Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân

16/09/2023 09:13

(kiemsat.vn)
Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.

Vùng đất Blue Zones xuất hiện ở đâu?

Dan Buettner, nhà thám hiểm Mỹ, tác giả của nhiều bài báo nổi tiếng trên New York Times và cũng là người tiên phong trong ý tưởng rằng thế giới có 5 vùng đất Blue Zones (vùng xanh), nơi con người phần lớn sống trường thọ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, thường đạt đến 100 tuổi.

Ikaria là một trong nhiều hòn đảo của Hy Lạp, được biết đến là hòn đảo trường thọ. Ảnh: Bluezones

Trong một bài viết đăng trên Diễn đàn Kinh tế thế giới, Buettner có chia sẻ về 9 bí quyết để những con người ở vùng đất Blue Zones sống trường thọ, sau khi đã dành hơn 1 thập kỉ nghiên cứu về họ. Những vùng đất Blue Zones gây ấn tượng bởi người dân ở đó không chỉ sống lâu hơn mà còn sống tốt hơn. Theo đó, người dân có tỷ lệ lớn sống đến 100 tuổi và vẫn duy trì hoạt động tích cực ở độ tuổi 80 và 90 cũng như thường không mắc các bệnh mãn tính như ở hầu hết các nước công nghiệp hóa.

5 vùng đất Blue Zones trên thế giới hiện có gồm: Vùng Loma Linda (bang California, Mỹ); Đảo Ikaria (Hy Lạp); Okinawa (Nhật Bản); Sardinia (Italy) và bán đảo Nicoya (Costa Rica).

9 bí quyết trường thọ của người dân vùng đất Blue Zones

Bí quyết đầu tiên được Dan Buettner chia sẻ đó chính là vận động một cách tự nhiên suốt cả ngày, ví dụ như việc đi bộ, làm vườn, làm việc nhà… Các hoạt động diễn ra thường xuyên trong tự nhiên, giữa thiên nhiên. Bí quyết thứ hai của người dân vùng đất Blue Zones là sống có mục đích. Việc đưa ra mục đích giúp con người cảm thấy khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn và tăng thêm 7 năm tuổi thọ, ít bị đột quỵ và đau tim ở những người mắc bệnh tim, cũng như sử dụng nhiều hơn các dịch vụ chăm sóc phòng ngừa. Bí quyết thứ ba đó là thay đổi lối sống, giải toả những căng thẳng bằng các thói quen hàng ngày như cầu nguyện, nghỉ trưa, họp mặt nói chuyện vui vẻ với những người thân và bạn bè, đi dạo, đọc sách hoặc uống một tách trà hoa cúc ấm nóng. Đây là cách người dân vùng đất Blue Zones "xả sạch" những căng thẳng trước khi bước vào phòng ngủ.

Sống, vận động hàng ngày giữa thiên nhiên và “xả sạch” trước khi đi ngủ là bí quyết sống thọ của người dân vùng đất Blue Zones.

Bí quyết thứ 4 là chỉ ăn no 80% thay vì ăn thật no (100%). Bí quyết thứ 5 là ăn nhiều đậu, từ đậu đen ở Nicoya, đến đậu lăng, đậu xanh và đậu trắng ở Địa Trung Hải và đậu nành ở Okinawa. Bí quyết thứ 6 đó là uống rượu vàng một cách đều đặn có định lượng với bạn bè hoặc trong các bữa tối. Bí quyết thứ 7 đó chính là đón nhận. Việc trở thành một thành viên của cộng đồng nào đó dựa trên điểm chung về đức tin, niềm tin hay quan điểm sống có thể giúp người dân vùng đất Blue Zones sống thọ từ 4 đến 14 năm. Bí quyết thứ 8 đó là hãy yêu thương ai đó và kết nối chặt chẽ những người thân như vợ chồng, cha mẹ, ông và con cháu. Bí quyết thứ 9 đó là quyền được chia sẻ, kết nối. Những người sống lâu nhất thế giới có những người bạn thân thiết và mối quan hệ kết nối xã hội chặt chẽ.

Không gian sống xanh giúp tăng tuổi thọ, phát triển tinh thần, trí tuệ sáng tạo

Hình bóng của những vùng đất Blue Zones

Sau thời gian dài nghiên cứu và đúc rút những bí quyết nêu trên, Dan Buettner đã mang những vùng đất Blue Zones về Mỹ bằng dự án mang tên vùng đất Blue Zones. Kết quả áp dụng 9 bí quyết vừa nêu tại thành phố Albert Lea, thuộc tiểu bang Minnesota cho kết quả ấn tượng. Chỉ trong một năm, người dân đã tăng thêm 2,9 năm tuổi thọ và nhu cầu chăm sóc sức khỏe giảm 49%. Ngoài ra, kết quả áp dụng tại 3 thành phố ven biển Nam California cho thấy tỷ lệ béo phì, hút thuốc và các nguy cơ về sức khỏe đã giảm đáng kể trong 5 năm. Điều này giúp tiết kiệm được 12 triệu USD chi phí chăm sóc sức khỏe ở những thành phố này.

Không gian sống giúp cư dân yêu vận động, dễ dàng kết nối thành cộng đồng văn minh ở khu đô thị Ecopark

Ở Việt Nam, tại thành phố xanh Ecopark, 2 thập kỉ trước, những nhà sáng lập tâm huyết đã kiến tạo nên vùng đất mang đậm bản sắc như những vùng đất Blue Zones kể trên. Đó là vùng đất giúp con người vận động nhiều hơn với hệ thống công viên bốn mùa và công viên phân khu phủ rộng khắp nơi, các cung đường, con phố được dành riêng cho việc dạo bộ, chạy bộ, thiền, thực dưỡng, thư giãn… Những sự kiện liên tục được tổ chức để kết nối cư dân, trở thành dịp để mọi người gần gũi, chia sẻ, tạo nên nét sinh hoạt cộng đồng ít khu đô thị nào có được. Một lối sống xanh, một văn hóa Ecopark được hình thành phát triển và ngày càng được bồi đắp. Tại đô thị xanh này, giữa các cư dân dường như không có khoảng cách, người già khỏe mạnh, ít đau ốm hơn, cười nhiều hơn; trẻ nhỏ vui tươi năng động hơn, lớn lên với tuổi thơ tươi đẹp hơn.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

Đọc nhiều
lên đầu trang