Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

01/06/2023 08:01

(kiemsat.vn)
Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững,

Biến đổi khí hậu trong những năm gần đây đang ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ tới Việt Nam và các nước trong khu vực. Bộ xây dựng đã ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” bắt buộc áp dụng cho các công trình có diện tích mặt sàn hơn 2.500 m2 trở lên. Có thể thấy rằng quy hoạch bền vững và Thiết kế công trình xanh là xu hướng tất yếu cần làm ngay đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thị trường các chủ đầu tư lựa chọn “xanh” làm yếu tố sống còn trong triển khai dự án chưa thật phổ biến nên mỗi công trình xanh đạt chuẩn quốc tế ra đời vẫn là một hình mẫu đáng giá cho các đơn vị tham khảo, học hỏi theo.

Trong số ít ỏi những chủ đầu tư đề cao quy hoạch, kiến trúc xanh, Văn Phú - Invest đã tạo được sự chú ý với giới đầu tư và khách hàng bởi hàng loạt công trình được cấp chứng chỉ xanh quốc tế EDGE nhờ việc gia tăng diện tích phủ xanh trong khuôn viên dự án, kết hợp hài hoà giữa hình thái kiến trúc xanh bên ngoài và vật liệu cốt lõi xanh bên trong.

Xanh từ hình thái kiến trúc

Giới chuyên môn nhận định, Văn Phú - Invest có 20 năm kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản, đồng thời sở hữu đội ngũ kiến trúc sư tài năng nên đã phát huy được tối đa thế mạnh của mình trong quy hoạch, kiến trúc. Doanh nghiệp này có nhiều ưu thế trong nghiên cứu, phân tích địa hình, khí hậu, nguồn nước… nhờ đó đưa ra những thiết kế công trình bền vững ngay từ bước quy hoạch tổng quan.

Tính bền vững trong quy hoạch của Văn Phú - Invest được giới chuyên môn đánh giá cao ngay từ vị trí lựa chọn dự án. Đó đều là những khu đất địa thế đẹp, có tính kết nối cao và linh hoạt về hạ tầng, kinh tế, văn hoá địa phương. Đây cũng là những địa điểm bằng phẳng, ổn định về thời tiết, địa chất, ít biến động, thiên tai…

Sau khi có được sự lựa chọn vị trí, Văn Phú - Invest tiến hành quy hoạch một cách bài bản, nhằm tạo ra không gian sống tốt nhất cho cộng đồng dân cư. Với việc nghiên cứu kỹ lưỡng tự nhiên, cảnh quan xung quanh, Văn Phú - Invest sẽ đưa ra hình thái dự án phù hợp. Chính vì lẽ đó mỗi dự án của Văn Phú - Invest đều có một nét riêng, độc đáo, không rập khuôn, sao chép.

Dự án The Terra - An Hưng có hình thái trải dài

Cụ thể, dự án The Terra - An Hưng (Hà Đông, Hà Nội) có hình thái công trình trải dài, được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo mặt dài nhất không quay về hướng Đông và Tây nhờ đó hạn chế nắng chiếu trực diện, dễ dàng đón nhận gió Nam mát mẻ. 3 toà cao tầng được đặt ở trung tâm dự án và cách đường lớn một khoảng lùi an toàn, đồng thời giữ khoảng cách cần thiết đối với các toà chung cư gần kề. Bên cạnh đó, thiết kế của The Terra - An Hưng còn giúp các căn hộ đón sáng, thông gió trực tiếp và mở rộng tầm nhìn ra cảnh quan xanh mát xung quanh, tận dụng lợi thế khuôn viên cây xanh gần dự án.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, dưới sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, doanh nghiệp này đã ứng dụng một cách hiệu quả thiết kế thụ động vào các công trình. Cụ thể, thiết kế thụ động được sử dụng cho thiết kế tháp đôi The Terra - Bắc Giang và khách sạn trung tâm Vlasta - Sầm Sơn. Phương pháp này đã giúp các kiến trúc sư tính toán được một cách chính xác tác động của tự nhiên vào sâu bên trong công trình, từ đó có thể tạo nên những thiết kế có được tiện nghi nhiệt, ánh sáng và gió một cách thụ động mà chưa cần sử dụng đến hệ thống cơ điện.

Tháp đôi The Terra - Bắc Giang áp dụng thiết kế thụ động

Chính thiết kế bền vững, giảm sự tiêu thụ năng lượng của điều hòa hay hệ thống làm mát, đảm bảo chất lượng không khí bên trong và tăng cơ hội thông gió tự nhiên cho các công trình đã giúp hàng loạt dự án của Văn Phú - Invest đạt được chứng chỉ xanh quốc tế EDGE ngay từ khâu thiết kế.   

Xanh từ “lõi” công trình

Áp dụng tiêu chí khắt khe bộ quy chuẩn công trình xanh quốc tế EDGE, Văn Phú - Invest cần giảm mức tiêu thụ năng lượng của công trình xuống ít nhất 20% so với các dự án bình thường. Để làm được điều này, quy hoạch, thiết kế khoa học, thông minh là chưa đủ. Dự án cần vận dụng tối các đa giải pháp xanh hoá từ lõi công trình như sử dụng vật liệu xanh, ứng dụng các thiết bị hỗ trợ hoặc thiết bị nội thất có khả tiết kiệm năng lượng tối đa.

“Để giảm thiểu tiêu hao năng lượng, lớp vỏ công trình là một trong những yếu tố cần đặc biệt quan tâm. Các dự án của Văn Phú - Invest đã thay thế gạch truyền thống bằng vật liệu gạch bê tông không nung, kết hợp cùng sơn giảm bức xạ nhiệt. Nhiều dự án cao cấp, lớp vỏ này lại được thay thế bằng kính low-e có khả năng cản nhiệt nhưng mở rộng được không gian và cho tỉ lệ đón sáng tối đa.”, đại diện Văn Phú - Invest chia sẻ.

Oakwood Residence Hanoi sử dụng hệ thống làm nóng nước bằng máy bơm nhiệt heat pump

Nhiều sáng kiến tiết kiệm điện được Văn Phú - Invest ứng dụng vào công trình như căn hộ dịch vụ khách sạn Oakwook Residence Hanoi đã lắp đặt hệ thống máy bơm nhiệt (heat pump) giúp tiết kiệm đến 80% điện năng cho hoạt động làm nóng nước phục vụ cho từng căn hộ hay khu dịch vụ. Các công trình của Văn Phú - Invest còn có khả năng tiết kiệm nước đáng kể. Tại các căn hộ, Văn Phú - Invest lắp đặt thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước, có lưu lượng dòng chảy thấp nhưng áp lực nước mạnh nên vẫn đảm bảo khả năng làm sạch, không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Chính trải nghiệm người dùng cũng được xem là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá một công trình bền vững. Đó là lý do Văn Phú - Invest quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhất trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của cư dân, là tiền đề của nhiều sáng kiến độc đáo, được giới chuyên môn đánh giá cao. Tại dự án The Terra - An Hưng, Văn Phú - Invest áp dụng thiết kế một lỗ thoát nước duy nhất cho mặt sàn nhà vệ sinh. Thiết kế này không chỉ giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, chống phát thải ra môi trường mà còn giúp ngăn mùi khó chịu đi ra từ đường ống nước thải. Hay tại cửa vào hầm các toà nhà, Văn Phú - Invest lắp đặt hệ thống cửa chống ngập, giúp hạn chế được nguy cơ nước mưa tràn vào tầng hầm để xe, bảo vệ an toàn tài sản cho cư dân, đồng thời giảm được chi phí điện cho hoạt động bơm hút nước.

Không ngừng nghiên cứu và ứng dụng, các công trình của Văn Phú - Invest liên tiếp giành được các giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế về thiết kế kiến trúc như: Dự án Chung cư cao cấp tốt nhất 2022 do Hiệp hội Bất động sản trao tặng; Dự án nhà ở tiệm cận sông, suối, hồ, biển tốt nhất của PropertyGuru Vietnam Property Awards; Giải thưởng về kiến trúc uy tín nhất Châu Á BCI Asia Award... Có thể nói, chỉ trong vòng hai năm, Văn Phú – Invest đã đóng góp 254.000 m2 diện tích nhà ở cao tầng đạt chứng chỉ xanh EDGE cho thị trường, đóng góp đáng kể vào tổng diện tích sàn nhà ở xanh trong cả nước, khẳng định vị trí tiên phong trong phát triển đô thị bền vững.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang