Quảng Ninh: Tập huấn kỹ năng xử lý tình huống trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử

24/09/2020 17:18

(kiemsat.vn)
Ngày 22/9/2020, VKSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự tại VKSND tỉnh với trên 120 cán bộ, Kiểm sát viên và Lãnh đạo VKSND 2 cấp tham dự, đồng thời kết nối trực tuyến với 13 VKSND cấp huyện.

Đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh khẳng định trong những năm qua, ngành Kiểm sát Quảng Ninh đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, coi đây là một trong những khâu công tác đột phá; không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo, bồi dưỡng lấy người học làm trung tâm, tập trung bồi dưỡng chuyên sâu kỹ năng nghiệp vụ các khâu công tác kiểm sát, gắn lý luận với thực tiễn công tác, hướng đến thực chất, hiệu quả và tiết kiệm; từng bước nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ công chức, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ngành, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp, hướng đến mục tiêu cao nhất là chống oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí ghi nhận, biểu dương các phòng nghiệp vụ đã xác định, lựa chọn chuyên đề tập huấn đúng trọng tâm, toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên 2 cấp kiểm sát tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Đồng chí Trần Thị Minh Hiền , Trưởng phòng 7 hướng dẫn thảo luận về một số tình huống phức tạp trong thực tiễn THQCT và KSXX các vụ án hình sự

Đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức tham ra tập huấn cần tập trung thời gian nghiên cứu, tích cực tham ra thảo luận các tình huống mà báo cáo viên nêu ra, mạnh dạn phát biểu quan điểm, đề xuất của cá nhân để tìm ra biện pháp giải quyết có căn cứ, hợp tình, hợp lý nhất.  

Nội dung các chuyên đề tập huấn lần này là những tình huống khó phát sinh trong thực tế, kỹ năng xử lý tình huống tại phiên tòa, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật giải quyết các vụ án được tổng hợp từ thực tế công tác THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án hình sự ở VKSND 2 cấp, công tác giải quyết các vụ án do cấp huyện chuyển tỉnh giải quyết theo thẩm quyền, nghiên cứu án thỉnh thị, công tác phối hợp kiểm tra, trao đổi quan điểm giải quyết vụ án với công an tỉnh, công tác THQCT, KSXX phúc thẩm, công tác kiểm sát bản án, kiểm sát thi hành án... được tổng hợp lại đưa ra để cùng trao đổi, thảo luận, tìm ra hướng giải quyết tối ưu. 

Đồng chí Nguyễn Huy Thắng, Phó Viện trưởng  phụ trách khâu công tác THQCT, KSĐT án trật tự xã hội 

Tại buổi tập huấn, cán bộ, kiểm sát viên được nghe đồng chí Nguyễn Huy Thắng, Phó Viện trưởng trực tiếp phụ trách khâu công tác THQCT, KSĐT án trật tự xã hội nêu và phân tích rõ một số thiếu sót, tồn tại trong công tác THQCT, KSĐT ở một số vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSND cấp huyện, yêu cầu cán bộ, kiểm sát viên và lãnh đạo các đơn vị cần nghiêm túc nghiên cứu, rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục kịp thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tránh tái phạm.    

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, tập trung, nghiêm túc, trên 40 tình huống tổng hợp từ thực tiễn công tác của các đơn vị Viện kiểm sát 2 cấp mà báo cáo viên nêu ra đã được các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên và lãnh đạo Viện kiểm sát 2 trao đổi, thảo luận sôi nổi, dân chủ và cuối cùng được lãnh đạo Viện tỉnh kết luận, đưa ra phương án giải quyết, xử lý kịp thời, sát thực tế, có căn cứ pháp luật.

Đây cũng là dịp để các cán bộ, kiểm sát viên học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, nhất là kỹ năng THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm và kinh nghiệm tranh tụng, xử lý tình huống tại phiên tòa khi có luật sư tham gia.

Quảng Ninh: Khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

(Kiemsat.vn) - Trong quá trình tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2020), toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Quảng Ninh đều đoàn kết, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Bắt giữ khẩn cấp đối tượng đe dọa, chiếm đoạt tiền doanh nghiệp tại Quảng Ninh

(Kiemsat.vn) - Ngày 02/09/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với VKSND tỉnh đã bắt quả tang một đối tượng đang nhận 250 triệu đồng của đại diện Công ty tại khu vực bãi xe chợ Hạ Long I.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang