Trung đoàn 28 “Anh hùng thời chiến, vững mạnh thời bình”

09/10/2018 14:42

(kiemsat.vn)
Ngày 07/10/2018, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung đoàn 28 - Sư đoàn 10 - Quân đoàn 3 Anh hùng.

Cách đây đúng 50 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt nhât thì Trung đoàn 28 được thành lập, là một trong những Trung đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam. Để ôn lại truyền thống vinh quang của Trung đoàn 28 Anh hùng, ngày 07/10/2018, Ban liên lạc Trung đoàn 28 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung đoàn (15/10/1968 – 15/10/2018).

Giao lưu với các đại biểu dự lễ Kỷ niệm

Đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung đoàn 28, có Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28, Trung tướng Tiêu Văn  Mẫn, Anh hùng LLVT ND, nguyên Phó Chính ủy Mặt trận Tây Nguyên, Trung tướng Nguyễn Đức Hải, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28, Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ QP; Trung tướng Trần Quốc Phú nguyên Phó Tư lệnh Quân đoàn 3, Trưởng Ban LL Sư đoàn 10, TS Dương Thanh Biểu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, một trong những người có mặt đầu tiên khi thành lập Trung đoàn, Trung tá Phùng Xuân Giao, Phó Chính ủy Trung đoàn 28  và nhiều tướng lính, sĩ quan Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 Tây Nguyên. Đến dự còn có hơn 600 các cựu binh Trung đoàn khắp mọi miền đất nước tụ hội về.

Báo cáo tại buổi lễ, Đại tá Lê Ngọc Tùng, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28, Trưởng Ban LL Trung đoàn 28 đã nhấn mạnh: Trong lịch sử cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc tế, Trung đoàn 28 luôn là đơn vị có mặt tại tất cả các điểm nóng trên các chiến trường trọng điểm, từ cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đến cuộc chiến đấu chống Pôn Pốt giải cứu nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng, và cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc.

Trong chiến dịch mùa Xuân 1975, giải phóng Sài Gòn, Trung đoàn 28 đã hoàn xuất sắc nhiệm vụ được trên giao là cắm lá cờ quyết chiến quyết thắng lên nóc nhà Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn. Với những chiến công xuất sắc ấy, Trung đoàn 28 được Đảng, nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND

Trong quá trình chiến đấu với quân thù, Trung đoàn đã có hơn 3.686 cán bộ và chiến sĩ đã ngã xuống trên khắp các chiến trường. Đây mới chỉ là con số các liệt sĩ đã được tìm thấy và quy tập, còn lại rất nhiều liệt sĩ khác nữa vẫn chưa được tìm thấy và hài cốt của các anh vẫn còn đang nằm đâu đó trong những cánh rừng xanh.

Trong thời bình, Trung đoàn 28 luôn cố gắng giữ vững truyền thống "Đoàn kết, thống nhất, tự lực, quyết thắng" tiếp tục có những đóng góp to lớn cho công cuộc phát triển và hội nhập của đất nước; chăm lo đào tạo các thế hệ nối tiếp, xứng đáng là đơn vị Anh hùng với quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.

Tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Trung tá Phùng Xuân Giao và TS Dương Thanh Biểu đã có cuộc giao lưu rất có ý nghĩa với các cựu chiến binh Trung đoàn 28. Qua những câu chuyện và những những kỷ niệm mà các tướng lĩnh kể lại quá trình thành lập và những chiến công tại các chiến trường của Trung đoàn 28 hết sức cảm động. Cuộc giao lưu đã làm sống lại những kỷ niệm đẹp đẽ, hào hùng của Trung đoàn 28 trong 50 năm qua. Đồng thời, qua đây cũng nói lên tình cảm sâu nặng và sẻ chia của những người lính chiến đã dành cho nhau, không chỉ trong chiến đấu mà cả trong cuộc đời thường nhật hôm nay của các cựu binh Trung đoàn 28.

Điều đáng trân trọng là, đây không chỉ là dịp để các cựu binh ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ của những người lính qua các thời kỳ của Trung đoàn 28 mà còn chia sẻ những kinh nghiệp quý báu của các tướng lĩnh, sĩ quan và các cựu binh dành cho những thế hệ mai sau của Trung đoàn 28, phát huy truyền thống tốt đẹp của những người đi trước, tiếp tục phấn đấu, xây dựng Trung đoàn 28 ngày càng vững mạnh toàn diện.

Xem thêm>>>

VKS các cấp tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân nhân ngày thương binh, liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang