Từ 10/03/2018 người dưới 18 tuổi phạm tội được miễn TNHS được hỗ trợ học nghề, tìm việc

23/03/2018 09:31

(kiemsat.vn)
Ngày 10/03/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 37/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành các biện pháp giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự.

Ảnh mang tính minh họa (nguồn internet)

Nghị định quy định rõ nội dung, hình thức giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự gồm:

- Phổ biến, giáo dục pháp luật về quyền, nghĩa vụ của công dân, các quy định của pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật; trang bị các kỹ năng sống cơ bản;

- Hỗ trợ học văn hóa, hướng nghiệp, học nghề, tìm việc làm;

- Tổ chức cho người được giám sát, giáo dục tham gia lao động tại cộng đồng với hình thức phù hợp; các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ khác quy định tại Điều 71 Luật trẻ em nhằm thúc đẩy việc phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng.

Yêu cầu người được giám sát, giáo dục làm cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp giám sát, giáo dục; hướng dẫn, động viên người được giám sát, giáo dục tham gia các lớp học về kỹ năng sống, học văn hóa, hướng nghiệp, dạy nghề; thông báo cho gia đình người được giám sát, giáo dục về tình hình chấp hành của người đó và yêu cầu người được giám sát, giáo dục trình diện trước cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn giám sát, giáo dục được tính từ ngày người được giám sát, giáo dục có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã để nghe thông báo về việc thi hành biện pháp giám sát, giáo dục.

Nghị định số 37 có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Xem chi tiết Nghị định 37 tại đây.

VKSND tối cao tập huấn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

(Kiemsat.vn) - Sáng 22/3, tại Thanh Hóa, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chủ trì hội nghị.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang