VKSNDTC yêu cầu kiểm tra vụ “hút trộm cát” ở Cửa Đại

15/05/2017 05:33

(kiemsat.vn)
– VKSNDTC yêu cầu kiểm tra lại vụ việc công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi “hút trộm cát” ở Cửa Đại (Hội An).

Hình ảnh tàu khai thác cát tại Cửa Đại (nguồn internet)

Báo tiền phong số 97 ngày 7/4/2017, có bài “Vụ trộm cát “khủng” ở Cửa Đại, (Hội An): Vì sao không khởi tố?” của nhóm phóng viên báo, và số 101 ngày 11/4/2017 có bài “Yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ hút cát ở Cửa Đại” của tác giả Văn Kiên. Nội dung bài báo nêu: Ngày 05/4/2017, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ không khởi tố vụ hút trộm cát ở Cửa Đại (Hội An) vì đây chỉ là hành vi vận chuyển cát trái phép, không phải là khai thác cát trái phép nên chỉ xử lý hành chính. Quyết định này là chưa đúng, bởi việc Công ty Cổ phần Trung Nam thuê Công ty TNHH Tuấn Sinh hút hàng triệu mét khối cát ở Cửa Đại, trị giá đến 60 tỷ đồng là hành vi khai thác cát trái phép có tổ chức vì công ty Trung Nam không được cấp phép khai thác cát ở đây.

Mặt khác, công ty CP Trung Nam khẳng định đã dừng khai thác cát từ 25/2/2017, nhưng thực tế sau thời điểm này, Công ty vẫn nhận số lượng lớn cát từ Cửa Đại chuyển về. Số lượng cát mà Công an xác định bị hút trộm là 4394m3, thấp hơn hàng chục lần so với số lượng cát thực tế bị hút trộm mà phóng viên báo đã điều tra.

Vì vụ việc này là rất nghiêm trọng nên ngày 10/4/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Công an để thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an phải kiểm tra lại vụ việc và phải xử lý nghiêm minh kể cả xử lý về hình sự.

Bờ biển Cửa Đại, Hội An đang bị sụt lún nghiêm trọng (nguồn intenet)

Ngày 17/4/2017 VKSNDTC có công văn số 89/TB-VKSTC về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao về các thông tin báo chí nêu có liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ 7/4/2017 đến ngày 13/4/2017, yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Nam kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, Vụ 2 và gửi báo cáo về văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Lê Cường

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang