VKSND tỉnh Hải Dương truy tố kẻ phạm tội Mua bán người từ 27 năm trước

27/03/2017 03:57

(kiemsat.vn)
Vừa qua, VKSND tỉnh Hải Dương truy tố Nguyễn Hoài Thanh (sinh năm 1958) phạm tội Mua bán người theo khoản 2 Điều 119 Bộ luật hình sự sau 27 năm bỏ trốn.

buôn bán phụ nữ
   ảnh minh họa tình trạng buôn bán phụ nữ ở Hải Hương

Nội dung vụ án: Vào tháng 8/1989, tại Lạng Sơn, Thanh gặp bạn trước cùng trong quân ngũ là Đinh Văn Cảnh (sinh năm 1964) ở Tà Lùng, Phục Hoài, Cao Bằng. Tại đây, Cảnh và Thanh đã bàn bạc với nhau về việc tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu sài.

Qua tìm hiểu và được giới thiệu, Cảnh và Thanh đến gặp Trần Ngọc Bội (sinh năm 1935) ở An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh, cả hai bàn với Bội tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán. Bội nhận lời và đến gặp Nguyễn Văn Hướng (sinh năm 1960) ở Hoàng Tiến, Chí Linh, Hải Dương đặt vấn đề nhờ tìm phụ nữ để đem bán. Hướng nhận lời rồi tiếp tục tìm đến Nguyễn Văn Dự (sinh năm 1964) ở Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương để đặt vấn đề trên.

Sau một thời gian, Dự đã tìm được chị Nguyễn Thị H (sinh năm 1963) ở cùng thôn có hoàn cảnh khó khăn đồng ý sang Trung Quốc bán hàng thuê theo lời dụ dỗ của Dự. Khi biết chị Hoa có ý định đi Trung Quốc, chị Nguyễn Thị L (sinh năm 1966) là người cùng thôn cũng xin được đi cùng. Sau khi tìm được hai chị H và L, Dự đã thông báo lại cho Hướng, Hướng thông báo cho Bội.
Ngày 02/01/1990, Thanh và Cảnh đến nhà Bội, được Bội thông báo đã tìm được hai chị nên Cảnh đã quay về lấy thêm tiền để đưa hai chị H và L sang Trung quốc. Ngay tối hôm đó, Thanh, Bội, Hưởng, Dự đã đón hai chị H và L đến nhà Bội để chờ Cảnh xuống dẫn đi Trung Quốc.

Sáng ngày 04/01/1990, Cảnh quay lại và đến 13h cùng ngày, Thanh, Cảnh, Hưởng cùng hai chị H, L ra ga Bắc Nội – Chí Linh đón tàu đi Lạng Sơn. Tại Lạng Sơn, Thanh đưa mọi người đi thuê phòng trọ để nghỉ, đến ngày 06/01/1990, Thanh đưa cho Hưởng 20.000 đồng để đi tàu về Chí Linh, còn Thanh và Cảnh đưa chị H và chị L đi bộ men theo đường tàu sang Trung Quốc. Trên đường đi, Thanh và Cảnh nói dối với chị H, chị L là đi bán hàng cho nhà Thanh bên Trung Quốc.

Khi sang Trung Quốc, Cảnh đứng ra giao dịch bán hai chị H và L cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 1.500 nhân dân tệ. Khi giao hai chị cho người đàn ông Trung Quốc, Thanh và Cảnh nói hai chị đi theo người này dẫn về nhà bố đẻ Thanh để Thanh và Cảnh quay về Việt Nam lấy bộ xương hổ rồi sang sau. Hai chị đã tin và đi theo người đàn ông Trung Quốc, sau đó bị người này đưa đi bán mỗi chị một nơi. Sau nhiều lần bị mua đi, bán lại cho nhiều người đàn ông Trung Quốc, đến ngày 28/6/1990, chị H trốn được về Việt Nam và đã làm đơn tố cáo, còn chị L bị bán đi đâu đến nay chưa rõ.

Tội ác của Cảnh, Bội, Hưởng, Dự đã bị Toàn án nhân dân tỉnh Hải Hưng đưa ra xét xử ngày 27/3/1991, riêng Nguyễn Hoài Thanh sau 27 năm bỏ trốn đến nay cũng đã sa lưới pháp luật và hiện Thanh đang bị VKSND tỉnh Hải Dương truy tố theo pháp luật.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh /VKSND tỉnh Hải Dương

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang