Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim

27/07/2022 21:16

(kiemsat.vn)
Đó là những chia sẻ đầy xúc động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi gặp mặt 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên cả nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) vào chiều 27/7, tại TP. Hồ Chí Minh.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện cùng các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Về phía Bộ Quốc phòng có các đồng chí: Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng; Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các Quân khu: 2, 4, 5, 7, 9 và Quân đoàn 3 cùng đại diện 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên cả nước.

Thủ tướng tặng quà cho các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Báo cáo tình hình, kết quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trong những năm qua, đồng chí Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết, thời gian qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được triển khai đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu, đạt kết quả tốt. Các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thực hiện nhiệm vụ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, trang bị và phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được bảo đảm đầy đủ, quản lý, sử dụng có hiệu quả. Chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được bổ sung, hoàn thiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Từ năm 2013 đến nay, Bộ Quốc phòng đã tổ chức các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ để thực hiện nhiệm vụ ở các địa bàn ở trong nước và nước ngoài phù hợp yêu cầu nhiệm vụ. Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, tích cực, hiệu quả chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác này. Cùng với đó, đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, làm cho công tác này trở nên toàn diện, nề nếp, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sỹ.

Cán bộ, chiến sĩ các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu hoàn tốt thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động về cung cấp thông tin về liệt sỹ, phần mộ liệt sỹ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương và tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền, nhân dân các nước bạn Lào, Campuchia trong các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang và các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện dự án rà phá bom, mìn, vật nổ để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hà Giang bước đầu đạt kết quả tốt.

Công tác lập hồ sơ quy tập, lưu trữ và bàn giao mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Các cấp đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước tổ chức bàn giao, đón nhận, truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ chu đáo, chặt chẽ, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính và tri ân các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, bảo đảm ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn và giáo dục truyền thống sâu sắc, được lãnh đạo các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cụ thể, từ năm 1994 đến nay, các đội đã tìm kiếm, quy tập được hơn 84.000 hài cốt liệt sỹ ở trong và ngoài nước. Riêng từ năm 2013 đến nay, các đội đã tìm kiếm, quy tập được gần 18.000 hài cốt liệt sỹ, trong đó, có hơn 6.000 hài cốt liệt sỹ ở Campuchia, gần 3.000 hài cốt liệt sỹ ở Lào, còn lại là trong nước.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã thực hiện tốt công tác dân vận, đối ngoại quân sự, ngoại giao nhân dân, tích cực phối hợp giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động phòng, chống bão lũ, thiên tai, dịch bệnh… Qua đó, góp phần củng cố lòng tin và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, giữa hai nước Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, góp phần làm lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ ở trong nước mà còn đối với bạn bè quốc tế.

Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ, nhiều tập thể, cá nhân của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã được Đảng, Nhà nước ta và nước bạn tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, có 4 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và 1 cá nhân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, gần 3.200 lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Lao động các loại, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng... Gần 500 lượt tập thể, cá nhân được Nhà nước Lào, Campuchia tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Thủ tướng trò chuyện cùng các đại biểu tại buổi gặp mặt chiều 27/7.

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao và ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, biểu dương cán bộ, chiến sỹ các đội trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đồng thời khẳng định, việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, Thủ tướng cho biết, đã ban hành kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, xác định nhiệm vụ đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sỹ, hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sỹ tập thể. Từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sỹ, mộ liệt sỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị các cấp ủy, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban chỉ đạo 515 các cấp và lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm, triển khai hiệu quả Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các kế hoạch, hướng dẫn của các cấp về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, quan tâm chăm lo, chủ động đề xuất, bảo đảm kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đối với các lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, phải luôn phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, vừa thực hiện nhiệm vụ, làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động thu thập thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ; đồng thời, thực hiện nghiêm công tác đối ngoại quân sự khi làm nhiệm vụ trên địa bàn nước bạn. Lực lượng chức năng kết hợp tham gia công tác xã hội xóa đói giảm nghèo, phòng, chống thiên tai ở địa bàn trong nước cũng như ở địa bàn nước ngoài, làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; góp phần vào công tác đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối các thông tin tìm kiếm liệt sỹ và mộ liệt sỹ nhằm kịp thời và gia tăng hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc những người đang thực hiện nhiệm vụ. Ngày nào hài cốt của các liệt sỹ chưa được tìm thấy, chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; với những kinh nghiệm có được trong nhiều năm, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực, cố gắng, chủ động khắc phục khó khăn; các Đội sẽ phát huy tốt những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đáp lại niềm tin, sự mong mỏi của nhân dân và thân nhân liệt sỹ.

“Hôm nay là ngày giỗ của hàng triệu những người con đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của đất nước. Chúng ta sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim và tấm lòng thành kính nhất để đời đời biết ơn các Anh hùng Liệt sỹ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ tặng các phần quà ý nghĩa cho các tập thể, cá nhân của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ có thành tích xuất sắc nhất.

Thủ tướng: Kịp thời phát hiện, quyết liệt xử lý các vướng mắc, khoảng trống pháp lý

(Kiemsat.vn) - Ngày 26/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2022.

Chương trình thiện nguyện ý nghĩa của VKSND tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ

(Kiemsat.vn) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), công đoàn VKSND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với TVN Team TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình thiện nguyện thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại Khu di tích lịch sử Nước Oa, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang