Số hóa hồ sơ các phiên tòa dân sự, hình sự

28/04/2020 16:23

(kiemsat.vn)
Vừa qua, VKSND huyện Tam Nông đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Nông tổ chức đưa ra xét xử 02 phiên tòa dân sự và 03 phiên toà hình sự có sử dụng số hóa hồ sơ.

Toàn cảnh một phiên tòa dân sự xét xử có sử dụng số hóa hồ sơ.

Hai vụ án dân sự Tòa án đưa ra xét xử có sử dụng số hóa hồ sơ gồm: Vụ án giữa nguyên đơn Trần Thị Phú Yên và bị đơn Lê Hồng Khang và vụ án giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Bích Hậu và bị đơn  Hà Việt Quý.

Ba vụ án hình sự có sử dụng hồ sơ số hóa trong quá trình xét xử là: Vụ án Nguyễn Xuân Hiển và đồng phạm bị xét xử về tội “Đánh bạc” quy định tại Khoản 1, Điều 321 Bộ luật Hình sự và 2 vụ án Lù Văn Thương, Phạm Văn Thanh phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Các phiên tòa diễn ra trong thời gian dịch bệnh Covid -19 trên cả nước vẫn còn diễn biến phức tạp, tuy nhiên đây đều là các vụ án đã hoãn nhiều lần hoặc đã gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nên để đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ và Chỉ thị số 02 ngày 10/3/2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, không để các hoạt động nghiệp vụ bị đình trệ nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu an toàn phòng chống dịch bệnh nên tất cả mọi người khi đến dự và tham gia phiên tòa đều được tiến hành đo thân nhiệt sát khuẩn trước khi tham gia phiên tòa và đeo khẩu trang trong suốt quá trình xét xử.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Hiển và đồng phạm về tội “Đánh bạc” 

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tham gia xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh, tranh luận tại phiên tòa trước Hội đồng xét xử, đương sự, bị cáo và quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan, toàn diện trên cơ sở đó trình bày luận tội hoặc bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa một cách thuyết phục và có căn cứ.

Kiểm sát viên trình bày bài phát biểu tại phiên tòa dân sự

Thông qua các phiên tòa hình sự, dân sự có sử dụng số hóa hồ sơ, các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông được rèn luyện, nâng cao kỹ năng xây dựng số hóa hồ sơ dân sự , hình sự; Nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự cũng như trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong tình hình mới.

Hà Văn Thắm bị đề nghị thêm mức án 10-12 năm tù

(Kiemsat.vn) - Ngày 28-4, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm về tội 'vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' đã kết thúc xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Xét xử vụ án nam sinh viên đánh bảo vệ khi bị nhắc nhở không đeo khẩu trang

(Kiemsat.vn) - Sáng 28/4/2020, VKSND Quận 7 - TP Hồ Chí Minh phối hợp với Toà án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang