PGS. TS Nguyễn An Lương: Phải cấm nhập khẩu Amiang, sản xuất tấm lợp Fibro xi măng!

08/10/2017 08:59

PGS.TS Nguyễn An Lương - Chủ tịch Hội KHKT An toàn vệ sinh lao động VN- nhấn mạnh, phải đặt vấn đề có lộ trình cụ thể, cương quyết cấm nhập amiang và sản xuất tấm lợp Fibro xi măng

PGS.TS Nguyễn An Lương cho rằng phải có lộ trình cụ thể, mốc thời gian cụ thể để cấm nhập khẩu amiang trắng. Ảnh: Thông Chí
Trao đổi với PV Lao Động tại tại toạ đàm “Trao đổi các thông tin liên quan đến vấn đề sử dụng amiang trắng tại Việt Nam” ngày 6/10, PGS.TS Nguyễn An Lương cho rằng, chất amiang trắng được dùng để sản xuất tấm lợp fibro xi măng độc hại, tác nhân gây ung thư đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế cảnh báo rất nhiều lần.
Amiang là chất độc hại gây ung thư đã được khẳng định và không bàn cãi. Ông đặt ra vấn đề cương quyết cấm amiang. Vậy hiểu cụ thể cấm amiang là thế nào?
– Cấm amiang là cấm sản xuất, tiêu thụ và sử dụng. Vì sản xuất amiang hiện tại chỉ có 5.000 lao động, nhưng đem hàng triệu tấm lợp về tiêu thụ tại nông thôn. Như vậy, không những người sản xuất mà người tiêu dùng cũng bị. Nên đặt vấn đề cấm thì từ nay không nhập amiang, không nhập thì không sản xuất, không có tiêu thụ tấm lợp fibro xi măng.
Tuy nhiên tấm lợp Fibro xi măng có giá thành rẻ hơn các tấm lợp khác trên thị trường. Vấn đề hiện nay tìm tấm lợp với chất lượng và giá thành thay thế tấm lợp Fibro Xi măng?
– Hiện đã có tấm lợp không amiang, có doanh nghiệp đã sản xuất hàng trăm nghìn m2 tấm lợp, tuy nhiên giá thành đắt hơn 15 đến 20%. Nhóm ủng hộ sử dụng amiang nói, không có vật liệu thay thế với giá tương đương tấm lợp fibro xi măng nhưng không phải. Và hiện tại, tấm lợp không amiang đã xuất khẩu sang Nhật, Châu phi, Ấn Độ nhưng trong nước thì tiêu thụ chưa nhiều
Trong khoảng chục năm trở lại đây, trong các chương trình phát triển nông thôn, miền núi vẫn đưa tấm lợp fibo xi măng vào sử dụng. Vậy, theo ông, có nên đặt vấn đề không sử dụng tấm lợp fibro xi măng để phát triển kinh tế vùng nông thôn miền núi?
– Chuyện này đã có từ lâu nhưng từ năm 2013-2014 đến nay thì các nhà khoa học đã đề xuất rất nhiều lần. Riêng Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ, Phó Chủ nhiệm uỷ ban này đã khẳng định trong hội thảo là sẽ không dùng tấm lợp fibro xi măng để hỗ trợ bà con vùng dân tộc nữa.
Vậy với những người đã sử dụng tấm lợp fi bro xi măng, ông có lời khuyên gì để hạn chế nguy cơ nhiễm độc từ chất amiang trắng?
– Họ mua về rồi vẫn sử dụng, nhưng nếu khoan, cưa tấm lợp fibro xi măng để lợp mái nhà thì phải đeo khẩu trang. Bà con không nên dùng tấm lợp này đập vụn rải đường để tránh bụi phát tán. Ai đã mua về thì cứ sử dụng nhưng phải thay tấm lợp thì dùng tấm lợp không amiang. Với những vùng nông thôn, miền núi khó khăn thì Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để thay thế bằng tấm lợp không amiang.
Cám ơn ông về cuộc trao đổi.
Theo Thông Chí/LDO
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang