Những điều cần biết về xét nghiệm ma túy trong nước tiểu

31/12/2021 08:34

(kiemsat.vn)
Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu là biện pháp phổ biến và dễ thực hiện, được áp dụng rộng rãi hiện nay. Để quản lý hay có thể xử trí kịp thời nhất, các công ty, tổ chức hay nhiều phụ huynh, gia đình đã áp dụng cách này khi muốn biết người nhà, con em, nhân viên…. có đang sử dụng ma túy/chất gây nghiện hay không.

Các cách xét nghiệm ma túy/chất gây nghiện hiện nay

Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm nước bọt, xét nghiệm tóc là những cách phổ biến nhất hiện nay giúp nhận biết tình trạng sử dụng ma túy/chất gây nghiện của một người.

Có thể phát hiện những loại ma túy/chất gây nghiện nào khi xét nghiệm?

 

Ưu điểm khi xét nghiệm ma túy trong nước tiểu với que test 5 chân

Hiện nay, loại que test ma túy/chất gây nghiện được đánh giá tốt nhất, dần thay thế loại que test 4 chân do những ưu điểm sau đây: 

- Xét nghiệm được 5 loại ma túy phổ biến nhất hiện nay: Heroin, Ma túy dạng đá (Methamphetamine, Amphetamine), Cần sa, Cô-ca-in, Cỏ Mỹ (K2). 

- Dễ sử dụng, dễ bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 24 tháng;

- Xét nghiệm nhanh; trả kết quả nhanh trong 3-8 phút;

- Kết quả chính xác tới 90%.

Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu cho học sinh. (Ảnh: Viện PSD)

Kỹ thuật thực hiện xét nghiệm ma túy trong nước tiểu và phân tích kết quả

- Lấy mẫu nước tiểu

+ Chuẩn bị dụng cụ: Lọ chứa nước tiểu (Lọ nhựa sạch có nắp đậy, có dán nhãn, mã vạch, thể hiện đầy đủ thông tin bệnh nhân), viết lông dầu và viết bi, nhãn dán chứa thông tin bệnh nhân và thông tin xét nghiệm, thùng vận chuyển mẫu, mẫu bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc 2-8°C trong vòng 3 ngày.

+ Thời điểm lấy nước tiểu: Tốt nhất lúc sáng sớm (vừa ngủ thức dậy) hoặc bất kỳ thời gian nào nếu cần.

+ Cách lấy mẫu: Xác định đúng bệnh nhân trước khi lấy. Hướng dẫn bệnh nhân tiểu bỏ phần đầu, lấy phần giữa (khoảng 2/3 lọ chứa), bỏ phần cuối. Nước tiểu sau khi lấy xong mang đến phòng xét nghiệm ngay hoặc chậm nhất 01 giờ sau khi lấy mẫu.

- Các bước tiến hành xét nghiệm:

+ Để kit thử, mẫu nước tiểu ở nhiệt độ phòng trước khi làm xét nghiệm (15 - 30°C).

+ Lấy kit thử ra khỏi túi kín đựng sản phẩm và sử dụng kit thử càng nhanh càng tốt.

+ Cầm kit thử sao cho mũi tên trên kit thử hướng xuống: Nhúng kit thử theo phương pháp thẳng đứng, cho bộ đầu thấm hút nhập vào mẫu nước tiểu đựng trong cốc nghiệm và ngâm ít nhất 10 - 15 giây. Tiếp theo, đặt kit thử trên mặt phẳng nằm ngang không hút nước và bắt đầu tính thời gian.

+ Chờ đến khi các vạch đỏ xuất hiện trên kit thử. Đọc kết quả trong vòng 5 phút. Không sử dụng kết quả sau 10 phút.

Lưu ý: Để đạt kết quả tốt nhất, toàn bộ quá trình xét nghiệm phải được hoàn thành trong vòng 01 giờ kể từ khi mở túi đựng sản phẩm.

- Đọc kết quả: Đọc kết quả đối với mỗi chất gây nghiện tại ô kết quả tương ứng với chất gây nghiện đó trên kit thử.

+ Dương tính: Nếu trong ô kết quả chỉ xuất hiện một vạch chứng (C). Không thấy xuất hiện vạch kết quả (T) dù đậm hay mờ. Kết luận: Đối tượng đã sử dụng chất gây nghiện này.

+ Âm tính: Nếu trong ô kết quả xuất hiện hai vạch đỏ rõ rệt: một ở vùng chứng gọi là vạch chứng (C) còn vạch kia ở vùng kết quả gọi là vạch kết quả (T). Kết luận: Đối tượng không sử dụng chất gây nghiện này.

+ Kết quả không có giá trị (hỏng): Trong ô kết quả không thấy xuất hiện vạch chứng (C). Nguyên nhân thường gặp là do lượng mẫu phẩm không đủ hoặc thao tác xét nghiệm sai. Đọc lại hướng dẫn và làm lại xét nghiệm bằng kit thử mới khác. (lưu ý: Độ đậm màu đỏ của vạch kết quả (T) có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ độ mờ nào ở vạch kết quả (T) cũng đều được coi là âm tính).

Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu cho học sinh tại Lạng Sơn (ảnh: Viện PSD)

Những sai sót và xử lý khi xét nghiệm ma túy trong nước tiểu

Trước khi thực hiện xét nghiệm: Nước tiểu của bệnh nhân phải lấy đúng kỹ thuật, không lẫn máu, mủ; trên dụng cụ đựng bệnh phẩm phải ghi đầy đủ thông tin của bệnh nhân (tên, tuổi, địa chỉ, khoa/phòng, số giường ...). Các thông tin này phải khớp với các thông tin trên phiếu chỉ định xét nghiệm. Nếu không đúng: Hủy và lấy lại mẫu.

Mẫu nước tiểu không được làm loãng và phải được đựng trong cốc nghiệm khô và sạch. Có thể lấy mẫu nước tiểu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Các mẫu nước tiểu đục cần phải làm trong bằng cách quay ly tâm, lọc hoặc để lắng rồi mới làm xét nghiệm. Mẫu nước tiểu có thể bảo quản tối đa 48h trước khi xét nghiệm ở nhiệt độ 2-8°C. Để bảo quản lâu hơn, mẫu nước tiểu phải được lưu giữ ở -20°C. Trước khi làm xét nghiệm, mẫu nước tiểu phải được giải đông hoàn toàn, lắc đều và cân bằng nhiệt.

Trong khi thực hiện xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân chỉ được thực hiện khi kết quả kiểm tra chất lượng đạt yêu cầu của quy trình kiểm tra chất lượng.

Sau xét nghiệm: Phân tích kết quả thu được với chẩn đoán lâm sàng, với kết quả các xét nghiệm khác của chính bệnh nhân đó; nếu không phù hợp, tiến hành kiểm tra lại: thông tin trên mẫu bệnh phẩm, chất lượng mẫu, phân tích lại mẫu bệnh phẩm đó.

Vấn đề bảo mật về thông tin và kết quả của người làm xét nghiệm là yếu tố rất quan trọng, điều mà ai cũng quan tâm khi tìm hiểu, sử dụng sản phẩm, dịch vụ xét nghiệp ma túy.

Dịch vụ xét nghiệm ma túy/chất gây nghiện do Viện nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) cung cấp đã trở thành địa chỉ uy tín khắp cả nước.

Mọi thông tin chi tiết về xét nghiệm ma túy/chất gây nghiện liên hệ theo số hotline: 0971.315.474 - 0358.589.616

Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ số: 1488/QĐ-LHHVN ngày 22/12/2020) tiền thân là Trung tâm nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy. Viện PSD mang sứ mệnh “Đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy”.

Với 8 năm hình thành và phát triển, Viện PSD đã xây dựng đội ngũ nhân nhân sự gồm các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học đầu ngành về nhiều lĩnh vực: Tâm lý học, Xã hội học, Y học… có nhiều năm kinh nghiệm, từng đảm trách những vị trí cấp cao trong các Bộ, ban, ngành thuộc nhiều lĩnh vực: Giáo dục, nghiên cứu, đào tạo. Bên cạnh đó, Viện luôn có sự đầu tư về trang thiết bị, quy trình nhanh chóng với mức chi phí hợp lý nhất và luôn đảm bảo các dịch vụ đạt tiêu chuẩn cao.

Bảo vệ xuất sắc đề tài nghiên cứu “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” tháng 8/2016.

Tổ chức biên soạn Bộ sách “Kỹ năng phòng chống ma túy” cho 04 đối tượng: Học sinh THCS, THPT, phụ huynh, giáo viên, cản bộ quản lý giáo dục, được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tại quyết định số: 4642/QĐ-BGDĐT ngày 23/12/2020.

Lạng Sơn đẩy mạnh chương trình phòng chống ma túy học đường

(Kiemsat.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) tổ chức chương trình tập huấn, tuyên truyền “Chương trình tập huấn, tuyên truyền công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội” tại một số trường của huyện Văn Quan và huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường

(Kiemsat.vn) - Thay vì các hình thức tuyên truyền phòng chống ma túy qua vẽ tranh cổ động, diễn kịch,… các em học sinh được tận mắt xem các mẫu vật ma túy trưng bày tại chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) tổ chức.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang