Quy định đối với người lưu trú tại cơ sở lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh

15/06/2020 18:11

(kiemsat.vn)
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 65/2020/NĐ-CP ngày 10/6/2020 quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú tại cơ sở lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh.

Theo đó, người lưu trú được bố trí ở buồng tập thể theo giới tính (nam, nữ); diện tích chỗ nằm tối thiểu là 03 m2/người; trường hợp người lưu trú có con nhỏ ở cùng thì được bố trí chỗ nằm tối thiểu là 04 m2; buồng lưu trú có bệ gạch men hoặc giường, có phòng vệ sinh, có chiếu, chăn và màn. 

Trường hợp người lưu trú là người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính có thể được bố trí ở riêng.

Đối với người lưu trú mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và một số bệnh truyền nhiễm nhóm B theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm hoặc người mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình phải được bố trí ở riêng trong phòng cách ly.

Bên cạnh đó, ngoài chế độ ăn của người lưu trú được Nhà nước bảo đảm, tiêu chuẩn định lượng, người lưu trú được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm theo quy định của cơ sở lưu trú. Được mang vào cơ sở lưu trú đồ dùng cá nhân thiết yếu để sử dụng theo quy định của Bộ Công an. 

Trường hợp người lưu trú thiếu quần, áo thì tùy theo thời gian lưu trú, khí hậu theo mùa, được cấp từ một đến hai bộ quần áo bằng vải thường.

Đồng thời, Nghị định 65/2020/NĐ-CP cũng quy định cụ về xử lý người lưu trú vi phạm Nội quy cơ sở lưu trú. Theo đó, trường hợp người lưu trú vi phạm Nội quy cơ sở lưu trú, chống đối, không chấp hành sự hướng dẫn của cán bộ cơ sở lưu trú thì phải lập biên bản, có người chứng kiến và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cán bộ cơ sở lưu trú giải thích các quy định của pháp luật về việc quản lý và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lưu trú, yêu cầu họ chấp hành Nội quy cơ sở lưu trú và mệnh lệnh của cán bộ cơ sở lưu trú.

Trường hợp cần thiết, cán bộ cơ sở lưu trú tiến hành sử dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để khống chế, cách ly người lưu trú sang phòng riêng, vô hiệu hóa hành vi chống đối của người lưu trú, phòng ngừa, ngăn chặn người lưu trú bỏ trốn, có hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của bản thân, người lưu trú khác hoặc cán bộ cơ sở lưu trú; hủy hoại tài sản của cơ sở lưu trú. 

Trường hợp hành vi vi phạm của người lưu trú có dấu hiệu tội phạm thì cơ sở lưu trú phải báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghị định số 65/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 6 năm 2020.

Toàn văn Nghị định số 65/2020/NĐ-CP xem tại đây.

Ban hành 11 văn bản QPPL trong tháng 5/2020

(Kiemsat.vn) - Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 5/2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 11 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 09 Nghị định của Chính phủ và 02 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Quy định khu vực bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ

(Kiemsat.vn) - Cấm bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ tại các khu vực trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương; trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang