từ Bắc tới Nam, Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tự quảng cáo là “hệ thống thẩm mỹ viện dẫn đầu về chất lượng”. Tuy nhiên, trong giấy phép hoạt động của 18 cơ sở do Thẩm mỹ viện Ngọc Dung cung cấp có nhiều giấy phép hoạt động chưa được cập nhật thông tin tại Sở Y tế.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang