Thêm 01 cấp Tòa án có trách nhiệm giải quyết khiếu nại về trả lại đơn khởi kiện

17/07/2017 09:41

(kiemsat.vn)
Để đảm bảo quyền khiếu nại, kiến nghị trong trường hợp phát hiện có vi phạm pháp luật, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã quy định thêm 01 cấp Tòa án nữa có trách nhiệm xem xét, giải quyết lại quyết định của Tòa án cấp dưới.

Quy định về người đại diện trong tố tụng hành chính có

Tại khoản 4 Điều 170 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 quy định:

“Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án cấp trên trực tiếp phải ra một trong các quyết định sau đây:

a. Giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện;

b. Yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm nhận lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiến hành việc thụ lý vụ án.

Quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Chánh án Tòa án cấp trên trực tiếp là quyết định cuối cùng…”.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, việc xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị được thực hiện theo 02 cấp Tòa án là: Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện và Tòa án trên một cấp của Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện.

Nhằm bảo đảm quyền khiếu nại, kiến nghị trong trường hợp phát hiện có vi phạm pháp luật, Điều 194 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã quy định theo hướng tăng thêm 01 cấp Tòa án cuối cùng có trách nhiệm xem xét, giải quyết lại quyết định của TA cấp dưới. Theo đó, việc xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị được thực hiện theo 03 cấp Tòa án là: Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện; Tòa án trên một cấp trực tiếp của Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện; Tòa án cấp cao hoặc Tòa án nhân dân tối cao./.

Kỳ Sơn

VKSND Tp. Đà Lạt kiến nghị tăng cường phòng, chống ma túy trước Festival hoa

(Kiemsat.vn) - Trước tình hình tội phạm ma túy có dấu hiệu gia tăng, VKSND thành phố Đà Lạt đã kiến nghị Lãnh đạo thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy, những tụ điểm phức tạp và truy bắt các đối tượng tội phạm về ma túy.

Những lưu ý khi kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hành chính

(Kiemsat.vn) – Để thực hiện tốt kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, mỗi KSV cần phải nắm vững quy định của pháp luật và chú trọng những hoạt động cần thiết trước phiên tòa, tại phiên tòa và sau khi kết thúc phiên tòa.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang