Tay cơ Bao Phương Vinh của Bình Dương xuất sắc đạt chức vô địch Giải Billiards thế giới 2023

11/09/2023 08:53

(kiemsat.vn)
Tối ngày 10/09 ( theo giờ Việt Nam) tại Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra trận chung kết Giải Billiards carom 3 băng vô địch thế giới 2023 giữa hai tay cơ Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến (Việt Nam), một giải đấu thành công nhất của lịch sử Billiards Việt Nam tại đấu trường thế giới khi có 2 tay cơ Việt Nam giành quyền vào chơi trận chung kết.

Trước trận chung kết của giải năm nay, chưa ai nghĩ rằng trận quyết định cho chức vô địch sẽ là cuộc đối đầu “nội bộ” của hai tay cơ Việt Nam. Bởi Trần Quyết Chiến chưa từng vượt qua vòng tứ kết của giải đấu carom 3 băng danh giá nhất thế giới này và tay cơ Bao Phương Vinh chỉ mới lần đầu được tham dự giải. Tuy nhiên, tay cơ trẻ Bao Phương Vinh (Bình Dương) đã khiến làng Billiards thế giới và người hâm mộ Việt Nam đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi đánh bại hàng loạt tay cơ hàng đầu để có mặt ở trận chung kết. 

Tay cơ sinh năm 1995 của Bình Dương, Bao Phương Vinh tại Giải Billiards carom 3 băng vô địch thế giới 2023

Mặc dù không được được đánh giá cao trước đàn anh Trần Quốc Chiến, người có bề dày kinh nghiệm tham gia các giải đấu lớn tại đấu trường quốc tế nhưng tay cơ Bao Phương Vinh đã có trận thi đấu đầy ấn tượng và xuất sắc cán mốc 50 điểm sau 33 lượt cơ, giành chiến thắng 50-34 trước tay cơ Trần Quốc Chiến để lên ngôi vô địch thế giới ngay trong lần đầu tham dự. Chiến thắng này giúp cho Bao Phương Vinh đi vào lịch sử Billiards Việt Nam  khi trở thành VĐV thể thao Việt Nam vô địch giải đấu lớn nhất thế giới. Đây là giải đấu danh giá, uy tín nhất của Liên đoàn Billiards thế giới (UMB), giải đấu có gần 100 năm lịch sử với 75 lần được tổ chức.

Bao Phương Vinh nâng cao chiếc cúp danh giá nhất tại Giải Billiards carom 3 băng vô địch thế giới 2023.

Tay cơ sinh năm 1995 cũng khiến cả thế giới phải thán phục khi anh mới bước vào sự nghiệp Billiards chuyên nghiệp chỉ sau hơn 2 năm, nhưng Bao Phương Vinh nhanh chóng để lại dấu ấn bằng những chiến thắng ngoạn mục trước tay cơ số 1 thế giới Dick Jaspers (Hà Lan) hay Marco Zanetti (Ý, hạng 2 thế giới)... Cách đây hơn 1 năm, tay cơ trẻ Việt Nam còn nằm ở ngoài tốp 300 thế giới, nhưng anh đã thăng tiến nhanh chóng. Hiện tại Bao Phương Vinh đã vươn lên hạng 11 thế giới sau chiến thắng lịch sử của mình.

Bao Phương Vinh được tỉnh Bình Dương đầu tư, cọ xát nhiều tại nhiều giải đấu thời gian qua. Năm 2023 Bao Phương Vinh đạt chức vô địch tại Giải Billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương với sự có mặt của ông Lê Sơn Hải, chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam.

Thành tích vô địch thế giới của vận động viên Bao Phương Vinh, đã minh chứng rõ nét cho sự quan tâm, đầu tư đúng đắn, hợp lý và bài bản của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thời gian qua. Hàng năm, tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều giải Billiards mang tầm quốc gia, quốc tế, điển hình như giải Billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương với sự tham dự của nhiều tay cơ hàng đầu thế giới và được duy trì tổ chức thành truyền thống hàng năm, trong đó mùa giải năm 2023, tay cơ Bao Phương Vinh đã đạt chức vô địch. Đó là cơ sở tạo nền tảng quan trọng giúp vận động viên Billiards Bình Dương phát triển vượt bật về chuyên môn, đóng góp vào thành công chung của Billiards nước nhà.

Bao Phương Vinh sinh năm 1995, sau khi du học ở Australia đã trở về Việt Nam năm 2019, là một Thạc sỹ Kinh tế nhưng đã làm nên lịch sử khi trở thành tay cơ Việt Nam đầu tiên vô địch giải carom 3 băng thế giới. Từ khi về nước, anh bắt đầu chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp ở môn billiard carom 3 băng và đặt ra hạn định phải gặt hái thành công trong vòng 5 năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long chứng kiến Lễ công bố Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Singapore tại Bình Dương

(Kiemsat.vn) - Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, sáng ngày 29/8, tại Trụ sở Chính phủ, đã diễn ra “Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore” với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long. Tại sự kiện, Tổng công ty Becamex IDC và Sembcorp đã công bố thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương.

Bình Dương đăng cai tổ chức Giải vô địch Jujitsu Quốc gia năm 2023

(Kiemsat.vn) - Sáng ngày 07/09, tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ Khai mạc Giải vô địch Jujitsu Quốc gia năm 2023, giải quy tụ hơn 300 VĐV từ 26 tỉnh, thành, ngành trên cả nước về tham dự.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

Đọc nhiều
lên đầu trang