Ba nhóm vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Phiên họp thứ 48

11/09/2020 13:56

(kiemsat.vn)
Diễn ra từ ngày 10/9 đến ngày 18/9, Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về ba nhóm vấn đề trong đó có nhiều nội dung quan trọng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu các thành viên của Ủy ban, các đại biểu dự họp phải tập trung cao độ, phát huy tinh thần trí tuệ tập thể để hoàn thành công việc đề ra.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức sau khi Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41. Có thể nói, đây là sự kiện chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong năm 2020 và là một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu các thành viên của Ủy ban, các đại biểu dự họp phải tập trung cao độ, phát huy tinh thần trí tuệ tập thể để hoàn thành công việc đề ra

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò là nước chủ nhà, đóng vai trò là Chủ tịch AIPA 2020, qua đó góp phần củng cố vững chắc và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại Phiên họp 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về Nhóm vấn đề thứ nhất về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội. Đó là Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020; Nghị quyết thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về các báo cáo của việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn; thi hành Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội; công tác tư pháp, hoạt động Kiểm toán cùng với một số báo cáo quan trọng khác. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về việc sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của tỉnh Thái Nguyên; Việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 từ nguồn thu 70% lệ phí xuất nhập cảnh được phép để lại từ năm 2011 đến năm 2014 của Bộ Công an; Cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 của Quốc hội. Ủy ban Thường vụ cũng cho ý kiến về báo cáo về tình hình thi hành Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội (gồm 02 nội dung: tình hình thực hiện Nghị quyết số 67/2013/QH13 của Quốc hội và Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Toàn cảnh Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ảnh Quang Khánh)

Nhóm vấn đề thứ 2 mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả rà soát văn bản pháp luật, kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; về việc ban hành Văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.  Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ nghe Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế báo cáo kết quả 2 phiên giải trình về An ninh nguồn nước và Phát triển điện lực cho đến năm 2030.

Nhóm vấn đề thứ 3 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét là việc quyết định bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia; Việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia; Xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Xem xét, quyết định việc thành lập thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; Xem xét, quyết định việc thay đổi thành viên Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKSND tối cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết khối lượng công việc của Phiên họp thứ 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khá lớn, trong đó có nhiều nội dung quan trọng đòi hỏi các thành viên của Ủy ban, các đại biểu dự họp phải tập trung cao độ, phát huy tinh thần trí tuệ tập thể để hoàn thành công việc đề ra; Đồng thời tin tưởng, nối tiếp thành công của Đại hội đồng AIPA 41, Phiên họp thứ 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đạt được kết quả cao nhất.

TP. Bà Rịa: Hoãn xét xử lần thứ hai vụ án cướp tài sản đối với ca sĩ bolero Khánh Lan và đồng bọn

(Kiemsat.vn) - Sáng 08/9/2020, TAND thành phố Bà Rịa ra Quyết định hoãn xét xử lần thứ hai vụ án Cướp tài sản đối với ca sĩ dòng nhạc bolero Khánh Lan và đồng phạm; do bị hại vắng mặt và luật sư chỉ ra nhiều điểm bất thường cần làm rõ trước khi tiến hành xét xử.

Vụ Đồng Tâm: Vì sao VKSND thành phố Hà Nội thay đổi tội danh đối với 19 bị cáo

(Kiemsat.vn) - 19 bị cáo cơ bản đã nhận thức được sai phạm là do nhận thức còn kém nên đã phạm tội; phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp, không trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 3 chiến sĩ công an nên VKSND thành phố Hà Nội thay đổi tội danh từ truy tố về tội Giết người sang Chống người thi hành công vụ.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang