Việt Nam chính thức có Văn phòng đại diện Tòa Trọng tài Thường trực (PCA)

24/11/2022 22:36

(kiemsat.vn)
Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cùng Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Marcin Czepelak đã chính thức khánh thành Văn phòng đại diện của PCA tại Hà Nội với biển tên "Ngôi nhà Hòa bình" tại 48A Trần Phú, TP. Hà Nội.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak cắt băng khánh thành Văn phòng đại diện của PCA tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng Văn phòng PCA chính thức đi vào hoạt động, hiện thực hoá cam kết của hai bên tại Nghị định thư năm 2021. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của PCA là cơ quan giải quyết tranh chấp quốc tế, đã đóng góp hiệu quả và tích cực vào giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia và giữa quốc gia với các tổ chức, bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Việc Việt Nam ủng hộ và hỗ trợ PCA đặt Văn phòng tại Hà Nội thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đề cao Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có hoà bình giải quyết tranh chấp quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ hy vọng Văn phòng đại diện Hà Nội - Ngôi nhà Hòa bình - sẽ đưa PCA đến gần hơn với các quốc gia trong khu vực, tạo điều kiện cho các nước và các tổ chức, cá nhân tiếp cận dịch vụ giải quyết tranh chấp của PCA trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng mong rằng, thông qua hoạt động của Văn phòng, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong đào tạo đội ngũ chuyên gia pháp lý quốc tế, tăng cường năng lực cho cán bộ, công chức và luật gia Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn mong rằng, Văn phòng đại diện tại Hà Nội - Ngôi nhà Hòa bình - sẽ đưa PCA đến gần hơn với các quốc gia trong khu vực.

Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak nhấn mạnh, Văn phòng đại diện tại Hà Nội được khai trương là dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác, hợp tác sâu rộng và hiệu quả giữa hai bên nhiều năm qua, là bước tiến quan trọng của quá trình hội nhập của Việt Nam, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế và hoà bình giải quyết tranh chấp.

Tổng Thư ký Marcin Czepelak đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Tổng Thư ký bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao và cá nhân Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng như sự hợp tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Ông Marcin Czepelak cũng gửi lời cảm ơn đến các Bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội đã cam kết phối hợp, ủng hộ các hoạt động của Văn phòng PCA Việt Nam. Do đó, ông tin tưởng Văn phòng tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần duy trì, nâng cao hình ảnh, cam kết của PCA là một cơ chế có thể “tiếp cận thường trực”, nhất là đối với các quốc gia và tổ chức, cá nhân trong khu vực.

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Tổng Thư ký Marcin Czelepak cắt băng khánh thành Văn phòng và cùng các đại biểu tham quan khuôn viên Ngôi nhà Hoà bình và tìm hiểu về hoạt động của Văn phòng.

Được thành lập từ năm 1899, Tòa Trọng tài Thường trực không phải là tòa án tư pháp theo nghĩa thông thường mà là nơi cung cấp dịch vụ trọng tài để giúp các quốc gia và các chủ thể quốc tế giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

PCA là tổ chức quốc tế liên Chính phủ với 122 quốc gia thành viên, có trụ sở chính tại Cung điện Hòa bình ở Thủ đô The Hague, Hà Lan. Hiện, PCA có tổng cộng 5 văn phòng đại diện trên thế giới được đặt tại Mauritius, Buenos Aires (Argentina); Singapore;Vienna (Áo) và Hà Nội (Việt Nam).

Tăng cường công tác chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế

(Kiemsat.vn) - Ngày 22/11/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ký ban hành Kế hoạch số 111/KH-BCDD389 về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Đồng chí Võ Văn Kiệt - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

(Kiemsat.vn) - Sáng 23/11, tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022) tổ chức ở tỉnh Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và có bài diễn văn quan trọng: “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân”. Kiemsat online xin trân trọng giới thiệu diễn văn của Thủ tướng.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang