VKSND TP. Chí Linh (Hải Dương): Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử

24/10/2022 14:58

(kiemsat.vn)
Năm 2022, VKSND TP. Chí Linh đã có nhiều giải pháp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và đạt những kết quả nổi bật nhất là trong phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến, trình chiếu hình ảnh, chứng cứ tại phiên tòa.

Để kịp thời thích ứng với tình hình dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, năm 2022, VKSND TP. Chí Linh đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Phiên tòa trực tuyến hình sự - điểm cầu trung tâm Tòa án nhân dân TP. Chí Linh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn, áp lực, phải áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội, do đó, hoạt động xét xử cũng bị ảnh hưởng. Nhiều vụ án bị kéo dài thời hạn giải quyết do đương sự, bị can, bị cáo đang cư trú hoặc bị tạm giam ở vùng có dịch nên không thể trực tiếp tham gia phiên tòa. Do vậy, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xét xử là xu hướng tất yếu, mang lại nhiều lợi ích, giúp giảm chi phí, thủ tục, phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng, đúng với đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước.

VKSND TP. Chí Linh đã phối hợp, tham gia 24 phiên tòa bằng hình thức trực tuyến, trong đó có 18 phiên tòa hình sự, 03 phiên tòa dân sự, 03 phiên tòa hành chính.

Để đảm bảo việc triển khai được thuận lợi, VKSND TP. Chí Linh, Công an, Tòa án nhân dân cùng cấp đã chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị, đường truyền tín hiệu ở các điểm cầu. Tại phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định. Phiên tòa trực tuyến diễn ra đảm bảo không khí trang nghiêm, trật tự, đường truyền giữa các điểm cầu ổn định, hoạt động nhịp nhàng và hiệu quả.

Trong quá trình tổ chức xét xử đều bảo đảm trình tự, thủ tục tố tụng, tôn trọng quyền con người và quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khi tham gia tố tụng. Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát xét hỏi bị cáo, hỏi các đương sự qua hệ thống camera kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu. Hình ảnh, âm thanh giữa hai điểm cầu trực tuyến rõ ràng, không khác biệt so với xét xử khi bị cáo có mặt trực tiếp và các phiên tòa đều diễn ra thành công tốt đẹp.

 Bên cạnh đó, VKSND TP. Chí Linh đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án Nguyễn Văn Đăng về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Phiên toà được tổ chức thành công nhờ công tác phối hợp tốt giữa VKSND TP. Chí Linh với các đơn vị: Văn phòng VKSND tỉnh Hải Dương, Toà án và Công an TP. Chí Linh từ chuẩn bị trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ cho việc công bố, trình chiếu tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà. Đặc biệt phiên toà được truyền trực tuyến đến điểm cầu hội trường VKSND TP. Chí Linh, đây là việc làm mới, lần đầu tiên được tổ chức tại đơn vị cấp huyện trong toàn tỉnh. Việc kết nối phiên toà trực tuyến đến trụ sở Viện kiểm sát TP. Chí Linh là sự sáng tạo, đổi mới, là hoạt động quan trọng của công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ đạt hiệu quả cao hơn, tiết kiệm được thời gian, chi phí và công tác học tập, rút kinh nghiệm được lan toả rộng rãi hơn. Đặc biệt thời điểm diễn ra phiên tòa là khi tình hình dịch Covid diễn biến còn phức tạp, vì vậy việc tổ chức mở rộng truyền hình trực tuyến góp phần quan trọng để phiên tòa rút kinh nghiệm đạt kết quả cao, và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự đột phá trong công tác nghiệp vụ của ngành Kiểm sát tỉnh Thanh Hóa

(Kiemsat.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2022), Phóng viên (PV) đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa về những nỗ lực của đơn vị trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của Ngành và phù hợp với sự phát triển thời kỳ công nghiệp 4.0.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang