Phê chuẩn Quyết định khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng giám đốc Công ty Việt Á

19/12/2021 09:09

(kiemsat.vn)
VKSND tối cao vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương; Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống vật tư xét nghiệm COVID-19.

Ngày 18/12/2021, VKSND tối cao phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can đối với 05 đối tượng tại Công ty Việt Á là Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc; Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc; Hồ Thị Thanh Thảo, Thủ quỹ , Cửa hàng trưởng Cửa hàng Âu Lạc; Phan Tôn Noel Thảo, Trợ lý tài chính; Trần Thị Hồng, Nhân viên kinh doanh và 02 đối tượng thuộc CDC Hải Dương là Phạm Duy Tuyến, Giám đốc; Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Kế toán trưởng.

Các bị can bị khởi tố để điều tra về tội ''Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng'' quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bị can Phan Quốc Việt Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh theo đúng quy định. Đồng thời, C03 Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội và các địa phương khác và 8 bất động sản của bị can Phạm Duy Tuyến.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiểm sát việc tống đạt Lệnh bắt bị can Phạm Duy Tuyến.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế kit test COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và tại một số đơn vị, địa phương có liên quan.

Kết quả điều tra bước đầu, bị can Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit test xét nghiệm Covid do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test Covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. 

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, bị can Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng một kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm. 

Bước đầu C03 Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương với số tiền gần 30 tỷ đồng. 

Hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.  

C03 Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi. Đồng thời rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.

Phê chuẩn Quyết định khởi tố đối tượng làm lây lan dịch bệnh tại tỉnh Trà Vinh

(Kiemsat.vn) - Ngày 10/12, VKSND huyện Tiểu Cần tỉnh Trà Vinh cho biết đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Văn Cho (sinh năm 1990, trú tại xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) để điều tra về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”

Cơ quan điều tra VKSND tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Thư ký TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

(Kiemsat.vn) - Ngày 14/12/2021, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với Quảng Thị Thái Bình (sinh năm 1982), là Thư ký TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận để điều tra về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo quy định tại khoản 2 Điều 375 Bộ luật hình sự. Quyết định khởi tố bị can trên đã được VKSND tối cao phê chuẩn.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang